Cuộc họp không chỉ dừng lại ở việc phê duyệt các con số chuyên môn mà còn mở ra định hướng chiến lược cho giai đoạn phát triển tiếp theo của thể thao thành tích cao.

Phó Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam Nguyễn Hồng Minh nghe báo cáo kế hoạch tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia năm 2027
Bước sang năm 2027, TTVN sẽ đứng trước hàng loạt thách thức lớn khi phải đồng thời tham gia nhiều đấu trường quốc tế quan trọng. Trong đó, trọng tâm hàng đầu là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 34) dự kiến diễn ra vào tháng 8 tại Malaysia, cùng với hàng loạt giải đấu vòng loại tích lũy điểm nhằm cạnh tranh suất tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028. Phía ban tổ chức SEA Games 34 đã chính thức chốt số lượng gồm 43 môn thể thao và phân môn thi đấu. Đây được dự báo là một kỳ Đại hội không hề dễ dàng đối với đoàn TTVN, đòi hỏi công tác chuẩn bị lực lượng phải được kích hoạt từ rất sớm nhằm tối ưu hóa hiệu quả chuyên môn.
Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng TTTTC cho biết, đơn vị đã chủ động rà soát tổng thể lực lượng, tính toán kinh phí và xây dựng khung kế hoạch tập huấn cho năm 2027. Bên cạnh những thuận lợi, đơn vị cũng thẳng thắn nêu lên những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác triển khai thực tế.
Ở góc độ đơn vị trực tiếp quản lý VĐV, lãnh đạo Trung tâm huấn luyện VĐV trẻ quốc gia đã báo cáo chi tiết về số lượng các đội tuyển đang đóng quân, đồng thời khẳng định đơn vị đã rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị để bảo đảm môi trường tập luyện tốt nhất. Trong khi đó, lãnh đạo Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao quốc gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm dinh dưỡng, môi trường tập luyện chuyên nghiệp và đề xuất định hướng phát triển trọng tâm, trọng điểm dựa trên thế mạnh hạ tầng sẵn có của từng đơn vị. Đối với lực lượng trẻ, công tác sàng lọc kỹ lưỡng được coi là giải pháp bắt buộc để tạo nền tảng kế thừa chất lượng cao.

Phòng TTTTC chủ động xây dựng kế hoạch tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia năm 2027
Từ thực tiễn hạ tầng hiện có, đại diện các Trung tâm đề xuất định hướng xây dựng quy hoạch cụ thể, phát huy tối đa thế mạnh riêng biệt của từng đơn vị để triển khai mô hình tập huấn trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng nhằm mang lại hiệu suất cao nhất. Muốn làm tốt điều này, khâu lập kế hoạch ngay từ đầu phải đạt đến độ chuyên nghiệp cao.
Tại buổi làm việc, đại diện các bộ môn cũng chia sẻ về công tác giám sát, quản lý trong đào tạo trẻ dài hạn hay sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa bộ môn, Trung tâm huấn luyện và các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia. Bên cạnh đó, các bộ môn đã nêu lên những khó khăn thực tế và đề xuất một số điều chỉnh linh hoạt về nhân sự, thời gian cũng như địa điểm tập huấn để phù hợp với lịch thi đấu biến động của các giải đấu trong năm.
Đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của các đơn vị, Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh yêu cầu các Trung tâm khẩn trương rà soát tất cả các điểm nghẽn trong công tác phối hợp với bộ môn để sớm tìm ra phương án xử lý dứt điểm. Lãnh đạo Cục nhấn mạnh vai trò tham mưu chuyên môn của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia cần phải được nâng cao và phát huy mạnh mẽ hơn nữa. Đồng thời, các bộ môn phải tiếp thu các ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, đặc biệt là sự góp ý từ phía các Trung tâm, nhằm hướng tới một tầm nhìn chung và mục tiêu cuối cùng là bảo đảm hiệu quả huấn luyện cao nhất cho các đội tuyển.

Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao quốc gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm dinh dưỡng, môi trường tập luyện chuyên nghiệp
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh khẳng định công tác tập huấn thời gian qua tuy đã đạt được sự chỉn chu nhất định nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần thảo luận sâu. Để tạo ra sự bứt phá, phải thực hiện sự thay đổi thực chất từ nhận thức đến hành động trong toàn bộ bộ máy tham mưu. Công tác tập huấn cần gắn liền với các hoạt động đánh giá theo chu kỳ nhằm nhìn nhận thẳng thắn những hạn chế, lập tức rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. Các bộ môn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm ngay từ khâu đặt bút xây dựng kế hoạch, trong đó danh sách tập huấn bắt buộc phải thể hiện rõ ràng các chỉ số chuyên môn chi tiết làm thước đo đánh giá.
Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng chỉ rõ trách nhiệm theo dõi, quản lý, giám sát trực tiếp của các Trung tâm, đồng thời yêu cầu công tác tập huấn phải được triển khai có hệ thống đồng bộ ở cả đội tuyển quốc gia và đội tuyển trẻ theo đúng nguyên tắc bảo đảm "chân đế" vững chắc cho sự phát triển lâu dài.
Về mặt định hướng nguồn lực, sẽ tập trung ưu tiên đầu tư tối đa cho các môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu Olympic, ASIAD, các môn thể thao trọng điểm và những nội dung có khả năng tranh chấp HCV tại SEA Games 34. Đặc biệt, đối với các VĐV tham gia vòng loại Olympic, nhiệm vụ đặt ra là phải đạt chuẩn tham dự trong thời gian sớm nhất có thể, từ đó giúp chủ động chuẩn bị các điều kiện về kỹ, chiến thuật và tâm lý để cạnh tranh huy chương.

Báo cáo kế hoạch tập huấn các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia năm 2027 diễn ra vào sáng ngày 12/8
Liên quan đến hạ tầng cơ sở, lãnh đạo Cục chỉ đạo các đơn vị phải vận dụng tối đa năng lực hiện có của từng Trung tâm. Đối với những đội tuyển do điều kiện khách quan phải gửi đi tập huấn bên ngoài, công tác quản lý, giám sát phải được siết chặt và tăng cường hơn nữa. Một trong những nhiệm vụ đột phá được Phó Cục trưởng nhấn mạnh là việc đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và khoa học công nghệ vào công tác huấn luyện tại tất cả các Trung tâm.
Cuối cùng, Phó Cục trưởng yêu cầu các bộ môn, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia và các Trung tâm phải thường xuyên tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ để cùng hoàn thành thắng lợi các mục tiêu thể thao đề ra cho năm 2027 và các năm tiếp theo.
A.T, ảnh TD