Tp Hồ Chí Minh khẳng định vị trí dẫn đầu ở hầu hết các môn thi đấu
Trong ngày thi đấu cuối cùng của giải (13/9), đã diễn ra các nội dung của 3 môn Cờ vua, Bơi lội và môn Boccia. Đoàn vận động viên chủ nhà Tp Hồ Chí Minh tiếp tục thi đấu ấn tượng khi giành vị trí dẫn đầu ở môn Bơi lội và Boccia.

Tp Hồ Chí Minh chiếm vị trí áp đảo môn Bơi tại giải (Ảnh: Như Huy)
Cụ thể, môn Bơi lội, các vận động viên đoàn Tp Hồ Chí Minh – đơn vị dẫn đầu cả nước về phong trào thể thao Người khuyết tật đã xuất sắc giành ngôi nhất toàn đoàn với số lượng huy chương áp đảo lên tới 86 huy chương Vàng, 86 huy chương Bạc, 26 huy chương Đồng. Đoàn Hà Nội xếp vị trí thứ Nhì khi giành 20 huy chương Vàng, 9 huy chương Bạc và 5 huy chương Đồng. Đoàn Cần Thơ xếp thứ ba với 4 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc và 27 huy chương Đồng.
Môn Boccia cũng khép lại sau 3 ngày thi đấu đầy kịch tính, hấp dẫn. Các vận động viên đến từ đoàn chủ nhà Tp Hồ Chí Minh đã thi đấu xuất sắc giành 14 huy chương, trong đó có 7 huy chương Vàng, 4 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng, xếp vị trí Nhất toàn đoàn. Vị trí thứ Nhì và Ba lần lượt thuộc về đoàn Đồng Nai (3 huy chương Bạc), Quảng Ngãi (4 huy chương Đồng).
Môn Cờ vua diễn ra từ ngày 9-13/9, với sự tham dự của 70 vận động viên, được tổ chức tại Trung tâm Cung ứng dịch vụ Văn hóa-Thể thao Phường Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình cũ). Trong ngày thi đấu cuối cùng của giải, các vận động viên thi đấu nội dung Cờ chớp đồng đội và cá nhân. Đại diện của 2 đơn vị dẫn đầu trong phong trào thể thao Người khuyết tật là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã có màn tranh tài sôi nổi, kịch tính để tìm kiếm thêm những tấm huy chương quý giá cho đơn vị mình. Các vận động viên của đơn vị chủ nhà Tp Hồ Chí Minh đã có ngày thi đấu ấn tượng khi giành thêm 7 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc, 11 huy chương Đồng, qua đó nâng tổng số huy chương của đoàn lên 14 huy chương Vàng, 21 huy chương Bạc và 29 huy chương Đồng. Tuy nhiên, kết quả này vẫn không giúp đoàn Tp Hồ Chí vượt qua được đoàn Hà Nội ( 17 huy chương Vàng, 8 huy chương Bạc và 14 huy chương Đồng) nên đứng vị trí thứ Nhì. Xếp thứ ba là đoàn Thái Nguyên với 5 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc và 15 huy chương Đồng.
Trước đó, ở môn Judo, Bắn cung, các vận động viên Tp Hồ Chí Minh cũng khẳng định ưu thế khi vững vàng ở vị trí dẫn đầu. Trong đó, môn Judo, xếp thứ nhất toàn đoàn là Tp Hồ Chí Minh 1 với 7 huy chương Vàng và 2 huy chương Đồng. Tp Hồ Chí Minh 2 với thành tích 2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng, xếp thứ Nhì. Vị trí thứ ba toàn đoàn thuộc về các vận động viên Tp Hồ Chí Minh 3 với 6 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng.
Môn Bắn cung, có sự tham dự của 21 VĐV. Vị trí Nhất toàn đoàn thuộc về Tp Hồ Chí Minh 1 với 6 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng; Tp Hồ Chí Minh 2: 6 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng xếp thứ Nhì toàn đoàn và vị trí thứ 3 thuộc về Tp Hồ Chí Minh 3 với 2 huy chương Đồng.
Công tác tổ chức đảm bảo chất lượng chuyên môn, an toàn

Giải đấu là dịp để các nhà chuyên môn lựa chọn những gương mặt xuất sắc tham dự ASEAN Para Games 2025 (Ảnh: ĐN)
Giải vô địch Thể thao Người khuyết tật Quốc gia 2025 là giải đấu thường niên do Cục TDTT Việt Nam, Ủy ban Paralympic Việt Nam và Sở VH-TT&DL thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Với thông điệp ‘Thể thao cho mọi người – Không ai bị bỏ lại phía sau’, giải góp phần khẳng định vị thế thể thao Người khuyết tật Việt Nam trên đấu trường khu vực và quốc tế, gần 300 vận động viên khuyết tật đến từ 9 tỉnh, thành phố trên cả nước đã trải qua những ngày tranh tài kịch tính và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng người hâm mộ về ý chí, nghị lực phi thường cũng như tinh thần vượt khó, khát vọng sống của người khuyết tật.
Theo chia sẻ của ông Lý Đại Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Tp Hồ Chí Minh, Phó Trưởng BTC giải: Đây là giải đấu có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm giúp các nhà chuyên môn kiểm tra, đánh giá và tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị tham dự ASEAN Para Games 2025. Do vậy, Ban tổ chức đã điều động lực lượng trọng tài quốc gia tham gia điều hành giải đấu (Riêng môn Judo khiếm thị, ban tổ chức phối hợp cùng Liên đoàn Judo Việt Nam cử trọng tài và điều hành theo tiêu chuẩn giải Judo quốc gia).
Bên cạnh đó, BTC đã phối hợp với đội ngũ y bác sĩ Phòng khoa học và Y học Thể thao Trung tâm Huấn luyện & Thi đấu TDTT Tp Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp Hồ Chí Minh tổ chức khám và phân loại thương tật cho các vận động viên cũng như đảm bảo xử lý các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình tổ chức thi đấu. Mọi công tác được thực hiện kỹ càng, đảm bảo tính chính xác và an toàn tuyệt đối cho vận động viên.
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo về mọi mặt, giải đấu đã khép lại thành công với chất lượng chuyên môn cao. Đặc biệt, giải đấu đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ về phong trào rèn luyện TDTT trong cộng đồng, nhất là đối với những Người khuyết tật trên cả nước - những con người "tàn mà không phế" luôn nỗ lực vượt lên chính mình để khẳng định giá trị bản thân và lan tỏa niềm tin sống tích cực và thể thao đã thực sự trở thành nhịp cầu nối giúp Người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.
HP