Quận 1 - TPHCM: Điểm sáng về tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở

Trong nhiều kỳ đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) toàn thành phố gần đây, đặc biệt là kỳ đại hội lần thứ VI và VII, Quận 1 không chỉ khẳng định ngội vị dẫn đầu trên bảng tổng sắp huy chương, mà còn là đơn vị được đánh giá cao nhất về phong trào TDTT quần chúng nói chung và công tác tổ chức đại hội TDTT cấp phường nói riêng.

Nhằm hướng tới Đại hội TDTT toàn thành phố lần thứ VIII, ngay từ cuối năm 2016, Quận 1 đã ban hành kế hoạch tổ chức đại hội TDTT phường với lộ trình cụ thể, cách thức tổ chức phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng phường. Khác với những kỳ đại hội trước, Quận 1 đã chỉ đạo 10 đơn vị trên địa bàn tổ chức đại hội các cấp với tiêu chí hiệu quả, thiết thực, tránh việc tổ chức mang nặng tính hình thức, nặng về thành tích và gây lãng phí.

Tiêu biểu cho việc tổ chức đại hội cấp phường của Quận 1 phải kể đến đại hội phường Cầu Ông Lãnh. Đây là đơn vị tổ chức nhiều hoạt động nhất tại Đại hội TDTT cấp cơ sở với 06 môn thi đấu; Việt dã, Bóng đá, Kéo co, Cờ tướng, Cờ vua, Cầu lông, với sự tham gia của trên 20 đơn vị và 362 VĐV. Trong cách thức tổ chức đại hội, thay vì  tổ chức mang nặng tính lễ tân, hình thức, phường Cầu Ông Lãnh đã chú trọng đến công tác chuyên môn trong đó 06 môn thi đấu chính thức tại đại hội đều là những môn thể thao được yêu thích, do đó số lượng vận động viên tham gia tranh tài tại đại hội lần này đông hơn.

Các VĐV trẻ tham dự Đại hội TDTT cấp phường  (Ảnh: BT)

Cơ sở vật chất đã bảo đảm tốt các điều kiện để tổ chức thi đấu các môn như; Sân vận động (Điền kinh, Bóng đá), nhà văn hóa (Bóng bàn, Cầu lông), sân Bóng chuyền. Bên cạnh đó, phường cũng nâng cao chất lượng công tác trọng tài và phổ biến luật thi đấu tới các vận động viên, góp phần nâng cao chất lượng các cuộc tranh tài, thi đấu trong khuôn khổ đại hội, được Ban chỉ đạo Đại hội TDTT Quận 1 đánh giá cao. Không chỉ phường Cầu Ông Lãnh mà một số phường cũng được đánh giá cao về công tác tổ chức đại hội TDTT, như: Phạm Ngũ Lão, Cô Giang, Nguyễn Thái Bình, Tân Định, Cầu Kho, Đa Kao, Nguyễn Cư Trinh, Bến Thành, Bến Nghé.

Đặc biệt Ủy ban nhân dân phường đã tổ chức tốt việc triển khai đến quần chúng nhân dân và các cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn để tổ chức thành công đại hội. Phường Cầu Ông Lãnh đã tổ chức đại hội nghiêm túc, an toàn, có ý nghĩa. Có được thành công như vậy là nhờ sự  sự quan tâm của cơ quan chủ quản và tính chuyên nghiệp, đoàn kết trong công tác tổ chức của các cán bộ TDTT của phượng và Quận 1.

Tính đến đầu tháng 5/2017, Quận 1 đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức đại hội TDTT cấp xã, phường với tỷ lệ 10/10 phường. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo đại hội TDTT Quận 1, đến nay hầu hết các phường đều mở rộng quy mô tổ chức, tăng số môn, số nội dung thi đấu, song song với đó là nâng cao chất lượng công tác tổ chức, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, công tác điều hành của đội ngũ trọng tài, đẩy mạnh xã hội hóa công tác tài trợ, hỗ trợ tổ chức đại hội TDTT. Số lượng người tham gia đại hội cấp phường của Quận 1 kỳ này tối thiểu là 300 VĐV, đông nhất là trên 612 VĐV. Ngoài ra, số lượng các phường tổ chức từ 06 môn thi đấu trở lên chiếm trên 60%, trong đó nhiều đơn vị tăng số môn, mở rộng các nội dung, các nhóm tuổi ở các môn thi đấu, đã tạo điều kiện để người dân trên địa bàn được đăng ký tham gia thi đấu, qua đó các địa phương tuyển chọn những gương mặt xuất sắc nhất tham dự đại hội TDTT cấp thành phố sắp tới.

Với vai trò là cơ quan thường trực, chủ đạo trong việc triển khai tổ chức đại hội TDTT cấp xã, phường, Quận 1 đã có nhiều sự hỗ trợ đối với các đơn vị. Những kết quả trong công tác tổ chức đại hội TDTT cấp xã, phường tại Quận 1 là rất đáng mừng, trong đó phải kể đến nỗ lực của từng phường, đơn vị, sự đổi mới mạnh mẽ trong cách làm. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới Đại hội TDTT lần thứ VIII thành công tốt đẹp, sẵn sàng cho mục tiêu bảo vệ ngôi vị dẫn đầu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018.

BT

Ảnh trong bài
  • Quận 1 - TPHCM: Điểm sáng về tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở