Đây là lần đầu tiên Liên đoàn Taekwondo thế giới (WT) đưa nội dung quyền (poomsae) vào thi đấu ở một giải Grand Prix chuyên nghiệp. Tại giải lần này, Liên đoàn Taekwondo thế giới (WT) chỉ trao giải nhất, nhì và giải ba (không có đồng hạng ba), vì thế mà ở các nội dung thi đấu tính cạnh tranh cao hơn hẳn các giải đấu khác.
Căn cứ vào kết quả thi đấu tại Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới 2018, Taekwondo Việt Nam được chọn tham dự cả 4 nội dung: quyền sáng tạo cá nhân nam, cá nhân nữ, đôi nam nữ và đồng đội 5 VĐV. Đội tuyển quyền Taekwondo quốc gia tham dự thi đấu ở 3 nội dung sẽ tham dự chính thức tại SEA Games 30 – Philippines 2019 bao gồm: Nguyễn Đình Khôi (cá nhân nam), Nguyễn Thị Mộng Quỳnh (cá nhân nữ) và Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Thanh Trung, Hứa Văn Huy (đồng đội).
Thi đấu xuất sắc với số điểm cao nhất 7,900 điểm vào rạng sáng 10-6 (giờ Việt Nam), 5 võ sĩ của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam là Châu Tuyết Vân cùng Nguyễn Thị Lệ Kim, Nguyễn Thiên Phụng, Lê Thành Trung và Hứa Văn Tuyền đã mang về tấm HCV cho đội tuyển quyền Việt Nam ở nội dung đồng đội quyền sáng tạo.
 |
| VĐV Nguyễn Đình Khôi - HCB nội dung quyền cá nhân nam (Ảnh: Vân Anh) |
Tấm HCB của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam do công của của võ sĩ Nguyễn Đình Khôi ở nội dung quyền cá nhân nam. Thi đấu vượt trội với số điểm 7,700 điểm, vượt xa so với các VĐV ở khu vực Đông Nam Á, Đình Khôi đã xuất sắc ghi tên mình vào bảng thành tích của đội tuyển quyền Taekwondo Việt Nam tại giải Grand Prix Rome 2019. HCV nội dung này thuộc về VĐV Lin Yu-han của Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi đó, ở nội dung đối kháng, võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền tiếp tục khẳng định mình với việc giành HCĐ ở hạng cân 49kg khi giành 3 trận thắng và chỉ dừng bước ở bán kết trước nhà vô địch thế giới Sim Jae Young (Hàn Quốc) với tỷ số 3-13.
Đánh giá về kết quả thi đấu của các VDV tại giải lần này, ông Vũ Xuân Thành - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Taekwondo Việt Nam cho biết: đây là giải đấu quan trọng cho Taekwondo Việt Nam để hướng đến mục tiêu cao nhất là SEA Games 30 diễn ra vào cuối năm nay. Giải Grand Prix Taekwondo thế giới 2019 quy tụ đông đảo VĐV hàng đầu thế giới vì vậy đây là cơ hội cho các VĐV Việt Nam cọ xát, tích luỹ thêm điểm số nhằm giành vé đến Olympic 2020 ở Nhật Bản.
Với thành tích giành được 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ tại một giải Grand Prix chuyên nghiệp đã tiếp tục khẳng định vị thế của quyền Taekwondo Việt Nam nói riêng và Taekwondo Việt Nam nói chung trên đấu trường quốc tế. Từ kết quả này, các VĐV sẽ tiếp tục nỗ lực tập luyện để sẵn sàng hướng đến SEA Games 30 khi lần đầu tiên nội dung quyền sáng tạo được đưa vào thi đấu.
KC