Ít đồ chiên rán và nhiều món ăn Pháp trong thực đơn tại Olympic Paris 2024

Một nhà hàng tại Làng Olympic sẽ được đưa vào hoạt động nhằm phục vụ cho các đoàn VĐV, các quan chức và gần 20.000 nhà báo đến với Thế vận hội Olympic Paris 2024 vào mùa hè này. Được biết, thực đơn của nhà hàng chủ đạo là các món ăn chay, ẩm thực địa phương.

Điều đặc biệt là sẽ không có món ăn nhanh trong thực đơn giúp nhằm giảm cảm giác nóng bức cũng như để cung cấp các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Nhà hàng tại Làng Olympic sẽ chào đón các VĐV, chính trị gia và nhà báo đến với Paris 2024 (Ảnh: insidethegames)

Khoai tây chiên và nồi chiên không dầu sẽ không được phép sử dụng tại Làng VĐV. Thực đơn này đã được chạy thử nghiệm phục vụ các VĐV, quan chức và nhà báo đến thăm nhà hàng 3.300 chỗ ngồi ở Làng Olympic Paris. Phòng ăn có sáu khu ẩm thực khác nhau phục vụ các món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Một nửa trong số 50 món ăn được cung cấp mỗi ngày là đồ chay 100%.

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet chia sẻ với báo giới rằng: “Đất nước chủ nhà chào đón các vị khách quý từ khắp nơi trên thế giới đến thăm với kỳ vọng quảng bá về một nền văn hóa, di sản và ẩm thực lâu đời của nước Pháp. Chính vì vậy, Paris 2024 cần phải làm gì đó để đáp ứng kỳ vọng đó. Các VĐV sẽ tuân theo chế độ ăn uống thông thường trước khi thi đấu nhưng họ cũng sẽ có cơ hội khám phá nền ẩm thực nổi tiếng của Pháp. Một số đầu bếp được gắn sao Michelin đã được thuê làm cố vấn.

Estelle Lamotte, phó giám đốc Công ty Dịch vụ thực phẩm Sodexo - phục vụ tại Làng Olympic cho biết: để thay thế cho khoai tây chiên, công thức đậu lăng "ngon" đã được Gregoire Bechu, phụ trách bộ phận "Thực phẩm bền vững"  của ban tổ chức Olympic Paris thành lập để phục vụ cho mảng dinh dưỡng lành mạnh cho các VĐV.

Bên cạnh đó, 60% đồ ăn cung cấp cho người hâm mộ tại các địa điểm thi đấu cũng sẽ là đồ ăn chay. Đặc biệt trong đó, Sân vận động tạm thời dành cho thi đấu môn Trượt ván, BMX và Nhảy Breakdance tại Place de la Concorde ở trung tâm Paris sẽ hoàn toàn không có THỊT trong thực đơn.

A.T biên dịch

Ảnh trong bài
  • Ít đồ chiên rán và nhiều món ăn Pháp trong thực đơn tại Olympic Paris 2024