Chủ tịch Mustapha Berraf nhấn mạnh rằng phụ nữ đóng một vai trò đáng kinh ngạc trong xã hội, là động lực chính cho giáo dục thanh thiếu niên và là thông điệp hòa bình và đoàn kết.
![](/Portals/0/EasyGalleryImages/1/30226/chau-phi.jpg)
Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi Mustapha Berraf mong muốn thúc đẩy quyền của phụ nữ (Ảnh: insidethegames)
Chủ tịch Mustapha Berraf từng là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế tại Algeria từ năm 2019, cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với chương trình bình đẳng giới và hiện đại sâu rộng của Ủy ban Olympic quốc tế.
Thông điệp của Chủ tịch Mustapha Berraf cũng nhằm cũng kêu gọi các Chính phủ ở Châu Phi đi đầu trong việc thúc đẩy phụ nữ tham gia thể thao.
Chủ tịch Mustapha Berraf nhấn mạnh cam kết của các chính phủ châu Phi cũng rất cần thiết để thúc đẩy thành tích của phụ nữ trong thể thao. Theo đó, các chính phủ châu Phi phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn nữa trong các cơ quan quản lý thể thao của các bang và các tổ chức Olympic.
Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi đã thiết lập kế hoạch hành động trên khắp 54 quốc gia thành viên trên lục địa. Chủ tịch Mustapha Berraf nêu bật kết quả công việc của Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi trong việc lãnh đạo Ủy ban Bình đẳng giới.
Vào tháng 1, các quốc gia Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi Khu vực 2 ở Tây Phi đã tổ chức hội thảo "Phụ nữ và Thể thao" tại Conakry, Guinea, tập trung vào việc "thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập trong thể thao". Năm ngoái, Ủy ban Olympic quốc gia Kenya đã xúc tiến một hội nghị nhằm làm cho thể thao trở nên an toàn hơn cho phụ nữ.
Theo Chủ tịch Mustapha Berraf, cho dù là VĐV, HLV, quan chức hay nhà quản lý, phụ nữ đều thể hiện cam kết trong việc thúc đẩy thể thao và các giá trị Olympic.
Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi nhận thức rõ rằng phụ nữ đang đi đầu trong những thành công về thể thao ở Châu Phi.
Các VĐV nữ đang rất được kì vọng tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 cũng như Đại hội thể thao bãi biển châu Phi năm nay ở Hammamet, Tunisia, Đại hội thể thao châu Phi ở Ghana năm 2024.
Thể thao là chất kết dính mạnh mẽ trong giai đoạn này, là một công cụ đại diện bình đẳng cho phụ nữ trong chính quyền, nơi phụ nữ có thể thực sự thể hiện giá trị của mình.
Đó là lý do tại sao Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi kêu gọi cộng đồng thể thao châu Phi và quốc tế, hơn bao giờ hết, thúc đẩy phụ nữ tiếp cận không giới hạn với thế giới thể thao.
Hiệp hội các Ủy ban Olympic Quốc gia Châu Phi cần thêm nhiều nhân sự nữ trong thể thao ở Châu Phi.
Các VĐV Ireland chuẩn bị cho việc không có điều hòa tại Paris 2024
Các VĐV Ireland được yêu cầu chuẩn bị cho cái nóng ở Paris khi họ phải đối mặt với viễn cảnh sống trong Làng VĐV mà không có máy điều hòa suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic năm tới ở thủ đô nước Pháp.
Liên đoàn Olympic Ireland đang tìm cách giúp các VĐV thích nghi trước Paris 2024 bằng cách khuyến khích họ tăng cường sưởi ấm tại các cơ sở đào tạo, theo tờ The 42 của Ireland.
Động thái này dược đưa ra sau khi Ban tổ chức Paris 2024 chọn không lắp đặt điều hòa không khí trong phòng của các VĐV như một phần của nỗ lực bảo vệ môi trường.
Mục tiêu của các quan chức Pháp là tổ chức một Thế vận hội Olympic không có carbon, Làng VĐV ở Seine-Saint-Denis đã được thiết kế để làm mát bằng cách sử dụng năng lượng địa nhiệt.
Gần 15.000 VĐV và nhân viên khác sẽ ở lại Làng trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024. Vị trí của khu Làng bên cạnh sông Seine nên cũng sẽ được hưởng lợi từ tác động làm mát của dòng sông.
Trong đợt nắng nóng 39°C, nội thất của Ngôi làng được cho là có thể duy trì nhiệt độ ở mức 28°C. Các quan chức Pháp hy vọng lượng khí thải carbon trong Làng sẽ giảm 45% so với một tòa nhà có máy lạnh. Liên đoàn Olympic Ireland đã công bố quan hệ đối tác với Trung tâm Văn hóa Ireland và Tập đoàn O'Sullivan nhằm nâng cao trải nghiệm của VĐV và người hâm mộ tại Paris 2024.
Tập đoàn O’Sullivan sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và chiêu đãi những người hâm mộ Ireland, những người sẽ đến thủ đô của Pháp để cổ vũ cho đoàn thể thao nước này.
Nhà cổ động viên chính thức của đoàn thể thao Ireland sẽ được đặt tại O’Sullivan’s By The Mill, nằm cạnh Moulin Rouge ở Pigalle, nơi có tới 950 người hâm mộ có thể xem các trận đấu cũng như xem nhạc sống và giải trí.
Người thân của VĐV sẽ được ở tại Ngôi nhà Gia đình đoàn thể thao Ireland tại O'Sullivan's Franklin D Roosevelt gần Champs Élysées. Liên đoàn Olympic Ireland cho biết Trung tâm Văn hóa Ireland ở Paris sẽ có thể tạo cơ hội cho các VĐV thư giãn sau khi thi đấu.
Chủ tịch Liên đoàn Olympic Ireland Sarah Keane bày tỏ vui mừng khi thấy những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực quan trọng này để đảm bảo rằng các VĐV, gia đình của họ và các nhóm cổ động viên lớn có thể tận hưởng một Thế vận hội rất đặc biệt dành cho đoàn thể thao Ireland. Chủ tịch Sarah Keane cũng cảm ơn các đối tác ở Paris cùng các nhà tài trợ trong việc giúp phát triển gói trải nghiệm đặc biệt này.
Giám đốc điều hành Liên đoàn Olympic Ireland Peter Sherrard khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác ở Paris để biến Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 thành một lễ kỷ niệm 100 năm rất đặc biệt cho đoàn thể thao Ireland.
Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Ky nhận được khoản tài trợ trị giá 10 triệu đô la từ Quỹ Gia đình Rieschel cho sức khỏe tâm thần
Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cùng với Quỹ của tổ chức này đã nhận được số tiền kỷ lục 10 triệu đô la từ Quỹ Gia đình Rieschel. Đây là khoản đóng góp độc lập lớn nhất trong lịch sử 10 năm của quỹ từ thiện Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, nhằm hỗ trợ chương trình sức khỏe tâm thần đang được cơ quan triển khai mở rộng.
Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cho biết sẽ tăng cường các nguồn lực cho hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần đang được mở rộng theo ba giai đoạn, dự kiến sẽ lên đến đỉnh điểm với Thế vận hội Olympic và Paralympic Los Angeles 2028.
Theo Jessica Bartley, giám đốc cấp cao về dịch vụ tâm lý của Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung vào việc xây dựng dựa trên nền tảng hiện có của chương trình để củng cố các nguồn lực, đảm bảo mọi VĐV của đoàn thể thao Hoa Kỳ đều được tiếp cận với một nhà cung cấp được cấp phép có thể giải quyết các nhu cầu về sức khỏe tâm thần của họ.
Kể từ đầu năm 2020, khi Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ mở rộng trọng tâm vào sức khỏe tâm thần, tổ chức này đã thuê tám nhà cung cấp được cấp phép, ghi lại 1.700 cuộc gặp gỡ với các VĐV.
Christine Walshe, Chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cho biết, khoản tiền tài trợ này thực sự làm thay đổi cuộc chơi đối với các VĐV và toàn bộ tổ chức. Cam kết của Quỹ Gia đình Rieschel giúp tạo ra bước chuyển đổi tiếp theo cho chương trình sức khỏe tâm thần của đoàn thể thao Hoa Kỳ. Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ cũng đang tìm kiếm các nhà đầu tư bổ sung cho chương trình này và tiếp tục cải thiện cho các VĐV.
Quỹ Gia đình Rieschel đã thường xuyên tài trợ kể từ khi thành lập vào năm 2013. Đại diện Quỹ Gia đình Rieschel, Gary Rieschel cho biết, món quà này phản ánh cam kết của gia đình trong việc hỗ trợ các VĐV của đoàn thể thao Hoa Kỳ trong và sau thời gian thi đấu Olympic và Paralympic.
A.T biên dịch