 |
| Hồ câu Quang Minh mùa giải năm 2017 (Ảnh: TH) |
Sự kiện được chờ đợi nhất trong năm 2018 của làng câu tay toàn quốc góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước và tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Bên cạnh đó, giải còn là nguồn động viên, khích lệ và thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu thể dục thể thao nói chung cũng như tăng cường sự hiểu biết, giao lưu giữa các CLB câu cá trên cả nước nói riêng.
Tính đến thời điểm này, đã có 30 CLB câu cá trên cả nước đăng ký tham dự giải, trong đó nhiều CLB có phong trào phát triển mạnh như CLB Hoa Gia Thành, TP Hồ Chí Minh, Cao Nguyên Lâm Đồng, Kim Ngư, Sài Thành, Bình Thuận, Bình Dương, Gia Lai, Huế, Biên Hòa, Tây Ninh, Đắk Lắc, Tràng An, Hội câu tay miền Bắc…
Theo ông Nghiêm Bá Vương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội câu cá thể thao Việt Nam, số lượng CLB dự giải năm nay tăng lên so với năm 2016 (15 đội), 2017 (26 đội) và là tín hiệu rất đáng mừng. Đặc biệt, có những cần thủ từ miền núi khu vực phía Bắc cũng đã không quản ngại đường xa, vì niềm đam mê mà tự túc kinh phí vào tham dự giải đấu. Ban tổ chức mong muốn và sẽ cố gắng hết sức để giải đấu diễn ra thành công tốt đẹp; bên cạnh đó, không ngừng nâng cao chất lượng và quy mô sau mỗi mùa giải để các vận động viên (VĐV) có một sân chơi thực sự lành mạnh và bổ ích, góp phần phát triển phong trào câu cá thể thao Việt Nam ngày một vững mạnh và sâu rộng.
Các VĐV dự Giải cúp Vô địch các câu lạc bộ câu cá thể thao toàn quốc năm 2018 sẽ tham gia tranh tài ở hai nội dung đồng đội và cá nhân. Mỗi trận đấu gồm hai hiệp (90 phút/hiệp), hiệp một thi cần dài 3,6 m, hiệp hai thi cần dài 4,5 m.
Về mồi câu, các VĐV được phép sử dụng những loại mồi cơ bản như bột tươi, bột chín, bột nướng, bột công nghệ hóa, rong, tảo, thực vật…; tuy nhiên, không được dùng mồi câu là côn trùng, sâu bọ, động vật chưa chế biến hoặc có chứa hóa chất gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, người tham gia không được xả mồi bả dưới bất cứ hình thức nào khác ngoài cách dùng cần câu có mồi gắn ở lưỡi câu, chỉ được phép đưa mồi xuống nước bằng lưỡi câu.
 |
| CLB câu cá Sài Thành 2 vô địch mùa giải năm 2017 (Ảnh: TH) |
Cũng tại giải đấu này được tổ chức năm 2016 tại TP Đắc Nông, 84 VĐV thuộc 15 CLB câu cá trên toàn quốc đã tham gia tranh tài. Kết quả, giải nhất đồng đội thuộc về CLB câu cá tỉnh Đắk Lắk, trong khi giải nhì và ba thuộc về hai CLB câu cá Hoa Gia Thành và Nhà sản xuất mồi câu Midi Định Đồng Diều. Còn ở nội dung cá nhân, giải nhất được trao cho VĐV Nguyễn Ngọc Thắng của CLB tỉnh Đắk Lắk, về sau là hai VĐV Nguyễn Tuấn Anh và Phạm Văn Công. Ngoài ra, ban tổ chức cũng vinh danh VĐV Huỳnh Thanh Nhàn của Hội câu cá thể thao Đắk Lắk với thành tích câu được con cá lớn nhất nặng 5 kg.
Mùa giải năm 2017, được tổ chức trong khung cảnh khoáng đạt thanh bình của khu sinh thái Đại Quang Minh. Mặc dù chưa đạt chuẩn về hồ câu thi đấu chuyên nghiệp, song đây là hồ câu tốt nhất mà khu vực thành phố Hồ Chí Minh có được, đảm bảo tổ chức thành công giải đấu cũng như công tác hậu cần cho gần 100 cần thủ.
Kết thúc ngày thi đấu, các cần thủ đến từ 26 CLB câu cá trên cả nước đã lập được những thành tích xuất sắc. Ở nội dung đồng đội: CLB câu cá Sài Thành 2 (Huỳnh Minh Khoa, Nguyễn Đỗ Quyên, Châu Sơn) đã xuất sắc vượt qua các đối thủ khác để giành ngôi vô địch. Xếp vị trí thứ Nhì là đội Midi (Huỳnh Minh Định, Đào Hùng Minh, Nguyễn Đức Lâm Phụng); Vị trí thứ Ba thuộc về (Quách Chí Bỉnh, Nguyễn Phước Kim, Phan Phước Hưng).
Ở nội dung cá nhân: Đào Hùng Minh (Midi) đã xuất sắc vượt qua gần 100 cần thủ giành ngôi vô địch. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về : 2. Nguyễn Thanh Tùng, 3. Y Chiến Mlo, 4. Vũ Công Khanh – Trần Minh Chung – Đỗ Tâm Chu. Giải khuyến khích: Huỳnh Minh Khoa, Phan Phước Hưng, Nguyễn Đỗ Quyên, Nguyễn Quốc Vĩnh, Phạm Đức Hà, Võ Thế Nghị, Lê Mười.
Giải con cá to nhất thuộc về cần thủ Đinh Như Bảo Anh (Đắc Lắk – 7.055kg) và con cá chép to nhất thuộc về Dương Quốc Cường -3.840kg).
Như vậy sau 2 mùa giải, chiếc Cúp vô địch trị giá 50 triệu đồng của Nhà tài trợ FSC đã thuộc về hai đơn vị khác nhau. Và sau 3 lần liên tiếp giành được ngôi vô địch mới được sở hữu mãi mãi chiếc Cúp danh giá này quả là điều hết sức khó khăn. Điều này chắc chắn sẽ khiến giải đấu mỗi năm hấp dẫn hơn rất nhiều.
Giải Vô địch câu cá Cúp các câu lạc bộ tranh Cúp luân lưu FSC 2016, 2017 đều kết thúc tốt đẹp. Sự cam kết đồng hành của Công ty cổ phần điện tử tin học FSC với giải trong 10 năm thực sự có ý nghĩa trong việc mở ra một sân chơi hấp dẫn cho các cần thủ cả nước.
Xuân Nhi