Với tổng cử là 294kg, Thạch Kim Tuấn đã giành thêm 1 tấm HCB cho đoàn TTVN tại Asian Games 2014. Đây là thành tích tốt nhất mà Thạch Kim Tuấn từng đạt được, anh từng vô địch SEA Games 2013 với mức tổng cử là 286 kg và tại giải trẻ thế giới 2014 vượt lên mức 293 kg. Thành tích này đã giúp Kim Tuấn phá 2 kỷ lục châu Á mới ( cử giật 134kg, tổng cử 294kg) và cho thấy sự phát triển tốt của Kim Tuấn tại Asian Games lần này. Phát biểu sau khi lên bục nhận HCB, Thạch Kim Tuấn chia sẻ: “Tôi đã thi đấu hết mình nhưng rất tiếc tôi đã không giành được HCV. Trước khi thi đấu, tôi và HLV Huỳnh Hữu Chí đã đề ra chiến thuật để tranh HCV là phải cách xa Om Yun Chol khoảng 8 – 9kg. Nhưng đáng tiếc là trong lần cử giật đầu tiên ở mức 130kg, tôi đã không thành công nên chỉ còn 2 lần giật và chỉ cách đối thủ có 6kg, chưa đủ khoảng cách để có thể tranh HCV.”.
 |
| VĐV Thạch Kim Tuấn giành HCB hạng cân 56kg nam (Ảnh: Chính - Thịnh) |
Bên cạnh đó, việc Thạch Kim Tuấn phải ép 4kg để đảm bảo cân nặng là tham dự hạng cân 56kg cũng đã phần nào khiến cho Thạch Kim Tuấn không có được thể lực tốt nhất. Tuấn cho biết, thành tích khi tập của tôi còn cao hơn mức mà VĐV Om Yun Chol đã giành được trong ngày thi đấu hôm nay.
Đánh giá về đối thủ của Kim Tuấn, HLV Huỳnh Hữu Chí cho biết: Tôi không ngạc nhiên khi VĐV Om Yun Chol giành HCV, phá kỷ lục thế giới cử đẩy (170 kg) và đạt mức tổng cử lên tới 298 kg. Tại Olympic Luân Đôn 2012, chính VĐV này cũng là người đã lập kỷ lục thế giới mới với mức cử đẩy là 168kg. Ngoài việc giành HCV, Om Yun Chol cũng phá kỷ lục châu Á ở thành tích tổng cử sau 2 lần cử giật và đẩy.
Cựu vô địch thế giới và Asian Games Wu Jingbiao chỉ giành HCĐ với mức tổng cử là 288 kg, còn Trần Lê Quốc Toàn với mức tổng cử là 283 kg đứng vị trí thứ tư.
KC (tin từ Incheon)