Ủy ban Olympic Quốc gia Sri Lanka trình bày kế hoạch chiến lược 10 năm phát triển thể thao

Ủy ban Olympic Quốc gia Sri Lanka đã trình bày kế hoạch phát triển chiến lược 10 năm cho thể thao ở quốc đảo này.

Một nhóm chuyên gia cố vấn gồm ba thành viên được ra mắt vào tháng 2 năm nay và do Tổng thư ký Ủy ban Olympic Quốc gia Maxwell de Silva làm chủ tịch. Tổng thư ký cùng với Maxwell de Silva cố vấn chương trình Giáo sư Emmanuel Bayle và giám đốc chương trình Giáo sư B.L.H Perera đã đưa ra kế hoạch chiến lược cho 10 năm tới tại một cuộc họp chung đặc biệt được tổ chức tại Trụ sở Ủy ban Olympic Quốc gia ở Colombo vào tuần trước.

Ủy ban Olympic Quốc gia Sri Lanka trình bày kế hoạch chiến lược 10 năm phát triển thể thao (Ảnh: insidethegames)

Giám đốc chương trình, Giáo sư B.L.H Perera cho biết, Ủy ban Olympic Quốc gia Sri Lanka đã thiết lập kế hoạch chiến lược này để đất nước có thể đạt được những tiêu chuẩn nhất định về thể thao trong tương lai. Nếu không có kế hoạch, không thể đưa ra dự báo thực sự và đạt được mục tiêu từ năm này qua năm khác.

Bước đầu tiên cần xác định tình hình thực trạng, xem xét những điểm mạnh và điểm yếu trong thể thao để từ đó vạch ra một kế hoạch cho đến năm 2032.

Tất cả các bên liên quan chính trong lĩnh vực thể thao trong nước đều được tham vấn, bao gồm các VĐV, Liên đoàn Thể thao Quốc gia, Bộ Thể thao, Cơ quan Chống Doping Sri Lanka và Viện Y học Thể thao.

Giáo sư Perera chỉ ra việc nghiên cứu và thu thập thông tin một cách cẩn thận và soạn thảo một khuôn khổ chung dựa trên năm trụ cột sẽ giúp đạt được mục tiêu. Một trong những đặc điểm chính của kế hoạch chiến lược mới là khái niệm Trung tâm Xuất sắc sẽ được thành lập trên toàn quốc. Thể thao hợp tác chặt chẽ với các lĩnh vực khác như du lịch, giáo dục và y tế cũng là một bước quan trọng trong tương lai.

Mục đích của Ủy ban Olympic Quốc gia Sri Lanka là kế hoạch chi tiết này được xây dựng để mang lại thành công cho đảo quốc ở cấp độ quốc tế.

Hơn 40% chương trình Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật châu Phi bị loại bỏ

Các môn điền kinh, cử tạ và bóng bàn đều bị loại khỏi Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật châu Phi do không đáp ứng được các yêu cầu của Ủy ban Paralympic Quốc tế.

Như vậy, chương trình của Đại hội thể htao người khuyết tật châu Phi chỉ còn quần vợt xe lăn, bóng rổ xe lăn, bóng chuyền ngồi và bóng đá dành cho người khiếm thị.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa Ban tổ chức địa phương ở Accra, Ủy ban Paralympic châu Phi và các Ủy ban Paralympic quốc gia khác nhau sẽ tranh tài tại sự kiện này.

Các Ủy ban Paralympic quốc gia lo ngại về việc không đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Paralympic Quốc tế như thời hạn sáu tháng đối với đơn đăng ký VĐV, cấp phép đường đua và sự sẵn sàng của sân vận động điền kinh.

Các đại biểu dự họp đã đề xuất dời lịch khai mạc Đại hội dự kiến diễn ra từ ngày 3 - 12/9 năm nay.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Paralympic Quốc tế đã chia sẻ với insidethegames rằng do Ban tổ chức địa phương ở Accra không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc tối thiểu và không có sẵn địa điểm cũng như thiết bị thể thao, các môn thể thao sau sẽ không còn diễn ra vào tháng 9: Điền kinh dành cho người khuyết tật, Cử tạ dành cho người khuyết tật và Bóng bàn.

Phát ngôn viên của Ủy ban Paralympic Quốc tế cũng bày tỏ sự thất vọng khi sự kiện này đã giảm từ bảy môn thể thao xuống còn bốn môn thể thao. Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, mặc dù chỉ có bốn môn thể thao thì đây cũng sẽ là sự kiện thể thao dành cho nhiều người khuyết tật lớn nhất được tổ chức ở Châu Phi. Đây cũng được xem là một bước tiến tích cực tại châu lục này.

Ủy ban Paralympic Quốc tế coi sức khỏe và phúc lợi của các VĐV người khuyết tật là ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, Ủy ban Paralympic Quốc tế không thể cho phép các môn thể thao diễn ra tại Đại hội thể thao người khuyết tật châu Phi mà ban tổ chức không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu cần thiết cho các cuộc thi.

Để đảm bảo các cơ hội đủ điều kiện và phân loại ở châu Phi trước thềm Thế vận hội Paralympic Paris 2024, cả Điền kinh dành cho người khuyết tật thế giới và Cử tạ dành cho người khuyết tật thế giới đều có kế hoạch cho lục địa này, bao gồm một số cơ hội phân loại.

Trưởng đoàn thể thao Uganda tham dự Giải vô địch điền kinh dành cho người khuyết tật thế giới ở Paris Jameson Ssenkungu đã chỉ trích Ủy ban Paralympic Quốc tế về vấn đề này.

“Đó là một sự thất vọng lớn sau tất cả những điều kiện khắc nghiệt mà chúng tôi phải trải qua để đủ điều kiện tham dự Đại hội lớn như vậy. Ủy ban Paralympic Quốc tế nên cảnh báo tất cả các bên liên quan sớm hơn một chút”, Trưởng đoàn thể thao Jameson Ssenkungu chia sẻ.

Dennis Mbaziira, VĐV về đích ở vị trí thứ sáu tại nội dung cử tạ nam Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung Birmingham 2022, cần tham gia ít nhất hai nội dung thi đấu để nâng cao cơ hội đủ điều kiện tham dự Thế vận hội Paralympic Paris 2024.

Đại diện của Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế tới Baku để quảng bá thể thao đại học 

Quyền Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế Leonz Eder đã tham gia Hội nghị Quốc tế các Bộ trưởng và Quan chức Cấp cao chịu trách nhiệm về Giáo dục Thể chất và Thể thao để bày tỏ quan điểm thúc đẩy hơn nữa các sự kiện thể thao đại học.

Quyền Chủ tịch Leonz Eder đại diện cho tổ chức tới thủ đô Baku của Azerbaijan cùng với giám đốc phát triển và khuôn viên lành mạnh của Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế Fernando Parente. Tại Baku,

Quyền Chủ tịch Leonz Eder đãgặp gỡ các đại diện từ một số quốc gia ( yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn cũng như quảng bá các môn thể thao đại học ở các quốc gia này) và.

các đối tác của Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế là các tổ chức phi chính phủ khác nhau cũng như thảo luận về một số dự án và sáng kiến quốc tế.

Hội nghị Quốc tế các Bộ trưởng và Quan chức Cấp cao chịu trách nhiệm về Giáo dục Thể chất và Thể thao được tổ chức bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc và quy tụ hơn 50 Bộ trưởng và 540 đại diện chính phủ từ 124 quốc gia và tổ chức.

Quyền Chủ tịch Leonz Eder và giám đốc Fernando Parente cũng mong muốn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc trong lĩnh vực thể thao, đặc biệt là khi Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế sắp gửi hồ sơ đăng ký để trở thành một tổ chức phi chính phủ đối tác chính thức của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc.

Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế cũng đã tổ chức các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Thể thao Farid Gayibov, Thứ trưởng Bộ Thể thao Mariana Vasileva và Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đại học của Azerbaijan, Tofig Khanaliyev để đánh giá về tính khả thi của việc tổ chức các hoạt động của Liên đoàn Thể thao Đại học Quốc tế trong nước trong những năm tới.

Hội nghị Quốc tế các Bộ trưởng và Quan chức Cấp cao chịu trách nhiệm về Giáo dục Thể chất và Thể thao chứng kiến việc thành lập Tuyên bố Baku được thông qua trong khuôn khổ chương trình thể thao Phù hợp với Cuộc sống của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc.

Chương trình được thiết kế để hỗ trợ phục hồi COVID-19, hỗ trợ hoạch định chính sách toàn diện và nâng cao phúc lợi của những người trẻ tuổi.

A.T biên dịch

Ảnh trong bài
  • Ủy ban Olympic Quốc gia Sri Lanka trình bày kế hoạch chiến lược 10 năm phát triển thể thao