 |
| HLV Nguyễn Hữu Thắng tự hào khi là HLV trưởng ĐTQG (Ảnh:V.Duy ) |
Lời đầu tiên xin chúc mừng ông đã chính thức trở thành HLV trưởng ĐTQG & U23 QG. Ông có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này là như thế nào?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Ngày hôm nay thực sự là một ngày trọng đại đối với cá nhân tôi, là ngày đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời cũng như sự nghiệp huấn luyện của tôi. Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi nhận được sự tin tưởng của Bộ VHTTDL, VFF, giới truyền thông và đông đảo người hâm mộ cho cương vị HLV trưởng ĐTQG, một vị trí mà bất cứ HLV nào cũng mong muốn và phấn đầu để đạt tới.
Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, cương vị là một HLV trưởng ĐTQG luôn đi kèm với những áp lực rất lớn. Ông nghĩ gì về điều này?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Bất kỳ một công việc nào cũng có những áp lực từ bản thân, từ công việc và nghề HLV cũng không nằm ngoại lệ. Chúng ta phải sống và làm quen với những áp lực đó và đặc biệt trong bóng đá, áp lực là một phần tất yếu. Đó cũng là điều mà những người làm HLV như tôi phải làm quen và thích nghi. Nếu nhìn ở khía cạnh tích cực, áp lực sẽ buộc tôi phải cố gắng nhiều hơn, nỗ lực nhiều hơn, làm việc nhiều hơn để làm sao có thể vượt qua những lúc khó khăn nhất. Nếu vượt qua, chúng ta mới thấy được giá trị trong thành quả công việc. Tôi đã sẵn sàng để bước vào thử thách mới.
Để đi đến bản hợp đồng với VFF, ông có đặt ra những yêu cầu gì đặc biệt?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Tôi và lãnh đạo VFF luôn cởi mở và hợp tác trong các buổi làm việc. Yêu cầu kiên quyết đầu tiên của tôi chính là việc được toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến chuyên môn của đội tuyển, trong đó có vấn đề về lựa chọn ê-kíp trong BHL, lựa chọn cầu thủ và tôi chịu trách nhiệm cao nhất trước VFF về các quyết định của mình. Lãnh đạo VFF hoàn toàn ủng hộ và cam kết sẽ tạo cho tôi những điều kiện làm việc tốt nhất.
Là một trong những HLV nội, vấn đề cảm tính trong việc lựa chọn nhân sự là điều không khó xảy ra, sẽ có những ý kiến cho rằng ông sẽ dành sự ưu ái cho các cầu thủ xứ Nghệ, ông nghĩ sao về điều này?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Như tôi đã nói, tôi được toàn quyền lựa chọn nhân sự cho đội tuyển và không ai có thể can thiệp. Quan điểm của tôi là đội tuyển phải quy tụ được những cầu thủ giỏi nhất của bóng đá Việt Nam và ở đội tuyển thì không bao giờ còn tồn tại khái niệm vùng miền. Lúc đó, tất cả chúng ta phải hiểu rằng, không còn cầu thủ của Nghệ An, của Hà Nội, của Quảng Ninh…nữa, họ là tuyển thủ của đội tuyển quốc gia. Tôi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc lựa chọn nhân sự từ ê kíp làm việc cho đến thành phần các cầu thủ.
Vậy ông đã có sự chuẩn bị gì về lối chơi cho đội tuyển?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Tất nhiên tôi sẽ lựa chọn lối chơi phù hợp nhất đối với cầu thủ Việt Nam. Đó là phải có khả năng kiểm soát bóng tốt, chơi bóng ngắn và trung bình. Các cầu thủ phải chịu được áp lực trước các đối thủ mạnh hơn, đồng thời phải tập nhuần nhuyễn trong phản công để tạo cơ hội chiến thắng.
Trong nội dung bản hợp đồng có nhiệm vụ vào chung kết AFF Suzuki Cup 2016 và giành vàng tại SEA Games 29, ông có tự tin hoàn thành chỉ tiêu mà Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT và VFF giao cho?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Tôi nghĩ mục tiêu AFF Suzuki Cup trước mắt là nỗ lực cao nhất vào chung kết. Nói là sức ép hay gánh nặng thì cũng không phải, nhưng với tất cả sự nỗ lực của bản thân và đội tuyển, chúng tôi sẽ chiến đấu hết mình. Bên cạnh đó, nhìn vào thực tế, thực lực đội tuyển thì tôi nghĩ sẽ cần thêm một chút may mắn cho các đội tuyển. Với góc độ cá nhân, tôi cũng như hơn 90 triệu người Việt Nam khác, luôn mong mình làm được gì đấy mang vinh quang cho tổ quốc. Bản thân tôi xuất phát từ VĐV và trở thành HLV, mình phải có trách nhiệm khi được Liên đoàn đã tạo điều kiện cho những khóa học, trao dồi nâng cao trình độ chuyên môn, đóng góp cho bóng đá Việt Nam từ những điều nhỏ hoặc điều lớn lao hơn. Trước nhiệm vụ đó, tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình cùng các thành viên đội tuyển đạt thành tích cao nhất.
Là một người rất yêu thương vợ con, gia đình, vậy ông làm như thế để có thể hoàn thành cả 2 nhiệm vụ sự nghiệp và gia đình?
HLV Nguyễn Hữu Thắng: Gia đình luôn là chỗ dựa tinh thần lớn nhất cho tôi. Vấn đề này tôi đã cùng gia đình bàn bạc rất kỹ và để phục vụ quốc gia chắc chắn phải hy sinh lợi ích cá nhân của mình. Gia đình sẽ luôn thấu hiểu và ủng hộ tôi trên con đường sự nghiệp đầy tự hào này…
Xin cảm ơn ông và chúc ông thành công cùng các đội tuyển!!!
MĐ