 |
| Thứ trưởng Lê Khánh Hải phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: VDuy) |
Cách đây 55 năm (14/12/1961), Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người khai sinh ra nền TDTT cách mạng đã tới thăm và huấn thị cho cán bộ, giáo viên, sinh viên và VĐV Trường Trung học TDTT Trung ương (nay là trường Đại học TDTT Bắc Ninh). Kể từ đó đến nay, ngày 14 tháng 12 hàng năm đã trở thành "ngày hội truyền thống" của thế hệ thầy và trò nhà trường nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang trong quá trình xây dựng và trưởng thành. 55 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, cùng nhau phấn đấu xây dựng Nhà trường ngày càng lớn mạnh như Người hằng mong muốn.
Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm trường là dịp để thế hệ các thầy cô giáo, sinh viên và VĐV đã, đang học tâp tại trường nghe những câu chuyện cảm động về tình cảm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho trường. Đối với thế hệ các thầy cô giáo và sinh viên từng công tác học tập tại trường, hình ảnh thân thương và những lời dạy bảo ân cần của Bác ngày đến thăm trường vẫn vẹn nguyên trong trái tim và ký ức.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, NGƯT.GS.TS Nguyễn Đại Dương – Hiệu trưởng trường Đại học TDTT Bắc Ninh nhấn mạnh: “55 năm thực hiện và làm theo lời Bác, từ một trường Trung cấp TDTT với vô vàn khó khắn và thách thức, đến nay trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã trở thành trường đại học trọng điểm của Bộ VH, TT&DL. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã và đang khẳng định vị thế uy tín trong đào tạo nguồn cán bộ TDTT chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ TDTT. Mở rộng quan hệ hợp tác về đào tạo và khoa học với nhiều nước trên thế giới, để trao đổi và tiếp thu những chi thức khoa học, công nghệ TDTT tiên tiến phục vụ chiến lược phát triển của ngành”.
Thay mặt BGH, các thầy cô giáo, sinh viên, VĐV Nhà trường, GSTS Nguyễn Đại Dương cũng bày tỏ quyết tâm và xin hứa sẽ luôn phát huy tinh thần đấu tranh phê và tự phê bình nghiêm túc, giữ gìn đoàn kết, đề cao ý thức trách nhiệm trong học tập, trong công tác, khắc phục những yếu kém và tồn tại, tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ thị 1973/CT-TTg ngày 07/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chung sức, chung lòng, xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Trường Đại học TDTT Bắc Ninh – ngôi trường đã vinh dự được Bác Hồ kính yêu về thăm.
 |
| Trường TDTT Bắc Ninh đón nhận cờ thi đua xuất sắc của tỉnh Bắc Ninh (Ảnh: VDuy) |
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết: “Vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm trong những năm tháng gian khổ chống Mỹ cứu nước, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đào tạo, phát triển nền thể thao nước nhà, khẳng định vị trí đầu ngành trong các đơn vị đào tạo, huấn luyện thể dục thể thao, với những đóng góp to lớn vào sự phát triển nền thể thao nước nhà trên mọi lĩnh vực: bổ sung nguồn lực cán bộ quản lý thể thao các cấp từ Trung ương đến địa phương, nghiên cứu khoa học, thành tích thể thao Việt Nam trên trường quốc tế”.
Thứ trưởng tin tưởng rằng: “Với truyền thống của một trường đại học TDTT vinh dự được Bác Hồ đến thăm, Ban Chấp hành Đảng uỷ, Ban giám hiệu nhà trường sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng khối đoàn kết nhất trí trong tập thể cán bộ, giáo viên, thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 08 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưỏng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Kế hoạch hành động “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giai đoạn 2016-2020”; thực hiện tốt chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu phát triển của xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế hiện nay”.
Thấm nhuần lời dạy của Bác, được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, trong hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên và VĐV nhà trường, đã phát huy truyền thống vẻ vang, chung tay đoàn kết, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn xây dựng trường Đại học TDTT Bắc Ninh ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với vị thế là trường đầu ngành của cả nước về lĩnh vực TDTT.
Cũng tại Lễ kỷ niệm, TS Võ Đức Phùng – Nguyên Phó Hiệu trưởng, cựu học viên Trung cấp TDTT Trung ương (nay là trường Đại học TDTT Bắc Ninh) khóa I bồi hồi nhớ lại: “Ở hội trường lớn với giọng nói ấm áp và trừu mến, Bác căn dặn chúng tôi: Các cháu cần cố gắng học tập và rèn luyện tốt hơn nữa, để trở thành người cán bộ TDTT toàn diện, biết cách hướng dẫn mọi người rèn luyện nâng cao sức khỏe”. Bác Võ Đức Phùng cho biết thêm: “Cuối năm 1961, nhà trường mới thành lập được hơn 2 năm, khi đó còn gọi là trường Trung cấp TDTT Trung ương mà Bác đã về thăm, chứng tỏ Bác rất quan tâm đến đào tạo cán bộ TDTT, đến giáo dục thể chất, đến sức khỏe của nhân dân”.
Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao tặng bằng khen cho các tập thể, cán bộ, giáo viên, sinh viên và VĐV đã có thành tích xuất sắc trong học tập và thi đấu thể thao trong năm học 2015-2016.
MĐ