Nhóm đã tiến hành quá trình xem xét ba giai đoạn ba năm đối với Mã phân loại Ủy ban Paralympic Quốc tế hiện tại được công bố vào năm 2015.
![](/Portals/0/EasyGalleryImages/1/29114/Paralympic.jpg)
Nhóm đánh giá của Ủy ban Paralympic Quốc tế công bố phản hồi tích cực đối với mã phân loại thương tật mới
Ủy ban Paralympic Quốc tế cho biết, trong những tháng qua, tổ chức đã tham gia với các thành viên của mình và các bên liên quan bao gồm cả VĐV và chuyên gia phân loại, để thu thập thông tin về các chủ đề liên quan đến phân loại. Đây là một phần của vòng tham vấn thứ hai trong quy trình xem xét.
Trong cuộc họp kéo dài ba ngày ở Bon, nhóm đánh giá của Ủy ban Paralympic Quốc tế đã chủ trì phân tích phản hồi để cải thiện và củng cố Bộ quy tắc mới, đồng thời chuẩn bị một bản dự thảo mới, dự kiến sẽ được phát hành vào tháng 7/2023.
Giai đoạn tham vấn thứ hai diễn ra từ ngày 1/8 - 15/12 năm ngoái bao gồm một cuộc khảo sát mở và hơn 20 cuộc thảo luận với các thành viên Ủy ban Paralympic Quốc tế, VĐV, chuyên gia phân loại và các bên liên quan khác để chia sẻ quan điểm về những thay đổi chính được đưa ra trong dự thảo Bộ luật.
Các cuộc họp trực tiếp liên quan đến vấn đề này cũng được tổ chức bên lề cuộc Họp mặt Thành viên Ủy ban Paralympic Quốc tế, cuộc họp Phân loại hàng năm của Ủy ban Paralympic Quốc tế với các Liên đoàn Quốc tế và Ủy ban Paralympic Quốc gia, và cuộc họp của Hội đồng VĐV Ủy ban Paralympic Quốc tế vào tháng 9.
Tại các buổi làm việc này, việc sửa đổi liên quan tới bộ luật mới đã nhận được những phản hồi rất tích cực. Nhóm đánh giá của Ủy ban Paralympic Quốc tế đánh giá cao với kết quả đạt đươc của dự thảo và sẽ tiếp tục làm việc trước khi chuẩn bị cho vòng lấy ý kiến cuối cùng vào tháng Bảy.
Ủy ban Paralympic Quốc tế đã đạt được tiến bộ đáng kể trong quá trình sửa đổi một số lĩnh vực quan trọng trong dự thảo Bộ luật và mong muốn nhận được phản hồi sau khi đưa ra lấy ý kiến. Phiên bản sửa đổi này của Quy tắc sẽ được phát triển dựa trên ý kiến đóng góp nhận được từ các thành viên của Phong trào Paralympic.
Ủy ban Paralympic Quốc tế khuyến khích sự tham gia hơn nữa, đặc biệt là từ các VĐV, sau khi dự thảo này được đưa ra để lấy ý kiến trong năm nay.
Phân loại là nền tảng của Phong trào Paralympic, giúp xác định VĐV nào đủ điều kiện thi đấu trong một môn thể thao và cách các VĐV được nhóm lại với nhau để thi đấu.
Đại hội đồng Ủy ban Paralympic Quốc tế dự kiến sẽ bỏ phiếu về Bộ quy tắc và Tiêu chuẩn quốc tế mới vào năm 2024. Dự kiến, Mã phân loại Ủy ban Paralympic Quốc tế mới sẽ được công bố vào năm 2024 và có hiệu lực vào tháng 1 /2025 đối với các môn thể thao mùa hè và vào tháng 7/ 2026 đối với các môn thể thao mùa đông.
Quần vợt ủng hộ cứu trợ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Bốn giải đấu quần vợt Grand Slam và các cơ quan quản lý của môn thể thao này đã cùng nhau tham gia một chiến dịch hỗ trợ các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng đã tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria và dẫn đến hơn 40.000 người từ vong.
Liên đoàn quần vợt quốc tế, Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp và Hiệp hội quần vợt nữ đã phát động chương trình các trận đấu quần vợt vì tình yêu để quyên góp cho quỹ.
Ban tổ chức giải Úc, Pháp và Mỹ mở rộng và Wimbledon cũng đang ủng hộ chiến dịch này.
Động thái này sẽ hỗ trợ Quỹ cứu trợ động đất Thổ Nhĩ Kỳ và Syria của Global Giving, giúp cung cấp cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi lâu dài.
17 triệu người ở các khu vực bị ảnh hưởng hiện đang sống trong điều kiện mùa đông lạnh giá sau trận động đất vào ngày 6/2. Có một nhu cầu cấp thiết về nơi trú ẩn khẩn cấp, chăn, thức ăn và nước sạch.
Những người hâm mộ quần vợt muốn quyên góp được mời truy cập trang Quyên góp toàn cầu. Năm ngoái, chương trình các trận đấu quần vợt vì tình yêu đã được phát động. Cho đến nay, đã quyên góp được hơn 3,5 triệu đô la cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến ở Ukraine.
Ủy ban Olympic Quốc tế cũng thông báo sẽ thành lập một quỹ khẩn cấp để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất. Quỹ có tổng trị giá 1 triệu đô la Mỹ, với sự đóng góp 250.000 đô la Mỹ từ cả Ủy ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á, 250.000 đô la Mỹ từ Ủy ban Olympic châu Âu và 260.000 đô la Mỹ từ Tổ chức Tị nạn Olympic. Taekwondo thế giới cũng sẽ quyên góp 30.000 đô la Mĩ cho nỗ lực cứu trợ.
Quỹ phát triển Qatar đã bắt đầu cho vận chuyển 10.000 tòa nhà tạm thời được sử dụng trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 đến các khu vực bị ảnh hưởng.
Hơn 300 VĐV tị nạn chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Hy vọng và Ước mơ taekwondo
Hơn 300 VĐV tị nạn sẽ tranh tài tại Đại hội Thể thao Hy vọng và Ước mơ Taekwondo thế giới lần thứ hai vào cuối tháng này. Sự kiện kéo dài ba ngày tại Trại tị nạn Azraq ở Jordan sẽ diễn ra từ ngày 25- 27/2. Đây là sự kiện sẽ tiếp nối phiên bản khai mạc năm ngoái mang đến cơ hội tranh tài cho các VĐV từ Azraq, Trại tị nạn Zaatari và thủ đô Amman.
Azraq là quê hương của học viện hàng đầu của Tổ chức Nhân đạo Taekwondo nơi dạy môn thể thao này cho những người chạy trốn chiến tranh ở nước láng giềng Syria.
Taekwondo Thế giới hy vọng sẽ mở rộng sự kiện Hopes and Dreams năm nay với sự hợp tác từ các môn thể thao khác bao gồm judo, đấu vật, bóng chày và bóng rổ đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác với Quỹ Nhân đạo Taekwondo.
Cùng với việc thi đấu, các VĐV tị nạn cũng sẽ xem các cuộc triển lãm của các môn thể thao khác nhau. Chủ tịch Taekwondo Thế giới Chungwon Choue sẽ đích thân tham dự sự kiện.
Nepal là điểm đến tiếp theo của Asian Games Fun Run
Asian Games Fun Run trong khuôn khổ Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 2022 đã đến Nepal để chuẩn bị cho chặng tiếp theo. Bầu không khí phấn khích tiếp tục tăng lên trước thềm Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 này khi các Ủy ban Olympic quốc gia của châu Á đang tích cực tham gia Asian Games Fun Run để quảng bá sự kiện đến với cộng đồng.
Chặng ở Nepal diễn ra tại Quảng trường Patan Durbar, thu hút 600 người tham gia, bao gồm cả sinh viên và các thành viên của phong trào thể thao Olympic trong nước.
Ủy ban Olympic Nepal trước đó cũng từng tổ chức sự kiện Asian Games Fun Run của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Indonesia vào năm 2018. Fun Ru Asian Games Fun Run bắt đầu lúc 7 giờ sáng từ Quảng trường Patan Durbar và kết thúc tại cùng một địa điểm, đi qua Ga Bahal, Pulchowk, Krishna Galli, Patan Dhoka, Ashok Halla và Đền Bhimsen. Ngoài Fun Run, nhiều chương trình văn nghệ cũng diễn ra trong sự kiện này.
Giám đốc Truyền thông và Phát thanh của Hội đồng Olympic châu Á, Jeans Zhou Jian bày tỏ hy vọng rằng sự kiện này sẽ nâng cao nhận thức về Đại hội thể thao châu Á trong cộng đồng thể thao và công chúng. Chiến dịch quảng bá cho Đại hội thể thao châu Á có ba hoạt động gồm: Asian Games Fun Run, Dự án phóng viên trẻ của Đại hội thể thao châu Á và Cuộc thi nghệ thuật dành cho trẻ em của Đại hội thể thao châu Á.
Các sự kiện này thu hút sự tham gia của tất cả các thành phần trong cộng đồng và công chúng. Các giám đốc điều hành của Ủy ban Olympic Nepal, Bộ Thanh niên và Thể thao và Hội đồng Thể thao Quốc gia, các VĐV, huấn luyện viên và quan chức sẽ đại diện cho Nepal trong Đại hội thể thao châu Á năm nay cũng tham dự sự kiện.
Đại hội thể thao châu Á, sẽ diễn ra từ ngày 23 /9 - 8/10/ 2023 sau khi bị trì hoãn một năm.
A.T biên dịch