Sẵn sàng cho hàng nghìn cuộc kiểm tra Doping tại Paris 2024

Việc chuẩn bị các biện pháp chống Doping tại Thế vận hội Olympic Paris 2024 đã được tiến hành trong nhiều tháng. Theo đó, sẽ có hơn 1.000 nhân viên phụ trách kiểm tra khoảng 4.000 VĐV trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.

 

Công tác chuẩn bị cho các biện pháp chống doping tại Thế vận hội Olympic Paris đang được tiến hành (ảnh: insidethegames)

Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế sẽ giám sát chặt chẽ các biện pháp chống Doping tại Paris 2024. Được thành lập vào năm 2018 và được Ủy ban Olympic Quốc tế tài trợ một phần trong các hoạt động, cơ quan này đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo và Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh năm 2022. Được biết, các đại diện của Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế sẽ có mặt tại Làng Olympic từ ngày 18/7, một tuần trước khi Olympic Paris 2024 bắt đầu.

Từ giữa tháng 4, Cơ quan Kiểm nghiệm quốc tế đã phối hợp với các Liên đoàn quốc tế và các cơ quan chống Doping quốc gia để tiến hành kiểm tra tới từng VĐV.. Tại kỳ Thế vận hội 2024, tổ chức này có nhiệm vụ giám sát khoảng 40.000 VĐV, trong đó 10.000 VĐV sẽ thi đấu ở Paris. Trong Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo, Cơ quan Kiểm tra quốc gia đã tiến hành khoảng 6.200 cuộc kiểm tra trên 4.000 VĐV, mang lại một số kết quả tích cực.

Các thành viên của cơ quan có nhiệm vụ giám sát liên tục các cuộc thi, sử dụng hộ chiếu sinh học (tổng hợp dữ liệu VĐV) để theo dõi mọi biểu hiện của VĐV. Bất kỳ cá nhân  nào phát hiện ra các hành vi đáng ngờ đều có thể báo cáo trực tiếp lên tổ chức.

Những biện pháp này đặc biệt phổ biến trong các môn thể thao (cụ thể như mô cử tạ) và trong số các VĐV đến từ các quốc gia vốn có tiền sử liên quan đến vấn đề Doping. Việc kiểm tra cũng có thể nhắm vào các VĐV có những cải thiện đột ngột và đáng nghi ngờ về thành tích thi đấu

Bên cạnh môn cử tạ, Cơ quan Kiểm nghiệm Quốc tế đặc biệt tập trung vào các VĐV môn bơi sau những cáo buộc từ cuộc điều tra của New York Times và mạng lưới ARD của Đức. Lý do là bởi, các VĐV ở bộ môn này đã từng cho kết quả dương tính trước kỳ Thế vận hội Olympic tại Tokyo.

Cơ quan chống doping của Pháp sẽ sử dụng khoảng 300 quan chức để thu thập mẫu nước tiểu hoặc máu trong thời gian diễn ra Olympic Paris 2024. Khoảng 800 tình nguyện viên được Ban tổ chức Thế vận hội tuyển dụng sẽ hỗ trợ các VĐV trong quá trình kiểm tra doping.

Tổng cộng sẽ có khoảng 50 điểm kiểm tra doping được thiết lập trên khắp Làng Olympic và các địa điểm tổ chức thi đấu. Các VĐV không cư trú tại Làng Olympic, chẳng hạn như thành viên của đội bóng rổ Hoa Kỳ, phải công bố nơi lưu trú và có thể phải kiểm tra ngay tại khách sạn nếu thấy cần thiết. .

Đặc biệt, để phục vụ tốt nhất cho công tác này, 1 phòng thí nghiệm mang tên Orsay đã được thành lập nằm cách Paris khoảng 24 km về phía nam. Nơi đây sẽ nhận và phân tích các mẫu gửi về. Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản trong chống Doping, thì khả năng tiến hành xét nghiệm di truyền là một điểm mạnh mà phòng thí nghiệm này có thể thực hiện nhằm mang đến kết quả chuẩn xác nhất cho mỗi mẫu xét nghiệm.

Theo ông Beatrice Bourgeois, giám đốc Cơ quan chống Doping Pháp, Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ có tác động lâu dài đến các nỗ lực chống Doping. Cơ quan chống Doping thế giới sẽ tham gia với vai trò như một quan sát viên. Ngoài ra, Tòa án Trọng tài Thể thao sẽ thành lập một phòng tạm thời ở Paris để xử lý mọi tranh chấp pháp lý tiềm ẩn.

A.T biên dịch

Ảnh trong bài
  • Sẵn sàng cho hàng nghìn cuộc kiểm tra Doping tại Paris 2024