Ủy ban bình đẳng giới của Hội đồng Olympic Châu Á dự kiến tổ chức hội thảo sắp tới tại Bahrain

Hội thảo về Bình đẳng giới do Hội đồng Olympic Châu Á tổ chức sẽ diễn ra tại Bahrain vào ngày 30-31/10. Thông tin trên chính thức được công bố sau cuộc họp trực tuyến do Chủ tịch Sheikha Hayat bint Abdulaziz Al Khalifa chủ trì.

Các thành viên Ủy ban bình đẳng giới cũng đã được nghe cập nhật về tiến độ lập kế hoạch, công tác chuẩn bị cũng như sự tham gia của các Ủy ban Olympic Quốc gia. Thời hạn đăng ký tham dự cuối cùng vào 15/9.

Chủ tịch Ủy ban bình đẳng giới của Hội đồng Olympic Châu Á Sheikha Hayat bint Abdulaziz Al Khalifa (Ảnh: ocasia)

Chủ tịch Sheikha Hayat bint Abdulaziz Al Khalifa cho biết, Hội đồng Olympic Châu Á đang nỗ lực để đạt được bình đẳng giới ở châu Á theo lộ trình chiến lược của Ủy ban Olympic Quốc tế. Theo đó, để đạt được các mục tiêu chung nhằm kích hoạt và hỗ trợ các Ủy ban Bình đẳng giới trực thuộc Ủy ban Olympic quốc gia châu Á. Trong đó, phải kể đến việc triển khai các hoạt động khu vực để thu hút nhiều phụ nữ tham gia hơn vào quá trình ra quyết định. Bình đẳng giới là trách nhiệm của một xã hội, tất cả nam và nữ, vì sự phát triển; đó không phải là trách nhiệm của riêng phụ nữ.

Chủ tịch Sheikha Hayat bint Abdulaziz Al Khalifa cũng nhấn mạnh rằng Hội thảo về Bình đẳng giới sắp tới sẽ hỗ trợ mục tiêu quan trọng nói trên và gia tăng giá trị cho phụ nữ trong thể thao. Chính vì vậy, Chủ tịch Sheikha Hayat bint Abdulaziz Al Khalifa hy vọng có sự tham gia đầy đủ của tất cả 45 Ủy ban Olympic quốc gia châu Á.

Hội thảo của Hội đồng Olympic Châu Á được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Olympic Bahrain. Hội đồng Olympic Châu Á đã mời Tổng thư ký của mỗi Ủy ban Olympic quốc gia châu Á cùng với người phụ trách thể thao nữ ở mỗi Ủy ban Olympic quốc gia châu Á để có sự tham gia của các nhà lãnh đạo và những người ra quyết định.

Ba chủ đề chính của hội thảo là: sự tham gia và đại diện của phụ nữ trong mọi khía cạnh và lĩnh vực; giới thiệu các giải pháp thực tế tốt nhất để tăng cường bình đẳng giới và giới thiệu các chiến lược cấp cơ sở.

Trưởng phòng Phát triển VĐV và các Dự án đặc biệt của Hội đồng Olympic Châu Á Tony Tarraf  đã cung cấp thông tin chi tiết về chương trình châu lục của Hội đồng Olympic Châu Á trong khuôn khổ Quỹ Đoàn kết Olympic tập trung vào sự tham gia và trao quyền cho phụ nữ.

Ngân sách Quỹ Đoàn kết Olympic hàng năm là 100.000 đô la Mỹ, với số tiền tối đa là 10.000 đô la Mỹ có sẵn cho các Ủy ban Olympic quốc gia muốn tổ chức hoạt động của riêng họ. Một số Ủy ban Olympic quốc gia đã tận dụng quỹ này hoặc đang lên kế hoạch cho các sự kiện, bao gồm Mông Cổ, Palestine, Bahrain, Bhutan, Campuchia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Sheikha Hayat bint Abdulaziz Al Khalifa đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu từ các Ủy ban Olympic quốc gia để hoạch định chiến lược và lộ trình cũng như nhận các báo cáo định kỳ thường xuyên về các hoạt động và tiến độ của họ.

Phê duyệt hệ thống tiêu chuẩn đánh giá quyền Anh cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 và Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 

Một hệ thống tiêu chuẩn đánh giá quyền Anh mới cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 đã được Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế phê duyệt sau khi tổ chức này được cập nhật đầy đủ về thực trạng công tác quản trị cũng như các vấn đề khác trong Hiệp hội quyền Anh Quốc tế.

Sau khi đưa ra quyết định vào tháng 6 năm ngoái rằng các sự kiện và cuộc thi đấu vòng loại quyền Anh cho Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 2024 sẽ không được điều hành dưới quyền của Hiệp hội quyền Anh Quốc tế, Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đã nhận được bản trình bày hệ thống tiêu chuẩn đánh giá quyền Anh bổ sung tại cuộc họp của tổ chức ở Lausanne.

Hệ thống tiêu chuẩn đánh giá quyền Anh mới được thông qua bởi Ủy ban Olympic quốc tế với sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia quyền Anh. Hệ thống tiêu chuẩn đánh giá quyền Anh mới đươc xây dựng dựa trên việc đánh giá trình độ trực tiếp thông qua các cuộc thi được chọn bao gồm việc sử dụng các sự kiện thể thao đa môn khu vực của Ủy ban Olympic Quốc gia làm các giải đấu kiểm tra trình độ quyền Anh Olympic.

Do đó, trách nhiệm đối với các cuộc thi đấu quyền Anh trong các sự kiện gồm Đại hội thể thao liên châu Mỹ Santiago 2023, Đại hội thể thao châu Âu  Krakow 2023, Đại hội thể thao Thái bình dương Honiara 2023, Đại hội thể thao châu Á - Hàng Châu 2022 và Đại hội thể thao châu Phi (chưa được khẳng định) sẽ không thuộc quyền quản lý của Hiệp hội quyền Anh Quốc tế và các thỏa thuận thay thế sẽ được thực hiện với các Ban tổ chức sự kiện tương ứng.

Sau giai đoạn phân bổ hạn ngạch châu lục, hai giải đấu vòng loại thế giới được lên kế hoạch tổ chức vào năm 2024. Quy trình kiểm tra trình độ Olympic mới đặt các võ sĩ lên hàng đầu, giảm độ phức tạp của quy trình kiểm tra trình độ bằng cách sử dụng các sự kiện khu vực hiện có và trao tối đa ba cơ hội đủ điều kiện, cuối cùng đạt được công bằng và bình đẳng cho tất cả các võ sĩ.

Các mối quan tâm khác của Ủy ban Olympic quốc tế xung quanh hoạt động quản lý của Hiệp hội quyền Anh Quốc tế bao gồm vấn đề trọng tài cũng như sự phụ thuộc tài chính của Hiệp hội quyền Anh Quốc tế vào công ty nhà nước Gazprom, cũng đang được bàn đến.

Quyền Anh hiện không được đưa vào chương trình thể thao của Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028 vì xét về việc không có bất kỳ sự tiến triển thực sự nào.

Chương trình huấn luyện cho VĐV Judo trẻ ở Cộng hòa Dominica 

Tổ chức thể thao liên châu Mỹ đã làm việc với Liên đoàn Judo liên châu Mỹ và Ủy ban Olympic Cộng hòa Dominica để tổ chức một chương trình huấn luyện kéo dài 9 ngày cho các VĐV judo từ khắp lục địa.

Chương trình huấn luyện được tổ chức ở Santo Domingo và được đánh giá là sự chuẩn bị hữu ích cho giải Cúp liên châu Mỹ trẻ.

Tổng cộng có 60 VĐV trẻ đến từ 30 quốc gia đã tham gia tập huấn dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Brazil Amadeu de Mora và huấn luyện viên người Cuba Amarilis Savon.

Các VĐV đã được dạy các kỹ thuật và chiến thuật mới cũng như tham gia giải đấu giao hữu nhằm học hỏi kinh nghiệm thi đấu. Các VĐV cũng được được đánh giá y tế và sức khỏe trong thời gian tham gia chương trình.

Tổng thư ký Tổ chức thể thao liên châu Mỹ Ivar Sisniega đánh giá cao tầm quan trọng của chương trình ​​này. Đồng thời, khẳng định chắc chắn chương trình này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các quốc gia và VĐV trong khu vực.

Giám đốc thể thao của Tổ chức thể thao liên châu Mỹ Ricardo Proberts đã cảm ơn Cộng hòa Dominica phối hợp tổ chức sự kiện này và bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương tiếp tục tổ chức các sự kiện trong tương lai tại đất nước này.

Giám Ricardo Proberts cũng cảm ơn các nhà chức trách của Cộng hòa Dominica đã cho phép Tổ chức thể thao liên châu Mỹ thực hiện một sự kiện quan trọng như chương trình này.

Tổ chức thể thao liên châu Mỹ khẳng định sẽ hỗ trợ Cộng hòa Dominica và tất cả các quốc gia trong khu vực trong toàn bộ lĩnh vực thể thao.

A.T biên dịch