Los Angeles 2028 đầu tư vào thể thao dành cho thanh thiếu niên

Thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè sắp tới đã chính thức yêu cầu nguồn tài chính 33,1 triệu đô la (30,9 triệu euro) từ Ban tổ chức Thế vận hội Olympic lần thứ 34 để hỗ trợ chương trình PlayLA 2025-26- một sáng kiến quan trọng nhằm tăng cường sự tham gia của những người trẻ tuổi trong những năm trước khi sự kiện này diễn ra.

Được thiết kế như một di sản tích cực cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2028, chương trình này đang được mở rộng đáng kể sau một khởi đầu đầy thách thức. Ban đầu chỉ giới hạn ở môn bơi, dự án đã bị gián đoạn nghiêm trọng do đại dịch bùng phát trên toàn cầu. Tuy nhiên, khi mọi thứ trở lại bình thường, quá trình phục hồi đã được duy trì và nhanh chóng lập kỷ lục về cả số lượng người tham gia và nguồn tài trợ.

Los Angeles 2028 đầu tư vào thể thao dành cho thanh thiếu niên

Đối với năm tài chính 2025-26, yêu cầu chính thức do Sở giải trí và công viên Los Angeles đệ trình tổng cộng chính xác là 33.123.226 đô la (30,5 triệu euro), nâng tổng số tiền đầu tư tích lũy kể từ năm 2018 lên 108,28 triệu đô la (100,52 triệu euro). Vẫn còn hơn 51 triệu đô la (47,5 triệu euro) khả dụng cho các giai đoạn cuối của sự kiện Olympic.

Yêu cầu ngân sách chi tiết cho thấy một cách tiếp cận đầy tham vọng và đa dạng: 23 triệu đô la (21,5 triệu euro) sẽ được phân bổ cho các hoạt động tại 125 trung tâm giải trí trên khắp thành phố, trong khi gần 5 triệu đô la (4,64 triệu euro) sẽ dành cho các chương trình dưới nước tại 53 cơ sở khác nhau. Ngoài ra, hơn 4 triệu đô la (3,71 triệu euro) sẽ được đầu tư cụ thể vào Chương trình chữ ký danh giá, tập trung vào các môn thể thao Olympic và các môn thể thao được điều chỉnh từ bơi nghệ thuật đến các môn thể thao dành cho người khuyết tật.

Thêm 1 triệu đô la (920.000 euro) sẽ được chi cho các chiến dịch tiếp thị, tài liệu in và đào tạo SafeSport để đảm bảo an toàn và toàn vẹn cho các vận động viên trẻ. Sự phát triển của chương trình được phản ánh rõ ràng qua các con số. Từ cơ sở 148.000 người tham gia vào năm 2018-19, PlayLA dự kiến sẽ đạt gần 230.000 người tham gia vào năm 2025-2026, cung cấp hơn 30 môn thể thao khác nhau như: Điền kinh, bóng đá, quần vợt hoặc bóng rổ. Song song đó là các môn mới hơn như trượt ván, leo núi hoặc lướt sóng. Hai môn thể thao mới cũng sẽ được giới thiệu: cricket (gần đây đã được xác nhận cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2028) và pickleball (một trong những môn thể thao phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ).

Ngoài ra, sẽ tập trung mạnh vào các môn thể thao thích nghi, với các môn thể thao Paralympic như: goalball, lướt sóng thích nghi, bóng rổ xe lăn và điền kinh thích nghi được chú trọng, củng cố cam kết về sự hòa nhập. Đề xuất này sẽ sớm được trình lên Hội đồng thành phố Los Angeles để phân tích và phê duyệt, đây là bước cần thiết trước khi Los Angeles 2028 đưa ra phê duyệt cuối cùng và triển khai các hoạt động cụ thể sau đó.

A.T biên dịch, ảnh insidethegames

Ảnh trong bài
  • Los Angeles 2028 đầu tư vào thể thao dành cho thanh thiếu niên