Công tác quản lý giáo dục - đào tạo từng bước được đổi mới, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên môn, thi đua, kiểm tra chuyên đề và duy trì nề nếp, kỷ cương trong các đơn vị, tăng cưởng công tác kiểm tra các trường đạt chuẩn quốc gia, dự kiến đến hết năm 2010 toàn tình có 340 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt mục tiêu đề ra là 50%.
Việc chỉ đạo và tồ chức tốt các kỳ thi trên địa bàn, từng bước cải tiến công tác thi cử và tuyển sinh vào các cấp, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, có tác dụng giáo dục cao, tạo được niềm tin trong nhân dân và xã hội. Cơ sở vật chất trường, lớp không ngừng được đầu tư nâng cấp. Trong đó giáo dục thể chất và phát triển thể thao trường học, đổi mới nội dung, hình thức tổ chức hoạt động thể thao trường học của tình Thái Nguyên đã có nhiều khởi sắc . Thông qua các số liệu khảo sát, đánh giá thực trạng giáo dục thề chất và thề thao trường học ở tình Thái Nguyên giai đoạn 2011-2016, làm cơ sở đề xuất các biện pháp phát triển giáo dục thể chất, trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.
Việc thực hiện dạy môn thể dục theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo: 100% các trường học đều đảm bảo dạy đúng, dạy đủ 2 tiết/tuần theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; Phân phối chương trình cả năm học: 37 tuần với 74 tiết (bao gồm 70 tiết thực học và 4 tiết dự phòng); học kỳ 1:19 tuần với 38 tiết (bao gồm 36 tiết thực học và 2 tiết dự phòng); học kỳ II: 18 tuần với 36 tiết (bao gồm 34 tiết thực học và 2 tiết dự phòng).
Đầu các năm học, phân phối chương trình và kế hoạch dạy học của tổ/nhóm chuyên môn của giáo viên được lãnh đạo nhà trường phê duyệt trước khi thực hiện. Đối với môn thể thao tự chọn, khuyến khích các nhà trường đưa các môn thể thao dân tộc phù hợp với nhà trường và địa phương vào giảng dạy.
 |
Nhiều VĐV xuất sắc của tỉnh Thái Nguyên được phát hiện từ các giải thi đấu thể thao học đường
(Ảnh: KT) |
Tuy vậy, nhìn chung nội dung chương trình môn học giáo dục thể chất trong các cấp học còn đơn điệu, lặp lại, chủ yếu là các nội dung của Điền kinh và Thề dục, chiếm 75%. Đối với thể thao dân tộc và Bơi lội phòng chống đuối nước được khuyến khích là nội dung tự chọn nhưng hầu như chưa trường nào áp dụng, hoặc nếu có mới áp dụng được môn Kéo co trong Hội khòe Phù Đổng.
Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Hội thể thao học sinh, chỉ đạo các trường học tổ chức Hội thể thao học sinh ở các trường THPT thành lập một số câu lạc bộ thể thao.
Tổ chức Giải Điền kinh, Bóng chuyền, Bóng rổ cấp tỉnh; Phối hợp với Bộ GDĐT tổ chức Hội thi văn nghệ thể thao học sinh khuyết tật lần thứ V. Đoàn VĐV thể thao học sinh khuyết tật tỉnh Thái Nguyên xếp thứ nhất toàn đoàn; Tổ chức Giải Điền kinh, Bóng chuyền, Bóng rổ cấp tỉnh; Tham gia Cúp MiLo lần thứ XIII năm 2015 đội Bóng đá Tiểu học xếp thứ nhất, tham gia vòng chung kất Cúp MiLo lần thứ 13 tại Bình Dương; Tham gia Hội thi Văn nghệ Thể thao học sinh khuyết tật lần thứ VI tại Cần Thơ, đoàn đạt 9 HCV,8 HCB, 22HCĐ.
Năm học 2015 - 2016 tổ chức Hội khỏe Phù Đổng tính Thái Nguyên lần thứ XV với 12 môn thi đấu ( Bơi, Bóng đá, Bóng chuyền, Bóng rổ, Cầu lông, Đá cầu, Đẩy gậy, Thể dục Aerobic, Kéo co, Cờ vua, Điền kinh, Bóng bàn); Tham gỉa Hội khỏe Phù Đổng khu vực II tại Nam Định, đạt 6 HCV, 4 HCB, 14 HCĐ xếp thứ 6/12 đơn vị. Đạt cờ nhất môn Đẩy gậy.
Đội ngũ giáo viên giảng dạy môn Thể dục của tỉnh tính đến tháng 6/2016 theo từng cấp học, đạt 100% tốt nghiệp đúng chuyên ngành Giáo dục thể chất: Cấp Tiểu học: 212 giáo viên, trình độ trung cấp;16, cao đẳng: 47, đại học: 149; cấp THCS: 242 giáo viên, trình độ cao đẳng: 44, đại học: 194, trên đại học: 04; cấp THPT: 161 giáo viên, trình độ đại học 161, sau đại học (Thạc sĩ): 04 người.
Đối với các trường THPT, THCS có đủ giáo viên dạy môn Thề dục. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn khá tốt, nhiệt huyết và yêu nghề, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và các hoạt động thể dục thể thao trong trường học.Tuy vậy bình quân tỷ lệ giáo viên/học sinh rất thấp 0.0026 gv/hs, nguyên nhân do không có chỉ tiêu biên chế.
Diện tích đất cho giáo dục thể chất, bình quân đạt 1,4m2/ta, chưa đạt chuẩn quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo (2m2/hs). Một số sân tập ngoài trời còn thiếu, không đảm bảo chất lượng, kích thước, chưa đáp ứng được việc tập luyện và tổ chức thi đấu thể thao; Nhà tập, phòng tập còn thiếu, khi thời tiết không thuận lợi kéo dài thì ảnh hưởng đến chương trình dạy học; Dụng cụ phục vụ cho môn học mặc đù đã được đầu tư, tuy nhiên so với thực tế dạy học còn thiếu (môn Cầu lông thiếu vợt và quả cầu...). Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học thực hiện việc đánh giá xếp loại thể lực học sinh theo đúng Quyết định số 53/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
Song có thể nói, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ủy ban nhân dân tỉnh, công tác Giáo dục thể chất và phong trào hoạt động Thể dục thể thao được quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng phối hợp với các Sở, Ban, Ngành Đoàn Thanh niên trong tỉnh, với các trường Cao đẳng, Đại học trong vùng. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu với UBND tỉnh về công tác Giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trưởng học, thành lập Hội thể thao học sinh tỉnh Thái Nguyên.
Sở GDĐT chỉ đạo sát sao công tác Giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học tới các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường THPT. Công tác giảng dạy môn Thể dục từng bước được nâng lên, các hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường được tồ chức thường xuyên, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường. Lãnh đạo các đơn vị trường học đã quan tâm và chỉ đạo tổ chức các hoạt động thể thao ngoại khóa; Thành lập được Hội Thể thao học sinh ở một số trường THPT, một số nhà trường có các Câu lạc bộ thể thao cuốn hút các em học sinh tham gia tập luyện. Các trường THPT, THCS có đủ giáo viên dạy môn Thể dục, đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt nhiệt huyết và yêu nghề, đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy và các hoạt động thể dục thể thao trong trường học.
Bên cạnh những thuận lợi, công tác GDTC và phong trào TDTT trong trường học còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng cao, vùng xa. Công tác giáo dục thể chất cho học sinh trong và ngoài giờ học chưa được quan tâm đúng mức, còn kém chất lượng và hiệu quả. Hiện còn thiếu sân bãi, phương tiện phục vụ cho việc dạy và học TDTT, thiếu các địa điểm để thanh, thiếu niên vui chơi và rèn luyện thể chất.
Tóm lại, công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học ở tỉnh Thái Nguyên từng bước được nâng lên, các hoạt động ngoại khóa trong các nhà trường được tổ chức thường xuyên hơn đã tạo phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường. Việc thực hiện dạy môn học giáo dục thể chất với 100% các trường học đều đảm bảo dạy đúng, dạy đủ 2 tiết/tuần theo chương trình của Bộ Đào tạo quy định. Tuy vậy nội dung chương trình môn học còn nhiều bất cập, lặp lại, thiếu đa dạng, đặc biệt thiếu các nội dung Thể thao dân tộc và Bơi lội phòng chống đuối nước. Diện tích đất cho giáo dục thể chất chưa đạt chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cơ sở vật chất, dụng cụ sân bãi không đảm bảo chất lượng, kích thước, chưa đáp ứng được trong việc tập luyện và tồ chức thi đấu thể thao.
Khắc phục được những hạn chế này, chắc chắn phong trào giáo dục thể chất và thể thao trường học tại Thái Nguyên sẽ phát triển bền vững và đạt được nhiều thành công hơn nữa.
Thùy Anh