Hoàng Xuân Vinh đoạt HCB Cúp bắn súng thế giới 2017

Chiều 28/2, xạ thủ số một Việt Nam Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu xuất sắc giành Huy chương Bạc nội dung 10 m súng ngắn hơi nam tại Cúp Bắn súng thế giới năm 2017 đang diễn ra ở New Delhi (Ấn Độ) từ ngày 22/2 – 4/3.

Dẫn đầu vòng loại với 581 điểm, nhưng sau đó ở loạt bắn chung kết, Hoàng Xuân Vinh chỉ giành được 236,6 điểm, kém xạ thủ dẫn đầu giành Huy chương Vàng Matsuda Tomoyuki người Nhật Bản (240,1 điểm). Đoạt Huy chương Đồng nội dung này là xạ thủ của nước chủ nhà Rat Jitu (216,7 điểm). Trong khi đó, cùng ở nội dung thi đấu người đồng đội của Hoàng Xuân Vinh là Trần Quốc Cường chỉ đứng thứ 6 với 155.8 điểm.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCB thế giới sau 6 tháng tạm ngừng thi đấu các giải trong nước và quốc tế
(Ảnh: NN)
Điều đáng nói, trong loạt bắn chung kết, Hoàng Xuân Vinh đã thực hiện rất tốt ở 2 lượt bắn đầu tiên, và đều hơn điểm Matsuda nhưng ở 7 loạt còn lại (đều 2 viên/loạt), Matsuda đã thực hiện rất tốt và có cú lội ngược dòng thành công với số điểm tổng cộng là 240.1 điểm – thiết lập kỷ lục thế giới. 10 m súng ngắn hơi nam vốn là sở trường của Hoàng Xuân Vinh, anh đã giành Huy chương Vàng Olympic 2016 ở nội dung này, bên cạnh đó là 2 tấm Huy chương Vàng Cúp thế giới các năm 2013, 2014. Đáng chú ý là xạ thủ người Brazil Almeida, người đã thua Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016, đã bị loại khỏi loạt bắn chung kết.

Được biết, cúp Bắn súng thế giới sẽ có nhiều xạ thủ tranh tài (thậm chí nhiều hơn sân chơi Olympic). Tuy nhiên, tính cạnh tranh không khốc liệt bằng Olympic. Như vậy, điều đó không có nghĩa cứ giành Huy chương Vàng Thế vận hội là có thể thắng ở bất cứ giải đấu nào thấp hơn. Chính vì vậy, việc Hoàng Xuân Vinh chỉ giành Huy chương Bạc là một thành tích không quá bất ngờ, bởi dù anh từng vô địch Olympic 2016 nhưng sau đó đã nghỉ 6 tháng không thi đấu. Cúp Bắn súng thế giới nằm trong chuỗi giải đấu danh giá nhất của Liên đoàn Bắn súng thế giới và về quy mô chỉ kém Olympic.

Chia sẻ với báo chí, Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung cho hay: mục tiêu chính của Xuân Vinh dự giải này để kiểm tra phong độ cũng như rèn luyện thêm về tâm lý thi đấu, chuẩn bị cho các giải tiếp theo, trong đó SEA Games 29 là trọng tâm trong năm 2017.

Hôm nay 1/3, vào lúc 11h45 (giờ Việt Nam) 2 xạ thủ Việt Nam là Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường sẽ tham dự vòng loại nội dung 50m súng ngắn bắn chậm tại Cúp bắn súng thế giới 2017. Ở nội dung này, tại vòng đấu loại mỗi xạ thủ tranh tài được cấp 60 viên đạn, và bắn tự do trong 90 phút. Số điểm tối đa cho mỗi phát bắn là 10 điểm, như vậy, tổng điểm ở vòng loại là 600 điểm. 8 vận động viên có tổng số điểm cao nhất sẽ giành quyền vào chung kết.

N.H

Ảnh trong bài
  • Hoàng Xuân Vinh đoạt HCB Cúp bắn súng thế giới 2017