Hai VĐV Saudi Arabia và Philippines dương tính với chất cấm tại Hàng Châu 2022

Thêm hai VĐV nữa đã bị cấm thi đấu tạm thời sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định chống doping tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu.

VĐV chạy đường dài người Ả Rập Saudi Mohammed Yousef Al-Asiri và Ariana Evangelista, VĐV đua xe đạp địa hình đến từ Philippines, được công bố là những VĐV mới nhất có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm trong thời gian thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu.

Ariana Evangelista, VĐV đua xe đạp địa hình đến từ Philippines có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm (ảnh: insidethegames)

Cơ quan Kiểm tra Quốc tế lần đầu tiên đã đưa ra lệnh đình chỉ tạm thời đối với cả hai VĐV.

Cũng theo cơ quan này, Mohammed Yousef Al-Asiri đã có kết quả phân tích bất lợi đối với darbepoetin, một dạng thuốc tăng cường máu erythropoietin, nằm trong danh sách cấm của Cơ quan Chống Doping Thế giới.

Mẫu được đề cập đã được Cơ quan Kiểm tra Quốc tế thu thập trong cuộc kiểm tra chống doping ngoài thi đấy được thực hiện vào ngày 26 tháng 9, chỉ ba ngày sau Lễ khai mạc Đại hội.

VĐV 34 tuổi đã được thông báo về vụ việc và có quyền yêu cầu phân tích mẫu B. Vấn đề sau đó sẽ được chuyển đến bộ phận Phòng chống doping của Tòa án Trọng tài Thể thao để xét xử theo các quy tắc chống doping của Hội đồng Olympic châu Á. Vì vụ việc đang được tiến hành nên sẽ không có bình luận gì thêm trong quá trình tố tụng đang diễn ra.

Còn tay đua Ariana Evangelista đã có kết quả phân tích bất lợi. Theo đó, hai mẫu máu và nước tiểu của Ariana Evangelista đã được Cơ quan Kiểm tra Quốc tế lấy trong một cuộc kiểm tra ngoài thi đấu được thực hiện vào ngày 24/ 9.

Thông báo này cũng đã được gửi đến  Ariana Evangelista và cho cô cơ hội yêu cầu kiểm tra mẫu B.

Cũng giống như trường hợp của Mohammed Yousef Al-Asiri, Cơ quan Kiểm tra Quốc tế sẽ không đưa ra bình luận gì thêm trong quá trình tố tụng vì vụ việc dự kiến sẽ được chuyển đến bộ phận Phòng chống doping của Tòa án Trọng tài Thể thao để xét xử theo các quy tắc chống doping của Hội đồng Olympic châu Á.

Kết quả xét nghiệm dương tính được đưa ra chỉ vài ngày sau khi võ sĩ người Afghanistan Mohammad Khaibar Nooristani trở thành VĐV đầu tiên được thông báo là không vượt qua cuộc kiểm tra doping tại Hàng Châu 2022.

Đây là lần đầu tiên Cơ quan Kiểm tra Quốc tế hỗ trợ chương trình chống doping tại Đại hội thể thao châu Á sau khi ký kết hợp tác với Hội đồng Olympic châu Á vào năm ngoái.

Thị trưởng tuyên bố Los Angeles 2028 sẽ tăng cường quan hệ với Ấn Độ và kêu gọi mở lãnh sự quán trong thành phố 

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass tin rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè 2028 có thể được sử dụng để tăng cường mối quan hệ của thành phố với Ấn Độ khi bà kêu gọi nước này mở lãnh sự quán ở đó.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố vào tháng 6 rằng hai lãnh sự quán mới sẽ được mở tại Hoa Kỳ - bổ sung cho những lãnh sự quán đã có ở New York, San Francisco, Chicago, Houston và Atlanta.

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass đã viết thư cho Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ, Taranjit Singh Sandhu, để yêu cầu mở một trong các lãnh sự quán ở Los Angeles.

“Với tổ hợp cảng lớn nhất ở Tây bán cầu, hàng nghìn công ty khởi nghiệp và thị trường đầu tư mạo hiểm lớn thứ ba ở Hoa Kỳ, cùng một loạt các sự kiện thể thao và giải trí quốc tế dự kiến trong thập kỷ tới bao gồm Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè 2028, Tôi rất phấn khích trước những cơ hội vô tận để tăng cường mối quan hệ giữa Los Angeles và Ấn Độ. Los Angeles rất vinh dự được làm việc với Ấn Độ để mở và cung cấp hỗ trợ liên tục cho nền tảng gắn kết và trao đổi quan trọng này.”, Thị trưởng Karen Bass nhấn mạnh.

Du lịch giữa Ấn Độ và Los Angeles là một nguồn lợi ích chung và Los Angeles đã đầu tư vào Ấn Độ với Văn phòng Du lịch chuyên dụng, mở cửa vào năm 2019 và vẫn mở cửa trong suốt đại dịch COVID-19. Los Angeles là thành phố lớn thứ hai ở Hoa Kỳ và là nơi sinh sống của hơn 150.000 người Mỹ gốc Ấn.

Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm đến Thế vận hội Los Angeles 2028 vì môn cricket dự kiến sẽ được đưa vào chương trình thi đấu của sự kiện. Kết quả sẽ được xác nhận tại Phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế mà Ấn Độ đăng cai tổ chức tại Mumbai từ ngày 15 đến 17 /10.

Chủ tịch Thomas Bach rất muốn khai thác tiềm năng kiếm tiền của môn thể thao này, đặc biệt là ở Ấn Độ và tiểu lục địa nơi giải Ngoại hạng Ấn Độ hàng đầu thế giới tạo ra các hợp đồng truyền hình lớn.

Một triệu cây trồng mới được lên kế hoạch cho Brisbane 2032

Thị trưởng Brisbane, Adrian Schrinner, đã thông báo rằng một triệu cây trồng mới sẽ được đưa vào thành phố kịp thời cho Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè 2032.

Một mối quan hệ hợp tác đã được thống nhất giữa Hội đồng thành phố Brisbane và Greening Australia nhằm tạo ra một thành phố "xanh hơn và dễ sống hơn" trước thềm Thế vận hội.

Thị trưởng Adrian Schrinner cho biết: sáng kiến này sẽ đưa đa dạng sinh học của Brisbane "lên một tầm cao mới". Brisbane là thành phố thủ đô phát triển nhanh nhất của Úc và phải bảo vệ cũng như tăng cường không gian xanh nếu muốn duy trì sự đa dạng sinh học.

Brisbane đã là thủ đô đa dạng sinh học nhất nước Úc, nhưng điều quan trọng là thành phố có ý thức thực hiện các bước tiếp theo để bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ tương lai.

Khi Thế vận hội Olympic và Paralympic 2032 được tổ chức trong thời gian không xa nữa, Brisbane đã chuẩn bị kế hoạch gieo hạt giống cho sức khỏe môi trường trong tương lai.

Hội đồng đã trồng hơn 56.000 cây bản địa mỗi năm, đồng thời trao 45.000 cây giống miễn phí cho người dân. Với chương trình trồng cây rộng rãi, một triệu cây bản địa sẽ giúp bổ sung vào các khu vực môi trường quan trọng ở Brisbane cho đến năm 2032.

Cơ quan Phát triển bền vững của Hội đồng đã hợp tác với Greening Australia để thực hiện Sáng kiến Đa dạng sinh học Brisbane, tập trung vào việc tạo ra và khôi phục môi trường sống tự nhiên trên toàn thành phố.

Brisbane là Hội đồng đầu tiên ở Queensland hợp tác với Greening Australia trong chương trình Thiên nhiên trong Thành phố và cũng tự hào dẫn đầu về kết quả môi trường quan trọng này.

Việc thiết lập một triệu “nhà máy” trước Brisbane 2032 sẽ giúp thành phố của trở nên sạch và xanh hơn, đồng thời thể hiện là thành phố dẫn đầu về tính bền vững trên trường thế giới.

Brisbane cam kết thực hiện các kế hoạch ngay bây giờ để có thể chào đón thế giới đến một Brisbane sạch hơn và xanh hơn vào năm 2032 và hơn thế nữa.

Hạng mục trồng hơn 20.000 cây tại Archerfield Wetlands ở phía nam Brisbane đã bắt đầu và những ngày trồng cây của công ty cũng đã được lên kế hoạch.

Nigel Chamier, chủ tịch Cơ quan bền vững Brisbane cho biết: “Brisbane 2032 là mục tiêu nhưng đây cũng là việc tạo ra một di sản môi trường ngoài Thế vận hội Olympic và Paralympic”.

Heather Campbell, giám đốc điều hành của Greening Australia nhấn mạnh: "Trong cảnh quan đô thị đang mở rộng nhanh chóng, việc khôi phục hệ sinh thái tự nhiên và tán cây cho con người và động vật hoang dã, cải thiện chất lượng nước ở các dòng sông và vùng đất ngập nước cũng như xây dựng các hành lang xanh là rất quan trọng. Sự hợp tác này nhằm thực hiện một dự án quy mô lớn trên toàn thành phố, là dự án đầu tiên thuộc loại hình Greening Australia vì một tương lai sạch hơn và xanh hơn."

A.T biên dịch

Ảnh trong bài
  • Hai VĐV Saudi Arabia và Philippines dương tính với chất cấm tại Hàng Châu 2022