Hội nghị bộ trưởng thể thao ASEAN lần thứ 8

Việt Nam và IOC thúc đẩy kế hoạch SYCP: Nâng tầm Thể Thao thành công cụ phòng ngừa tội phạm thanh thiếu niên khu vực

Ngày 2/12, tại trụ sở Cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ cấp cao của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Nội dung trọng tâm của buổi làm việc là bàn thảo chi tiết về kế hoạch triển khai dự án quốc tế đầy ý nghĩa: “Sports and Youth Crime Prevention – Xây dựng một ngày mai khỏe mạnh hơn” (SYCP).

Dự án SYCP, được đồng tài trợ và điều phối bởi IOC cùng cơ quan phát triển Pháp (AFD), nhằm mục tiêu tận dụng sức mạnh của thể thao như một công cụ hiệu quả để phòng ngừa tội phạm, bạo lực và các hành vi tiêu cực trong giới trẻ khu vực.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn sâu sắc đến IOC cùng AFD vì đã tin tưởng lựa chọn Việt Nam là một trong những quốc gia trọng điểm để triển khai chương trình.

Bà Lê Thị Hoàng Yến nhấn mạnh: “Việt Nam luôn xem Thể dục Thể thao không chỉ là hoạt động nâng cao sức khỏe mà còn là một trụ cột quan trọng trong giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và xây dựng nhân cách cho thế hệ trẻ. Chúng tôi cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai thành công, mang lại những tác động xã hội thiết thực và lâu dài”.

Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam Lê Thị Hoàng Yến tặng quà lưu niệm cho đại diện IOC

Theo đó, hai bên đã cùng nhau rà soát các mục tiêu tổng thể của dự án, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững và tính hiệu quả trong việc đo lường tác động xã hội của các chương trình thể thao. Buổi làm việc tập trung vào kế hoạch triển khai tại các quốc gia Đông Nam Á, khu vực có tỷ lệ dân số trẻ cao và nhu cầu cấp thiết về các giải pháp can thiệp xã hội tích cực.

Để đảm bảo tính phù hợp với đặc thù văn hóa, xã hội và pháp lý của từng quốc gia, đoàn IOC và Cục Thể dục Thể thao Việt Nam thống nhất áp dụng mô hình thích ứng khu vực (Regional Adaptation Model).

Theo đó, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò chiến lược: Phát triển chương trình đào tạo Huấn luyện viên/cán bộ xã hội bằng Thể thao. Trở thành quốc gia làm cầu nối, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm tốt nhất giữa các Ủy ban Olympic Quốc gia (NOCs) trong khu vực về việc thiết kế và đánh giá chương trình.

Được biết, trong khuôn khổ dự án, hơn 1 triệu Euro sẽ được phân bổ cho 11 tổ chức tại 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á gồm: Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, Doanh nghiệp Xã hội (DNXH) My Way đã vinh dự được lựa chọn tham gia dự án. Đặc biệt, hoạt động Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam tự hào là một trong những tổ chức đầu tiên nhận được khoản tài trợ (nguồn kinh phí) này từ sáng kiến phòng chống tội phạm thanh thiếu niên và thể thao Đông Nam Á (SYCP) trong giai đoạn 2025-2027.

Toàn cảnh buổi tiếp, làm việc 

Theo kế hoạch, trong 18 tháng tới, DNXH My Way sẽ cùng các chuyên gia quốc tế xây dựng mô hình can thiệp bằng thể thao dành cho thanh thiếu niên đối diện rủi ro, thách thức, nhằm thay đổi cuộc đời họ thông qua thể thao và kỹ năng sống.

Việc triển khai dự án SYCP tại Việt Nam nằm trong bối cảnh IOC đang tăng cường các nỗ lực nhằm củng cố nền tảng liêm chính của phong trào Olympic toàn cầu. Trước đó, tại Diễn đàn quốc tế lần thứ 5 về Tính liêm chính trong thể thao (IFSI) ở Lausanne, Thụy Sĩ (tháng 11/2025), IOC đã chính thức hóa tuyên bố toàn cầu về tính liêm chính trong thể thao. Tuyên bố này xác định bốn lĩnh vực ưu tiên, trong đó có thúc đẩy quản trị tốt, chống tham nhũng và bảo vệ người tham gia trong thể thao.

Chủ tịch IOC Kirsty Coventry đã nhấn mạnh tại diễn đàn rằng trách nhiệm tập thể về liêm chính như cấu trúc của một mạng nhện - chỉ mạnh mẽ và bền vững khi mọi sợi tơ đều được kết nối. Sự hợp tác này là chìa khóa để bảo vệ các VĐV, củng cố quy trình, quy tắc, và duy trì niềm tin của công chúng vào thể thao. IOC cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ với các tổ chức như văn phòng liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) để bảo vệ tính liêm chính của thể thao ở mọi cấp độ.

Thực tế cho thấy, việc tăng cường tính liêm chính giúp đảm bảo vai trò của thể thao như một chất xúc tác cho sứ mệnh phát triển kinh tế xã hội tích cực. Dự án SYCP tại Việt Nam và khu vực là minh chứng rõ nét cho sự gắn kết giữa chính sách liêm chính toàn cầu và hành động xã hội cụ thể.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Cục Thể dục Thể thao Việt Nam và đại diện IOC đã nhất trí về các bước hành động tiếp theo:

-Ký kết Kế hoạch hoạt động (Work Plan) chi tiết dự kiến trong Quý I năm 2026.

-Tuyển chọn và đào tạo đợt đầu tiên cho nhóm chuyên gia nòng cốt (Master Trainers) của Việt Nam.

-Tổ chức Hội nghị khởi động khu vực (Regional Kick-off Conference) tại Hà Nội, mời đại diện từ các NOCs Đông Nam Á.

Buổi làm việc khép lại với sự đồng thuận cao và quyết tâm mạnh mẽ, thể hiện sự chung tay của Việt Nam và IOC trong việc xây dựng một thế hệ thanh niên khỏe mạnh, có trách nhiệm, góp phần vào mục tiêu cao cả “Xây dựng một ngày mai khỏe mạnh hơn” cho toàn khu vực.

N. Hương, Ảnh: T.Dương

Ảnh trong bài
  • Việt Nam và IOC thúc đẩy kế hoạch SYCP: Nâng tầm Thể Thao thành công cụ phòng ngừa tội phạm thanh thiếu niên khu vực
  • Việt Nam và IOC thúc đẩy kế hoạch SYCP: Nâng tầm Thể Thao thành công cụ phòng ngừa tội phạm thanh thiếu niên khu vực