Những tay kiếm Vàng Việt Nam chinh phục đỉnh cao Olympic Rio 2016 Phần 3: nỗ lực tập luyện hướng đến Olympic Rio 2016

Đấu kiếm Việt Nam đã trở thành một trong hai môn thể thao giành được nhiều suất chính thức nhất tham dự Olympic Rio 2016 (bằng với Cử tạ) với 4 tay kiếm Vàng: Nguyễn Thị Lệ Dung, Vũ Thành An (kiếm chém), Nguyễn Thị Như Hoa (kiếm 3 cạnh) và Đỗ Thị Anh (kiếm liễu). Cho đến thời điểm này khi chỉ còn hơn nửa tháng nữa, giải thể thao lớn nhất hành tinh - TVH Olympic 2016 sẽ chính thức diễn ra, các tay kiếm của chúng ta cũng đã nỗ lực từng ngày để tập luyện nhằm đạt phong độ thi đấu tốt nhất, hướng đến mục tiêu chinh phục đỉnh cao Olympic Rio 2016.

Đấu kiếm chỉ mới du nhập vào Việt Nam hơn 15 năm nay và yêu cầu kinh phí để tập luyện rất tốt kém. Thế nên môn thể thao này gặp rất nhiều hạn chế trong việc thu hút người tập luyện. Đó là chưa kể đến việc đấu kiếm còn yêu cầu rất khắt khe về mặt thể lực, thể hình như nam cao trên 1m75, nữ cao trên 1m65. Thêm vào đó, tố chất của một VĐV đấu kiếm đòi hỏi đôi mắt tinh tường cũng như phản xạ nhanh nhạy.

Ngay cả khi có đầy đủ tố chất của một VĐV đấu kiếm nhưng đó mới chỉ là yếu tố ban đầu bởi để trở thành một VĐV đấu kiếm chuyên nghiệp các VĐV phải trải qua quá trình tập luyện rất gian khổ, từ việc rèn luyện thể lực, sự phản xạ nhanh, các tay kiếm còn thường phải giam mình trong phòng tập kiếm trong bộ áo giáp và trong thời tiết nóng nực như ở Việt Nam thì có rất ít bạn trẻ có thể chịu đựng được điều kiện tập luyện như thế. Ông Phùng Lê Quang - Trưởng bộ môn Đấu kiếm - Tổng cục TDTT cho biết.

Có tố chất, có đam mê với nghề nhưng để có thể bắt đầu tranh tài ở những giải đấu đỉnh cao, một kiếm thủ còn phải trải qua quá trình khổ luyện tới dăm bảy năm. Ngay cả những tay kiếm có tố chất tốt như Nguyễn Thị Lệ Dung hay Vũ Thành An cũng phải mất đến 3 năm mới có thể giành thành tích ở các giải quốc tế. Đơn cử, chưa nói đến thi đấu chính thức, chỉ để làm chủ thanh kiếm thật nhuần nhuyễn, cũng cần đến cả năm “luyện tay”, để đạt tới cảnh giới “vừa dẻo vừa cứng”. Chưa kể đến là những vất vả với những chuyến tập huấn xa nhà, xa gia đình.

4 gương mặt của Đấu kiếm Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016
Vất vả là vậy, nhưng trên hết tất cả niềm đam mê, sự khổ luyện, sự nỗ lực quyết tâm đã mang lại thành công cho các tay kiếm trên con đường chinh phục đỉnh vinh quang. Phải nói rằng, Đấu kiếm Việt Nam đã có thành tích ngoài mong đợi khi có 5 kiếm thủ tham dự Vòng tuyển chọn Olympic 2016 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì có đến 4 kiếm thủ là Nguyễn Thị Như Hoa, Nguyễn Thị Lệ Dung, Vũ Thành An và Đỗ Thị Anh xuất sắc giành vé dự Olympic 2016. Đây có thể nói là thành tích tuyệt vời mà không có nhiều môn thể thao làm được. Nếu so sánh với kỳ Thế vận hội Olympic 2012 khi Đấu kiếm Việt Nam  mới chỉ giành 1 vé dự Olympic của kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật (TP Hồ Chí Minh) thì còn số này đã tăng lên gấp 4 lần. Đây là thành quả sau 4 năm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của ngành TDTT cũng như sự chuẩn bị và rèn luyện bền bỉ của chính các kiếm thủ.

Nếu so sánh thành tích của Đấu kiếm Việt Nam với các nước ở khu vực Đông Nam Á thì cón thể thấy, Đấu kiếm Việt Nam đã có sự tiến bộ vượt bậc khi các nước có sự đầu tư mạnh cho Đấu kiếm ở khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Singapore,... cũng không có VĐV nào giành được tấm vé chính thức tham dự Olympic Rio 2016 (Tại Olympic Luân Đôn 2012, Indonesia có 1 VĐV  Diah Permatasari giành vé tham dự). Thành tích này khẳng định thế mạnh của Đấu kiếm Việt Nam ở đấu trường thể thao khu vực.

Tuy nhiên, Olympic là đấu trường rất lớn, hộ tụ những quốc gia hàng đầu trên thế giới ở bộ môn này như: Ý, Pháp, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ,... do vậy việc mà chúng tôi hướng đến trong thời gian tới là nỗ lực tập luyện để thể hiện tốt nhất năng lực của mình tại Thế vận hội Olympic Rio 2016, Lệ Dung tâm sự.

Để chuẩn bị tốt nhất cho các tay kiếm tham dự Olympic Rio 2016, kế hoạch tập luyện đã được bộ môn Đấu kiếm - Tổng cục TDTT xây dựng từ đầu năm 2016. Theo đó, ngay sau khi giành vé chính thức tham dự Olympic Rio 2016, Nguyễn Thị Như Hoa và Đỗ Thị Anh đã được đưa vào danh sách đầu tư trọng điểm cho Olympic 2016 với mức bồi dưỡng hưởng chế độ tiền ăn 400.000 đồng/người/ngày và tiền công 400.000 đồng/người/ngày. Trước đó, 2 VĐV Nguyễn Thị Lệ Dung và Vũ Thành An đã nằm trong danh sách các VĐV được đầu tư trọng điểm. Bên cạnh đó, mọi nguồn lực với trang thiết bị dụng cụ, chế độ chăm sóc y học và các điều kiện cần thiết khác cho các VĐV để các tay kiếm đạt được phong độ tốt nhất cũng đã được chuẩn bị chu đáo nhất.

Cùng với đó, bộ môn Đấu kiếm - Tổng cục TDTT cũng đã gửi các tay kiếm đi tập huấn ở các nước nền Đấu kiếm phát triển mạnh như Trung Quốc và một số nước ở khu vực Châu Âu.  để các tay kiếm có thể tập luyện, cọ xát với các tay kiếm hàng đầu thế giới, từ đó tích lũy kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn. Cả 4 tay kiếm của chúng ta cũng đã được cử đi thi đấu cọ xát ở nhiều giải Đấu kiếm quốc tế lớn như: giải đấu kiếm vô địch châu Á 2016 tại Thiên Tân - Trung Quốc, Giải Vô địch và trẻ Đấu kiếm Đông Nam Á tại Philippines, Giải Grand-Prix ở Nga,... qua đó nâng cao sự tự tin, kinh nghiệm thi đấu trên các đấu trường lớn.

Tin rằng với nỗ lực, quyết tâm cùng sự quan tâm, hỗ trợ của ngành TDTT, các tay kiếm Việt Nam sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc tại đấu trường thể thao lớn nhất thế giới - Olympic Rio 2016.

KC

Ảnh trong bài
  • Những tay kiếm Vàng Việt Nam chinh phục đỉnh cao Olympic Rio 2016  Phần 3: nỗ lực tập luyện hướng đến Olympic Rio 2016