Thực hiện giải pháp này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ nội vụ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành có liên quan xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2005/NĐ -CP ngày 5/9/2005 quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học công nghệ công lập; Nghị định số 80/2007/NĐ-CP ngày 19/5/2007 về doanh nghiệp khoa học và công nghệ và Nghị định số 96/2010/NĐ-CP ngày 20/9/2010 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 115/2005/NĐ-CP và Nghị định số 80/2007/NĐ-CP.
Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 115 với tinh thần đổi mới và giao quyền tự chủ mạnh mẽ cho tổ chức khoa học công nghệ công lập, nhất là các quyền về thực hiện nhiệm vụ, về tài chính và tài sản, về tổ chức bộ máy và nhân lực, nhiều tổ chức khoa học công nghệ đã chuyển đổi thành công, khẳng định được vị thế, thương hiệu của mình trên thị trường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ khoa học. Tuy nhiên, cũng còn không ít tổ chức khoa học công nghệ công lập chưa thành công, gặp nhiều khó khăn và chậm chuyển đổi do những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong số đó phải kể đến Hưng Yên.
 |
Hội nghị được tổ chức vào đầu tháng 3 đã chỉ ra nhiều nguyên nhân trong việc
chậm chuyển đổi của nhiều đơn vị khoa học công nghệ công lập (Ảnh: QM) |
Cả tỉnh Hưng Yên có 5 đơn vị khoa học công nghệ công lập phải chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo nghị định 115. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tất cả các đơn vị đều gặp khó khăn trong việc chuyển đổi.
Khó khăn của Hưng Yên cũng là khó khăn chung của nhiều địa phương khác trên cả nước. Các chuyên gia khuyến cáo, hiện các tổ chức khoa học và công nghệ công lập vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn kinh phí hoạt động của nhà nước. Việc thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ còn hạn chế. Sau gần 10 năm thực hiện nghị định 115 vẫn chưa xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn quy chế chi tiêu nội bộ, lập dự toán, quyết toán hoạt động tài chính của tổ chức khoa học công nghệ nên việc chuyển đổi đã và sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Một cán bộ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học tỉnh Hưng Yên cho biết: Cơ sở vật chất không có, trung tâm ứng dụng cũng không có, không đảm bảo được các quá trình thử nghiệm, khảo nghiệm, thì thử hỏi chúng tôi chuyển đổi như thế nào đây?
Nút thắt lớn nhất năm vừa rồi mà chương trình làm được đó là đã làm việc với Bộ tài chính, từng bước tháo gỡ, đưa kinh phí tiền lương, bộ máy hoạt động vào nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng và nhiệm vụ của khoa học công nghệ để các tổ chức công nghệ sẽ được cấp kinh phí từ nguồn ngân sách nhà nước nhưng theo một phương thức mới là cấp theo nhiệm vụ chứ không phải cấp theo hợp đồng biên chế như trước đây. Tuy nhiên, việc đó cũng mới chỉ diễn ra được ở một số đơn vị có điều kiện đảm bảo cho việc chuyển đổi sang tự chủ.
Còn với Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học tỉnh Hưng Yên, đề án chuyển đổi hiện nay mới đang được trung tâm hoàn thiện, cơ sở hạ tầng đang được xây dựng. Dự kiến tháng 8 năm nay sẽ hoàn thành, trung tâm sẽ không phải "ở tạm" trong Sở khoa học và công nghệ nữa. Trong năm 2016 sẽ đầu tư thêm trang thiết bị. Tuy nhiên, cuối năm nay đã là hạn cuối cùng của việc chuyển đổi sang cơ chế tự chủ. Chính vì vậy có một cơ sở khang trang thôi vẫn chưa đủ, vẫn còn ngổn ngang những nỗi lo lắng của những người lãnh đạo trung tâm này.
An An