Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức các hoạt động thể thao nhưng khuyến cáo vẫn phải phòng, chống dịch Covid - 19

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19. Trong đó, người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.

Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp: Tuy tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát nhưng mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp khi hoạt động trở lại vần cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về giáo dục và đào tạo: Thủ tướng nêu rõ, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí. Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học… Ngành giáo dục, các địa phương có kế hoạch tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm trung thực, khách quan.

Về hoạt động dịch vụ:  Cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke, và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).

Về giao thông công cộng: Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang.

Các đội bóng đã tập luyện trở lại để chuẩn bị cho các trận đấu quan trọng trong năm (Ảnh:KT)

Về thể dục thể thao: Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức các hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Với việc Thủ tướng cho phép tổ chức các hoạt động thể thao, trong đó có bóng đá với điều kiện đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, giải bóng đá VĐQG 2020 và nhiều giải VĐQG và giải trẻ quốc gia khác sẽ trở lại trong tháng 6. Trước đó, sau hơn một tháng đóng cửa theo chỉ thị cách ly xã hội nhằm tránh lây lan dịch cúm Covid-19, hiện các công viên tại Hà Nội đã hoạt động trở lại, tạo sân chơi cho người dân Thủ đô… Công viên được coi là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động ngoài trời cũng như đáp ứng nhu cầu rất quan trọng của người dân tập thể dục nâng cao sức khỏe.

Về y tế: tiếp tục kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm xác định COVID-19, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm. Tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật/sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để thực hiện theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử trí khi có các trường hợp nghi ngờ hoặc dương tính.

Về du lịch: Bộ VHTTDL khẩn trương chỉ đạo hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch truyền thông các điểm đến an toàn với những việc làm cụ thể, thiết thực, đẩy mạnh du lịch nội địa, nhất là mùa hè hiện nay. Chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp./.

V.Thùy

 

Ảnh trong bài
  • Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức các hoạt động thể thao nhưng khuyến cáo vẫn phải phòng, chống dịch Covid - 19
  • Thủ tướng đồng ý cho phép tổ chức các hoạt động thể thao nhưng khuyến cáo vẫn phải phòng, chống dịch Covid - 19