Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Triều Tiên trong lĩnh vực thể thao

Chiều ngày 14/1, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam Nguyễn Hồng Minh đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Triều Tiên do ông Choe Ju Hyok, Bí thư Kinh tế – Thương mại dẫn đầu.

Buổi làm việc được kỳ vọng sẽ tạo nên sự khởi đầu mới trong quan hệ hợp tác thể thao giữa hai quốc gia, đặc biệt hướng tới các mục tiêu lớn như ASIAD và Olympic.

Phó Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam Nguyễn Hồng Minh đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn cán bộ Đại sứ quán Triều Tiên do ông Choe Ju Hyok, Bí thư Kinh tế – Thương mại dẫn đầu

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đánh giá cao vị thế của Cử tạ Triều Tiên trên bản đồ thể thao thế giới. Theo chia sẻ của Phó Cục trưởng, không phải ngẫu nhiên mà quốc gia này trở thành một cường quốc, nơi các đô cử mỗi khi bước lên sàn đấu đều khiến giới chuyên môn phải thán phục bởi những màn phá kỷ lục liên tiếp.

Phó Cục trưởng nhấn mạnh rằng, tinh thần không bao giờ thỏa hiệp với khó khăn đã biến các VĐV nước bạn thành những đô cử có ý chí thép. Chính vì vậy, Phó Cục trưởng khẳng định, việc mời được các chuyên gia Cử tạ Triều Tiên sang Việt Nam là một bước đi chiến lược quan trọng. Phó Cục trưởng cũng đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng, khi những đô cử Việt Nam được tôi luyện trong môi trường mang tinh thần Triều Tiên, sẽ không chỉ học được kỹ thuật mà còn tiếp thu được "tinh thần" để sẵn sàng tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ tại kỳ ASIAD và Olympic sắp tới.

Không dừng lại ở việc mời chuyên gia, hai bên còn thảo luận về những cơ hội mở ra hành lang giao lưu đa chiều và sâu rộng. Dự kiến ngay trong quý 1 năm 2026, một đoàn cán bộ cấp cao của Thể thao Việt Nam sẽ lên đường sang Triều Tiên để trực tiếp khảo sát và hiện thực hóa các nội dung hợp tác song phương. Những cuộc trao đổi sẽ tập trung ở các môn thể thao như: Bóng chuyền, Võ cổ truyền Việt Nam và Taekwondo-Do Triều Tiên. Trong khi các đô vật Việt Nam mong muốn được trui rèn tại "lò luyện" của nước bạn, thì phía Việt Nam cũng nồng nhiệt mời đội tuyển Taekwondo-Do Triều Tiên sang tham dự các sự kiện võ thuật đặc sắc tại Bình Định, tạo nên một sự cộng hưởng văn hóa - thể thao đầy thú vị.

Với chiến lược hợp tác dài hơi cho giai đoạn 2026 - 2030, việc kết nối với Triều Tiên chính là mảnh ghép quan trọng để hiện thực hóa tham vọng đột phá tại ASIAD. Sự kết hợp giữa nền tảng thể lực, kỹ thuật khéo léo của các VĐV Việt Nam cùng kinh nghiệm huấn luyện nghiêm khắc, khoa học từ các chuyên gia nước bạn được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú hích mạnh mẽ, biến những tiềm năng của Cử tạ Việt Nam thành những niềm hy vọng Vàng thực thụ cho thể thao nước nhà trong tương lai gần.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Triều Tiên trong lĩnh vực thể thao 

Đáp lại những thiện chí và sự kỳ vọng từ phía lãnh đạo Cục TDTT Việt Nam, ông Choe Ju Hyok đã bày tỏ sự nhất trí cao đối với các nội dung trao đổi, đồng thời khẳng định việc thắt chặt hợp tác thể thao là một bước đi chiến lược phù hợp với mong muốn của cả hai quốc gia.

Ông Choe Ju Hyok cũng nhấn mạnh rằng ngay sau buổi gặp gỡ này, sẽ trực tiếp báo cáo toàn bộ nội dung làm việc và các đề xuất cụ thể của phía Việt Nam lên Bộ Thể thao Triều Tiên để nhanh chóng có những bước triển khai tiếp theo.

A.T, ảnh TD

Ảnh trong bài
  • Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Triều Tiên trong lĩnh vực thể thao
  • Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Triều Tiên trong lĩnh vực thể thao
  • Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Triều Tiên trong lĩnh vực thể thao