Họp bàn Kế hoạch Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất tại tỉnh Lai Châu năm 2014

Ngày 2/10, tại phòng họp A2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã diễn ra buổi làm việc về Kế hoạch Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất tại tỉnh Lai Châu năm 2014.

Đến dự buổi làm việc có: ông Hoàng Đức Hậu – Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc; ông Đỗ Hạ Long – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu; bà Hoàng Thị Hạnh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; ông Phạm Xuân Kôi – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên; ông Vũ Trọng Lợi – Vụ trưởng Vụ TDTT Quần chúng cùng đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Đức Hậu đã công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất tại tỉnh Lai Châu. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – ông Hồ Anh Tuấn giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo.


Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: XH)

Ngày hội được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh văn hóa một tộc người giàu truyền thống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái, đồng thời để các tỉnh tham gia có điều kiện để học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc về trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Dự kiến ngày hội sẽ được tổ chức vào tháng 12/2014 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái trong thời kỳ đổi mới – hội nhập đất nước”.

Tại buổi họp, ông Đỗ Hạ Long cho biết: Ngày hội sẽ chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Thái để trưng bày, biểu diễn, quảng bá... cùng với đó là tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng và đề cao vai trò chủ thể văn hóa, giao lưu văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.

Dưới góc độ tiếp cận về truyền thông, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông có ý kiến: Nên đưa ra được hình ảnh đại diện cho dân tộc Thái để tạo được một dấu ấn riêng; phải chọn thời điểm thuận lợi để quảng bá cho khách du lịch hiểu rõ hơn về văn hóa, lối sống của người dân tộc Thái. Muốn sự kiện này thu hút được đông đảo người dân và du khách nước ngoài, công tác thông tin tuyên truyền phải đi trước một bước.

Ngoài ra, đa số các ý kiến đều cho rằng: nên tổ chức Hội thảo để nói sâu hơn về nét văn hóa dân tộc Thái; điều lệ và thể lệ thi các hoạt động thể thao cần được ban hành sớm...

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại buổi họp, Ban Chỉ đạo Ngày hội sẽ rà soát lại các nội dung trong chương trình kế hoạch để gấp rút triển khai, đảm bảo tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất diễn ra thành công.

Thu Hường

 

Ảnh trong bài
  • Họp bàn Kế hoạch Tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Thái lần thứ nhất tại tỉnh Lai Châu năm 2014