Kết thúc giải vô địch cờ tướng quốc gia 2015: Tp. Hồ Chí Minh dẫn ngôi đầu

Sau 11 ván thi đấu ở nam và 9 ván đấu của nữ, chiều 10/4, giải vô địch Cờ tướng quốc gia 2015 đã kết thúc với ngôi vô địch của nam thuộc về kỳ thủ Trềnh A Sáng (Tp.Hồ Chí Minh) và ngôi vô địch nữ thuộc về kỳ thủ Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định). Như vậy sau 8 ngày thi đấu từ 3-10/4, giải cờ tướng vô địch quốc gia đã kết thúc với ngôi vị dẫn đầu thuộc về đoàn Tp. Hồ Chí Minh với 1 HCV, 4 HCĐ. Xếp thứ 2 là đoàn Bình Định với 1 HCV và vị trí thứ ba thuộc về Bình Dương với 2 HCB.

Ở nội dung của nam, ngôi vị đầu bảng là cuộc tranh chấp giữa Quốc tế Đại sư Trềnh A Sáng (TP.HCM) và đương kim vô địch Lại Lý Huỳnh (Bình Dương) khi cả hai kỳ thủ này đều cùng dẫn đầu với 8 điểm. Với kinh nghiệm thi đấu, sau 27 nước đấu, Trềnh A Sáng đã bắt được cặp Tượng và đẩy Lại Lý Huynh vào thế chống đỡ và giành chiến thắng sau nước đi thứ 34. Với trận thắng này, Quốc tế Đại sư Trềnh A Sáng đã giành ngôi vô địch với 9 điểm (7 ván thắng).

Xếp vị trí thứ 2  thuộc về kỳ thủ Lại Lý Huynh (Bình Dương) đạt  8 điểm sau 11 ván đấu với 6 ván thắng. Tấm HCĐ ở nội dung của nam thuộc về 2 kỳ thủ đều của Tp.Hồ Chí Minh là: Nguyễn Hoàng Lâm (7 ván thắng đạt 7,5 điểm) và Nguyễn Minh Nhật Quang (đạt thành tích 6 ván thắng đạt 7,5 điểm). Như vậy, với 1 HCV và 2 HCĐ giành được ở nội dung của nam, đội tuyển nam Tp.Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định mình trong làng Cờ tướng Việt Nam. Chiến thắng này cũng giúp lão tướng Trềnh A Sáng lập kỷ lục khi lần thứ 7 giành huy chương vàng ở giải đấu này khi vô địch các năm: 1996, 2000, 2001, 2002, 2006, 2008.

Ở bảng nữ cờ tiêu chuẩn thi đấu 9 ván, do thiếu vắng kỳ thủ hàng đầu Ngô Lan Hương (Tp.Hồ Chí Minh) nên đội tuyển Cờ tướng nữ Tp.Hồ Chí Minh đã có mùa giải thi đấu không thành công như mong đợi khi chỉ giành được 2 HCĐ. Giải lần này chứng kiến sự thi đấu xuất sắc của nữ kỳ thủ Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định) khi kỳ thủ này đã vượt qua các tên tuổi trong làng Cờ tướng Việt Nam đạt huy chương Vàng. Kết thúc 9 ván đấu, Thanh Hồng giành 6 ván thắng đạt 7,5 điểm. Kỳ thủ Nguyễn Thị Phi Liêm (Bình Dương) đạt huy chương Bạc với thành tích 5 ván thắng, 6,5 điểm; Nguyễn Hoàng Yến (đạt 6 điểm với 5 ván thắng) và Trần Tuệ Doanh (đạt 5.5 điểm với 3 ván thắng) giành được huy chương đồng. Cả 2 kỳ thủ này đều đến từ đội Tp.Hồ Chí Minh.

Một trong những điểm được đánh giá rất thành công tại giải lần này, đó là sự khẳng định và sự nỗ lực thi đấu nhiều gương mặt trẻ. Các kỳ thủ trẻ đã vượt qua các đàn anh để giành thứ hạng cao tại bảng xếp hạng chung cuộc như: kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Đức (Cần Thơ) đã có ván thắng quan trọng trước kỳ thủ Trần Văn Ninh (Đà Nẵng) để có 7 điểm và giành hạng 6 chung cuộc, xếp hạng 4 và 5 là kỳ thủ trẻ Nguyễn Minh Nhật Quang (Tp.Hồ Chí Minh) và Nguyễn Anh Quân. Đây là sự thành công ngoài mong đợi của các kỳ thủ trẻ khi các kỳ thủ trẻ đều thi đấu với sức cờ đang lên cao.

KC

Ảnh trong bài
  •  Kết thúc giải vô địch cờ tướng quốc gia 2015: Tp. Hồ Chí Minh dẫn ngôi đầu