Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực TDTT giữa Việt Nam – Liên Bang Nga

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bộ Thể thao Liên bang Nga diễn ra 4/7 tại trụ sở Bộ Thể thao Liên Bang Nga, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Degtyarev đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thể thao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thể thao Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Degtyarev cho biết: Kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga, chúng ta vui mừng khi quan hệ hai nước đã phát toàn diện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thể thao. Đây là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa.

Tôi trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và phía Việt Nam đã luôn bày tỏ lập trường không ủng hộ quan điểm chính trị hóa các hoạt động thể thao. Chúng tôi cảm ơn Việt Nam và đánh giá cao việc các vận động viên của Việt Nam tích cực giành sự ưu ái tham gia các sự kiện thi đấu thể thao do Liên bang Nga tổ chức.

Hai Bộ trưởng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thể thao

Tại Đại hội thể thao sinh viên quốc tế EKAT 2023 được tổ chức ở thành phố Ekaterinburg, đoàn sinh viên thể thao Việt Nam tham gia và giành được những kết quả tích cực. Liên bang Nga cũng rất vui mừng khi sáng kiến tổ chức Thế vận hội tương lai "Games of the Future" đã được đoàn thể thao Việt Nam đón nhận và cử vận động viên tham gia sự kiện.

Cùng với đó, một số liên đoàn thể thao của Việt Nam, đặc biệt là Liên đoàn Judo và Taekwondo rất quan tâm hợp tác với Liên Bang Nga. Bộ Thể thao Liên bang Nga luôn ủng hộ việc hợp tác, trao đổi trực tiếp giữa các Liên đoàn thể thao của Liên bang Nga và Việt Nam, không chỉ giữa hai Liên đoàn Judo, Taekwondo mà ở các bộ môn khác như cầu lông, bóng đá, bắn súng,…

Bộ trưởng Mikhail Vladimirovich Degtyarev bày tỏ vui mừng khi tại cuộc làm việc, hai bên sẽ Ký Bản ghi nhớ hợp tác thể thao và triển khai trong những năm tới, đánh dấu bước phát triển mới, quan trọng giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng gửi lời cám ơn sự tiếp đón chu đáo của Bộ Thể thao Liên bang Nga và sự hỗ trợ của Liên bang Nga với thể thao Việt Nam trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đồng tình với nhận định của Bộ trưởng Mikhail Vladimirovich Degtyarev về những thành quả hợp tác trong lĩnh vực thể thao gữa hai quốc gia. Đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi tại cuộc làm việc, hai bên sẽ ký Bản ghi nhớ hợp tác thể thao và triển khai trong những năm tới đây.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, hợp tác thể thao được hai bên triển khai trên cơ sở thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác thể thao được ký năm từ 2014. Đây là văn kiện quan trọng để hai bên có cơ sở cùng tăng cường hợp tác. Và cho đến nay, chúng ta cũng vẫn nghiêm túc thực hiện các điều khoản đã ký kết.

Việt Nam luôn ủng hộ và đánh giá cao sáng kiến của Nga trong vấn đề tổ chức Thế vận hội tương lai "Games of Future". Theo đó, Việt Nam đã cử đội tuyển bóng rổ thể chất số (Phygital Basketball) - tham dự giải đấu trong khuôn khổ "Games of Future" tại Kazan vào tháng 2 năm 2024. Đội tuyển bóng rổ Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh trên thế giới và giành chức vô địch tại giải đấu này. Phía Việt Nam tiếp tục nhận lời mời của phía Nga tham dự các sự kiện trong khuôn khổ Thế vận hội tương lai "Games of the Future" và cử đội tuyển bóng đá thể chất số tham gia thi đấu tại BRICS Games 2024.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Degtyarev ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thể thao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Thời gian qua, Việt Nam luôn bày tỏ quan điểm ủng hộ Liên bang Nga trong các tổ chức thể thao quốc tế (ủng hộ ứng cử viên của Nga tham gia Chủ tịch Liên hoàn cờ vua thế giới, Liên đoàn Quyền anh thế giới…). Việt Nam không ủng hộ quan điểm chính trị hóa các hoạt động thể thao.

Điều đó thể hiện đúng cách sống và tình cảm của người Việt Nam, chúng tôi luôn luôn tôn trọng những người bạn của mình. Mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga đã được khẳng định, giống như câu tục ngữ của Việt Nam "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" mà Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cũng nhấn mạnh khi nhắc về quan hệ hai nước tại Lễ khai mạc "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga".

Để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thể thao trong những năm tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị: Hai Bên hợp tác trên cơ sở phát huy thế mạnh của mỗi quốc gia, định hướng hợp tác thể thao theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. Hai bên tiến hành thành lập Tổ công tác hợp tác về lĩnh vực thể dục thể thao do Thứ trưởng hai bên làm Tổ trưởng và có sự tham gia của các cơ quan chuyên môn. Phía Việt Nam sẽ có Cục Thể dục thể thao, Cục Hợp tác quốc tế tham gia Tổ công tác này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong Bộ trưởng Mikhail Vladimirovich Degtyarev sẽ quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề như đào tạo VĐV, HLV cho Việt Nam. Tập trung cho các bộ môn mà Liên bang Nga có nhiều lợi thế như boxing, điền kinh, bắn súng và đặc biệt là giúp Việt Nam trong nghiên cứu khoa học thể thao, trong đó có phòng chống doping.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về việc Ký Bản ghi nhớ hợp tác thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Bộ VHTTDL đề nghị hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác thể thao và triển khai trong những năm tới đây. Sau khi ký văn bản này, các cơ quan chuyên môn hai bên tăng cường trao đổi để thống nhất kế hoạch triển khai cho từng năm hoặc từng giai đoạn, phù hợp với các điều kiện của hai bên.

Ủng hộ đề xuất thành lập Tổ công tác hợp tác về lĩnh vực thể dục thể thao và giao Thứ trưởng hai bên làm Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng Mikhail Vladimirovich Degtyarev mong muốn thời gian tới, Bộ Thể thao Liên bang Nga và Bộ VHTTDL sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi đoàn thường xuyên các cấp, các bộ môn.

Sau khi thống nhất các nội dung được bàn thảo tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã cùng ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thể thao giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trân trọng mời Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Degtyarev sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025). Bộ Thể thao Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Degtyarev đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ sắp xếp thời gian thích hợp để sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hồng Hạnh, Ảnh: Báo văn hóa

Ảnh trong bài
  • Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực TDTT giữa Việt Nam – Liên Bang Nga
  • Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực TDTT giữa Việt Nam – Liên Bang Nga
  • Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực TDTT giữa Việt Nam – Liên Bang Nga