Đại diện từ 34 hiệp hội thành viên của Liên đoàn thể thao điện tử châu Á đã cùng nhau tham dự cuộc họp được tổ chức trong quá trình diễn ra Đại hội thể thao châu Á ở Hàng Châu.

Liên đoàn thể thao điện tử châu Á công bố kế hoạch cho thể thao điện tử sau Hàng Châu 2022 (Ảnh: insidethegames)
Chủ tịch Liên đoàn thể thao điện tử châu Á Kenneth Fok đã chủ trì cuộc họp và phát biểu chào mừng thành công của thể thao điện tử khi được coi là môn thể thao tranh huy chương tại sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục.
Các cuộc thảo luận tập trung vào các quyết định do Ban điều hành Liên đoàn thể thao điện tử châu Á đưa ra, bao gồm cả việc tiến tới bước thứ hai trong kế hoạch chiến lược của tổ chức này.
Liên đoàn thể thao điện tử châu Á cho biết giai đoạn đầu tiên đã được thực hiện thành công với việc đưa thể thao điện tử vào Phong trào Olympic cũng như nhận được sự công nhận từ các cơ quan thể thao quốc gia.
Trong giai đoạn hai, Liên đoàn thể thao điện tử châu Á có kế hoạch tập trung vào việc tăng cường hợp tác với các nhà phát hành, đối tác chính và các tổ chức để "mở rộng phạm vi thể thao điện tử".
Liên đoàn thể thao điện tử châu Á cũng bày tỏ cam kết tăng cường quản trị doanh nghiệp, các quy định và cơ cấu tổ chức đồng thời phát triển hơn nữa các hiệp hội thành viên. Một số nhóm sẽ được Liên đoàn thể thao điện tử châu Á thành lập bao gồm Ủy ban phát hành và Ủy ban VĐV.
Cuộc họp cũng chứng kiến Liên đoàn thể thao điện tử châu Á thông qua lộ trình, dự kiến sẽ phát triển các sự kiện của riêng mình như AESF Asian Cup, AESF e-Masters, Giải vô địch Đại học AESF và Khu vực RDAG.
Một tuyên bố từ Liên đoàn thể thao điện tử châu Á cho biết, những sự kiện này sẽ mang đến cho các VĐV cơ hội vượt trội. Liên đoàn thể thao điện tử châu Á cũng đã công bố ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn thể thao kỹ thuật số châu Phi nhằm nỗ lực hợp tác nhằm "thúc đẩy, quảng bá và bảo vệ thể thao điện tử ở cả hai châu lục".
Tương lai của thể thao điện tử là một trong những chủ đề được thảo luận khi Liên đoàn thể thao điện tử châu Á tổ chức cuộc họp Ban điều hành tại Hàng Châu. Người chơi từ khắp nơi trên thế giới đã cạnh tranh huy chương trong Arena of Valor, Dota 2, Dream Three Kingdoms 2, EA Sports FC, League of Legends, PUBG Mobile và Street Fighter V tại Đại hội. Liên đoàn thể thao điện tử châu Á cho đã làm việc không mệt mỏi để đạt được thành tích này kể từ năm 2017. Thể thao điện tử châu Á cũng đã chính thức được đưa vào danh sách huy chương tại Đại hội thể thao châu Á Aichi-Nagoya 2026.
Hàng Châu trong cảm nhận của các nhà báo quốc tế
Shaikhah Al Tamimi - Phóng viên trẻ của Hội đồng Olympic châu Á đến từ Kuwait, cho biết trước khi đến Hàng Châu, Trung Quốc, cũng phần nào mường tượng về thành phố này hoành tráng, quyến rũ và rất cao cấp nhưng cũng nồng hậu và thân thiện với nền văn hóa và truyền thống.
Sau thời gian xem thi đấu và viết tin bài cũng như khám phá khía cạnh công nghệ của Hàng Châu, Shaikhah Al Tamimi đã cảm nhận được sự ấm áp mà thành phố mang lại trong chuyến tham quan thú vị đến Tây Hồ nổi tiếng và Phố đi bộ Hefang nhộn nhịp.
Cảm nhận về Tây Hồ là sự thanh bình và dòng chảy, làn gió mát với khung cảnh tuyệt đẹp. Từ hòn đảo nhân tạo 400 năm tuổi ở giữa hồ đến hàng cây liễu xinh đẹp rợp bóng mát cho những người đi bộ vội vã mọi thứ đều toát lên tình yêu Hàng Châu và con người nơi đây.
Hàng Châu được thắp sáng bằng các yếu tố truyền thống và hiện đại, sự phối hợp giữa đèn lồng giấy và đèn LED đã khắc họa thành phố xinh đẹp này thành một ký ức đáng lưu giữ mãi mãi.
Còn đối với Umedjon Yunusaliev - Phóng viên trẻ của Hội đồng Olympic châu Á đến từ Tajikistan, Hàng Châu mang lại sự an tâm. Ấn tượng về Hàng Châu là vẻ đẹp của tâm hồn, cảm giác dễ chịu và khoảng thời gian vui vẻ.
Người dân Hàng Châu rất tốt bụng, chào đón du khách bằng ánh mắt và nụ cười rạng ngời. Bên cạnh đó, kiến trúc của Hàng Châu cũng khiến phóng viên trẻ Umedjon Yunusaliev cảm thấy tthực sự đáng kinh ngạc.
Umedjon Yunusaliev cho rằng một ngày ở Hàng Châu là một ngày lịch sử trong cuốn sách cuộc đời. Một ngày thực sự tuyệt vời!
Còn Hàng Châu trong mắt phóng viên trẻ Umedjon Yunusaliev của Hội đồng Olympic châu Á đến từ Tajikistan là một thành phố vô cùng đặc biệt. Nếu bây giờ Hàng Châu hiện tại có đường chân trời ngoạn mục, với các tòa nhà văn phòng lấp lánh và các sân vận động thể thao hiện đại để đăng cai Đại hội thể thao châu Á thì trước kia nơi đây nổi tiếng với những khu chợ mua bán hàng hóa rộng lớn. Người dân từ các huyện lân cận và vùng núi xa xôi thường đến đây để bán hàng và mua thực phẩm. Theo các nguồn lịch sử, vào cuối thế kỷ 19 và 20, Hàng Châu đã có lâu đài, tòa án, hiệu thuốc, bệnh viện và quán trà. Mọi người tham gia vào nông nghiệp, thủ công, chăn nuôi, làm vườn, thợ rèn, đồ gốm và đồ da cùng các nghề thủ công và công nghiệp khác.
Thành phố của trái tim này - “Heart to Heart, @Future” - được gọi đúng là thành phố của tuổi trẻ, được xây dựng bởi bàn tay của những người trẻ thông minh và tài năng của Trung Quốc. Người dân thành phố không ngừng phấn đấu vì sự phát triển của thành phố và sự sạch sẽ của nó. Hàng năm, để làm cho các đường phố, đại lộ của thành phố trở nên đẹp đẽ, hấp dẫn hơn, người ta trồng cây cảnh, cây cảnh, hoa nhiều màu sắc vào mùa hè.
Đây là thành phố của tuổi trẻ vì toàn bộ dân số dường như đều trẻ. Mức độ dịch vụ tuyệt vời. Bạn có thể yêu thành phố này mà không cần lý do gì cả!
Dấu ấn Hàng Châu 2022: Sức trẻ và kinh nghiệm
Có một khoảnh khắc giao hòa tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu khi trong một ngày các VĐV có sức trẻ và VĐV có kinh nghiệm với khoảng cách 47 năm cùng đứng trên bục vinh quang cao nhất tại sân chơi lớn nhất châu lục.
Cui Chenxi đã trở thành VĐV giành HCV (ở môn trượt ván) trẻ nhất của Trung Quốc trong lịch sử Đại hội thể thao châu Á khi đứng lên bục vinh quang ở tuổi thứ 13. Theo đuổi môn trượt ván vào ba năm trước, Cui Chenxi đã nhanh chóng trở thành ngôi sao và đặc biệt là màn trình diễn tuyệt vời tại Trung tâm thể thao con lăn Tiền Đường với tổng cộng 242,62 điểm.
Cui Chenxi thậm chí còn chưa được sinh ra khi VĐV bắn súng người Kuwait Abdullah Al-Rashidi giành được cả ba danh hiệu thế giới vào những năm 1990. Cô chỉ mới 5 tuổi khi Kuwait Abdullah Al-Rashidi giành được danh hiệu Á vận hội tại Seoul 2014.
Tham dự ASIAD Hàng Châu ở độ tuổi 60, VĐV Abdullah Al-Rashidi đã giành HCV đầu tiên cho Kuwait tại Hàng Châu 2022 với chiến thắng ở nội dung bắn đĩa bay.
Ngoài gương mặt trẻ của Trung Quốc Cui Chenxi, Đại hội lần này còn chứng kiến những gương mặt trẻ xuất sắc khác gồm Zhang Jie, 16 tuổi, mang về HCV cho Trung Quốc ở nội dung trượt ván nam với số điểm 231,14.
Zuo Tong, VĐV thể dục 17 tuổi tiếp tục chuỗi thành tích nóng bỏng của Trung Quốc trong môn thể dục nghệ thuật khi giành danh hiệu toàn năng nữ với số điểm 53,565 điểm.
A.T biên dịch