 |
| Toàn cảnh buổi Hội thảo khoa học (Ảnh: TT) |
Trong giai đoạn từ 1975 đến nay, để nâng cao thành tích cho VĐV môn Bắn súng lãnh đạo ngành TDTT thường xuyên tạo điều kiện cho HLV, VĐV sang tập huấn tại Liên Xô, Đức, Trung Quốc và Tiệp. Nhờ đó, trang thiết bị trường bắn tương đối hiện đại giúp cho công tác đào tạo, huấn luyện của VĐV đội tuyển phát triển thành tích, cải thiện đáng kể thứ hạng trên đấu trường quốc tế.
Năm 2008 và 2012 là hai kỳ Olympic cho đến này Luật Bắn súng thay đổi rất nhiều nhằm tăng độ khó cho VĐV do vậy trang thiết bị trường bắn và trang bị thi đấu của ta đã cũ và lạc hậu so với Luật, như thời gian bắn các nội dung rút xuống 20%. Vì thiết bị bia điện tử cho thành tích là trở ngại lớn cho VĐV phát triển thành tích. Chính vì sự thay đổi tăng độ khó cho VĐV nên về súng, đạn hiện nay có 7 VĐV trọng điểm được trang bị súng mới nhưng không có khẩu thứ hai dự phòng.
Thực tế trên đã phần nào phản ánh quá trình đào tạo và huấn luyện VĐV Bắn súng từ trước đến nay còn gặp nhiều khó khăn, chưa được áp dụng khoa học kỹ thuật một cách chuyên sâu vào quá trình tập luyện và thi đấu kể cả kỹ thuật y học và chăm sóc y tế đặc thù.
Việc nghiên cứu đề tài “Ứng dụng hệ thống các giải pháp khoa học trong đào tạo VĐV cấp cao môn Bắn súng” có thể nói là đề tài cấp Bộ đầu tiên, lớn nhất từ trước đến nay mà môn Bắn súng có được để đánh giá cũng như đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất nhằm phát triển môn Bắn súng trong thời gian tới.
Theo đó, đề tài đã đề xuất các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ trong đào tạo VĐV cấp cao môn Bắn súng tại Việt Nam, gồm: Giải pháp về chuyên môn; giải pháp về tâm lý giáo dục; giải pháp điều chỉnh trạng thái tâm lý trước thi đấu; giải pháp điều chỉnh trạng thái tâm lý trong thi đấu; giải pháp điều chỉnh trạng thái tâm lý sau thi đấu.
Đặc biệt, việc sử dụng các thiết bị đo đạc điện tử trong chẩn đoán tâm lý, các loại hình thần kinh từ đó xác định các bài tập rèn luyện tâm lý thi đấu cho VĐV, giáo dục ý chí, phẩm chất đạo đức và lý tưởng sống cho VĐV có một trạng thái khỏe mạnh, cân bằng.
Với nội dung phong phú, bổ ích, Hội thảo đã giới thiệu, cung cấp và trang bị cho các thành viên tham dự nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu trong công tác đào tạo vận động viên Bắn súng ở Việt Nam. Các công trình nghiên cứu sẽ là nguồn tư liệu hữu ích để các cán bộ làm công tác đào tạo, huấn luyện tại các địa phương, vận dụng linh hoạt và hiệu quả vào công tác đào tạo vận động viên thành tích cao tại đơn vị mình.
Thùy Anh