“Cá hổ” sẽ là linh vật của Đại hội thể thao châu Á Aichi-Nagoya 2026

Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 20 tại Aichi-Nagoya, Nhật Bản năm 2026 đã chính thức công bố linh vật của sự kiện từ danh sách rút gọn gồm ba linh vật.

Hiện tại, linh vật “cá hổ” chưa có tên nhưng sẽ sớm được quyết định trong thời gian tới trước khi linh vật tham gia chiến dịch quảng bá cho Đại hội thể thao châu Á lần thứ 20, diễn ra từ ngày 19/9 – 4/10/2026.

“Cá hổ” sẽ là linh vật của Đại hội thể thao châu Á Aichi-Nagoya 2026 (Ảnh: ocasia)

Ban tổ chức Aichi-Nagoya 2026 cho biết: “Linh vật “cá hổ” được phát triển từ niềm đam mê và ngọn lửa trong trái tim của các VĐV sẽ tập trung tại Aichi-Nagoya từ khắp châu Á. Linh vật “cá hổ” là biểu hiện của tình yêu thể thao với sứ mệnh thu hút mạnh mẽ sụ chú ý của công chúng với Đại hội thể thao châu Á. Linh vật mang ý nghĩa gắn kết mọi người vượt qua ranh giới chủng tộc và văn hóa để cùng tham gia một châu Á thông qua thể thao và mong muốn hòa bình.

Ban tổ chức Aichi-Nagoya 2026 cũng thông tin thêm về các chi tiết của linh vật. Trong đó, đôi mắt to của “cá hổ” được lấy cảm hứng từ ánh nhìn mạnh mẽ của các VĐV khi thi đấu. Sự mạnh mẽ đó được khắc họa đậm nét hơn bởi viền màu đỏ xung quanh mắt.

Aichi-Nagoya cũng là nơi nổi tiếng với 'Kabukimono', những chiến binh Samurai từ thời Sengoku đến thời Edo. Kabukimono là đại diện cho sự xuất sắc về nghệ thuật tự do và võ thuật. Ảnh hưởng của họ đã đặt nền móng cho ngành công nghiệp và công nghệ tiên tiến của Aichi-Nagoya ngày nay.

 Vòng màu đỏ quanh mắt cũng được lấy cảm hứng từ Kumadori - một kiểu trang điểm đặc biệt trong biểu diễn Kabuki, tượng trưng cho công lý và niềm đam mê, đó chính xác là ý tưởng về một sự kiện thể thao quốc tế nơi các VĐV phấn đấu để đạt được thành tích tốt nhất.

Linh vật “cá hổ” cũng được lấy cảm hứng từ Shachihoko - biểu tượng của Aichi-Nagoya, và ngọn lửa nóng bỏng trong trái tim các VĐV. Shachihoko là một quái vật biển trong văn hóa dân gian Nhật Bản với đầu rồng và thân cá chép được bao phủ hoàn toàn bằng vảy màu đen hoặc xám. Theo truyền thuyết, Shachihoko sống ở vùng biển lạnh giá phía bắc. Vây rộng và đuôi luôn hướng lên trời, vây lưng có nhiều gai nhọn. Nó có thể nuốt một lượng lớn nước và giữ nó trong bụng, cũng như triệu hồi mây và điều khiển mưa.

A.T  biên dịch

Ảnh trong bài
  • “Cá hổ” sẽ là linh vật của Đại hội thể thao châu Á Aichi-Nagoya 2026