Khai mạc lớp tập huấn về Khoa học và Công nghệ năm 2014

Sáng 24/9, tại khách sạn Kim Liên (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc lớp tập huấn về công tác nghiên cứu Khoa học và Công nghệ do Bộ VHTT & DL tổ chức.

Toàn cảnh Lễ khai mạc lớp tập huấn (Ảnh: Thế Thiện)

Tới dự Lễ khai mạc có:  Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT & DL; ông Từ Mạnh Lương – Vụ trưởng Vụ KHCN & MT; ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; PGS, TS Lê Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo; TS Vũ Dương Thúy Ngà – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện; PGS, TS Đoàn Năng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ KHCN... cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành, đơn vị có liên quan và các học viên của khóa học.

Tham gia đợt tập huấn có gần 200 học viên đến từ các ban, ngành, đơn vị trực thuộc Bộ VHTT & DL trong cả nước. Qua khóa học các học viên sẽ được trang bị những kiến thức của 11 chuyên đề về công tác KHCN để triển khai Nghị quyết của Đảng, Chính phủ như: giới thiệu, hướng dẫn về Luật KHCN năm 2013; các văn bản quản lý Nhà nước có liên quan nhằm đẩy mạnh và nâng cao hoạt động KH trong lĩnh vực Văn hóa, Gia đình, Thể dục thể thao và Du lịch; đưa KH gắn với hoạt động quản lý, hoạch định chính sách, đào tạo và tăng cường hàm lượng tri thức trong các hoạt động của ngành góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với phát triển KHCN phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH đất nước.

Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng dụng các công trình nghiên cứu
KHCN vào thực tiễn.(Ảnh: Thế Thiện)

Tại Lễ khai mạc, bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ VHTT & DL đã quán triệt thực hiện Chiến lược phát triển KHCN ngành VHTT & DL giai đoạn 2013 – 2020, tầm nhìn 2030. Thứ trưởng cho biết: Nghị quyết số 20 của BCH TW Đảng khóa 11 về phát triển KHCN và Luật KHCN năm 2013 được Quốc hội thông qua đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với KHCN; tạo hành lang pháp lý để tiếp cận, quản lý KH theo hướng hiện đại; xóa bỏ các rào cản, thúc đẩy, đổi mới, sáng tạo phù hợp với đặc thù của hoạt động KHCN, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển của ngành và phát triển KT - XH của đất nước.

Bộ đã triển khai, tổ chức thực hiện và hoàn thành các chương trình, đề tài nghiên cứu KH trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ; đảm bảo về chất lượng, tiến độ, kết quả; đóng góp quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước, xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách của toàn ngành. Ngoài những kết quả đạt được, công tác NCKH còn một số tồn tại, hạn chế như chưa thực sự trở thành động lực thúc đẩy, chưa tạo được sự gắn kết giữa nghiên cứu và ứng dụng phục vụ cho công tác quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động thực tiễn ở tất cả các đơn vị.

Thứ trưởng nhấn mạnh 6 nhiệm vụ cần tập trung triển khai ngay. Cụ thể: phải kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, con người để thực hiện nhiệm vụ; hoàn thiện việc bổ xung, điều chỉnh Thông tư 03 cho phù hợp với luật mới; khẩn trương xây dựng quỹ phát triển KHCN; hoàn thành xây dựng quy chế khen thưởng cho các công trình, đề tài nghiên cứu KH; hoàn thiện việc xây dựng nghiên cứu theo các nghị định thư, đặc biệt là hợp tác quốc tế; tập trung cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 33 cảu Đảng về VHTT & DL.

Lớp tập huấn về Khoa học và Công nghệ năm 2014 sẽ diễn ra từ 24 - 26/9.

XH

Ảnh trong bài
  • Khai mạc lớp tập huấn về Khoa học và Công nghệ năm 2014