 |
| Đoàn TTVN tham dự Đại hội với mục tiêu giao lưu, học hỏi (Ảnh: T.Kiên ) |
Hôm 25/2, 2 vận động viên của đoàn Thể thao Việt Nam là Nguyễn Văn An và Nguyễn Võ Hữu Vinh thi môn Alpine Skiing (trượt tuyết ván đôi) đã bước vào ngày thi đấu cuối cùng tại Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á kỳ thứ 8 tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản.
Ở nội dung này có 43 vận động viên của 15 nước tham gia thi đấu. Kết quả Nguyễn Văn An vượt qua vòng 1 lọt vào top 30 xếp trên 13 vận động viên khác bị trọng tài bắt lỗi phạm quy, trong đó có 3 vận động viên Trung Quốc, 2 của Hàn Quốc, 1 của Nhật Bản, 1 Kazakhstan, 1 Ấn Độ, 1 Kygryzstan. Ở vòng 2, Văn An bị té ngã nên không có thứ hạng chung cuộc cùng với 7 vận động viên khác. Vận động viên Nguyễn Võ Hữu Vinh ở vòng 1 nội dung này đã trượt nhanh lướt qua 2 cột bỏ cột số 11 nên cũng không được tính thứ hạng.
Trước đó, ở nội dung Snowboard (trượt tuyết đổ dốc ván đơn), VĐV Trịnh Đình Thời xếp hạng 18/24, còn VĐV Nguyễn Thái Bình do chạy nhanh quá đã bỏ cột theo quy định nên bị loại không xếp hạng.
Ở nội dung Cross Country Skiing (trượt tuyết băng đồng) 10km diễn ra ngày 23/2, có 23 VĐV của 11 nước tham gia thi đấu. Đây là cuộc đua được ví là marathon trong trượt tuyết, đòi hỏi thể lực bền bỉ, ý chí kiên cường và kinh nghiệm thi đấu vững vàng. VĐV Nguyễn Đức Mạnh của Việt Nam tham gia nội dung này. Ngoài yếu tố tâm lý bỡ ngỡ, Đức Mạnh còn gặp sự cố đế giày bị bung ra khoảng 1/4 chặng đường nên dù rất nỗ lực, vượt khó nhưng cuối cùng Mạnh cũng về đích an toàn xếp hạng 22 vượt qua vận động viên Thái Lan trên bảng tổng sắp.
Các thành viên trong đội tuyển đều là người chơi nghiệp dư. Các VĐV chưa được tập luyện trong môi trường băng tuyết mà chỉ được tập tại các đồi cát ở Mũi Né (Phan Thiết). Bởi vậy, đến với Sapporo, các VĐV Việt Nam có cơ hội được thử sức mình và cọ xát thực tế.
Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, các VĐV, thành viên đoàn Thể thao Việt Nam đã tích cực tham dự đầy đủ các hoạt động của Ban tổ chức Đại hội nhằm trao đổi, học hỏi, thu thập kinh nghiệm, giao lưu văn hóa và giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.
 |
| Các thành viên đoàn TTVN tại Sapporo(Ảnh: ) |
Đại hội Thể thao mùa đông châu Á được tổ chức 4 năm một lần, Đại hội quy tụ hơn 2000 vận động viên và cán bộ xuất sắc nhất của 32 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á và 02 quốc gia khách mời Australia và Newzealand. Tại Đại hội này, đoàn Thể thao Việt Nam tham dự với 6 VĐV, thi đấu ở 3 môn thể thao là: Trượt tuyết băng đồng (Cross Country Skiing), Trượt tuyết đổ dốc (Slalom Alpine Skiing) và Trượt tuyết đổ dốc (Slalom Snowboarding).
Do là lần đầu tiên tham dự Đại hội Thể thao mùa đông châu á nên mục tiêu mà đoàn đặt ra là giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục bồi dưỡng tham gia thi đấu tại các giải đấu dành cho các môn mùa đông và tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; Nghiên cứu, học hỏi phương pháp, cách thức tổ chức thi đấu các môn thể thao mùa đông.
Trọng Kiên