Hội nghị của Ủy ban Paralympic quốc tế sẽ có sự tham gia của chuyên gia về đạo đức

Giáo sư Michael McNamee từ Khoa Kỹ thuật, Đại học Swansea đã được xác nhận là diễn giả chính tại Hội nghị VISTA 2025 của Ủy ban Paralympic quốc tế, được tổ chức tại Cairo, Ai Cập từ ngày 7 – 10/12.

Tại hội nghị năm nay, với chủ đề 'Phát triển thể thao Paralympic: Hòa nhập, Chuyển đổi, Sức khỏe và Hiệu suất', Giáo sư Michael McNamee sẽ có bài phát biểu chính với chủ đề 'Hướng tới Triết lý của Paralympic', đề cập đến việc thiếu một nền tảng triết lý được chấp nhận rộng rãi cho Phong trào Paralympic. Dựa trên phương pháp kỹ thuật khái niệm, ông sẽ khám phá cách xây dựng một khuôn khổ mạch lạc cho Paralympic, một khuôn khổ cân bằng giữa các giá trị như sự xuất sắc và hòa nhập trong thể thao, đồng thời đảm bảo tính chính trực trong cả thi đấu và thể chế.

Hội nghị của Ủy ban Paralympic quốc tế sẽ có sự tham gia của chuyên gia về đạo đức

"Tôi rất mong được tham gia cùng cộng đồng khoa học Paralympic tại VISTA 2025 ở Cairo. Tôi rất mong muốn được trình bày khái niệm Chủ nghĩa Paralympic trong bài phát biểu của mình, cố gắng làm rõ ý tưởng cốt lõi của khái niệm này và cách nó có thể cân bằng giữa cam kết với thể thao đỉnh cao và nguyên tắc hòa nhập, vốn là cốt lõi trong triết lý của nó kể từ những ngày đầu của thể thao khuyết tật nói chung. Thông qua những ý tưởng này, tôi muốn chứng minh cuộc tranh luận này đã làm sáng tỏ việc thúc đẩy và bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc thi Paralympic như thế nào. Tôi rất hy vọng có thể dựa vào chuyên môn của cộng đồng này để giúp vạch ra những vấn đề khó khăn này", Giáo sư Michael McNamee chia sẻ.

Giáo sư McNamee hiện đang giữ chức vụ kép tại KU Leuven, Bỉ (Khoa Khoa học Vận động) và Đại học Swansea, Vương quốc Anh (Khoa Khoa học Thể thao và Vận động). Với hơn 40 năm kinh nghiệm liên ngành trong các lĩnh vực triết học, khoa học thể thao, y học, kỹ thuật và cảnh sát, ông đã định hình diễn ngôn đạo đức trong thể thao thông qua nghiên cứu, giảng dạy và lãnh đạo của mình. Ông hiện là giám đốc Trung tâm Liên ngành về Đạo đức, Quy định và Chính trực trong Thể thao và lãnh đạo hai chương trình sau đại học trên toàn châu Âu: Thạc sĩ Erasmus Mundus về Đạo đức và Chính trực trong Thể thao và Mạng lưới Đào tạo của Tiến sĩ Marie Sklodowska Curie. Ông đã xuất bản hơn 20 cuốn sách và 200 ấn phẩm học thuật, bao gồm các chủ đề như chống doping, đạo đức Paralympic, phúc lợi vận động viên và quản trị.

Hội nghị VISTA là hội nghị khoa học hàng đầu của Ủy ban Paralympic quốc tế, thúc đẩy sứ mệnh của tổ chức bằng cách cung cấp một nền tảng toàn cầu cho việc trao đổi kiến ​​thức liên ngành trong thể thao dành cho người khuyết tật. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1993, VISTA được thành lập để giải quyết vấn đề hạn chế về nghiên cứu khoa học về thể thao đỉnh cao dành cho VĐV khuyết tật. Kể từ đó, VISTA đã phát triển thành một diễn đàn hàng đầu để chia sẻ các nghiên cứu tiên tiến, hiểu biết sâu sắc và chuyên môn thực tiễn nhằm hỗ trợ Phong trào Paralympic.

A.T biên dịch, ảnh insidethegames

Ảnh trong bài
  • Hội nghị của Ủy ban Paralympic quốc tế sẽ có sự tham gia của chuyên gia về đạo đức