Liên đoàn Sambo quốc tế đặt mục tiêu phát triển môn thể thao sambo cho người mù ở châu Á

Châu Á đang trở thành mục tiêu hướng tới để phát triển môn thể thao sambo cho người mù.

Chủ tịch Ủy ban VĐV người khuyết tật của Liên đoàn Sambo quốc tế Roman Novikov mô tả châu Á là khu vực có tiềm năng phát triển cao sau cuộc họp với Chủ tịch Liên đoàn Sambo quốc tế Vasily Shestakov.

Liên đoàn Sambo quốc tế đặt mục tiêu phát triển môn thể thao sambo cho người mù ở châu Á (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Ủy ban VĐV người khuyết tật Roman Novikov nhấn mạnh rằng trong vài năm qua, các VĐV sambo châu Á đang dần khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Đồng thời, ông cũng tin rằng môn thể thao sambo dành cho người mù và người khiếm thị có tiềm năng phát triển cao ở khu vực này. Ở nhiều nước châu Á, có những võ sĩ khiếm thị đang tích cực tập luyện và mong muốn tham gia thi đấu.

"Tôi chắc chắn rằng trong tương lai gần cần tổ chức các cuộc thi đấu sambo cấp châu lục cho các VĐV sambo người mù và người khiếm thị", Chủ tịch Roman Novikov nhấn mạnh.

Hiệp hội Sambo của Uzbekistan đã được đưa ra làm ví dụ trong cuộc họp của Chủ tịch Ủy ban VĐV người khuyết tật của Liên đoàn Sambo quốc tế Roman Novikov và Chủ tịch Liên đoàn Sambo quốc tế Vasily Shestakov khi tổ chức cuộc thi đấu đầu tiên dành cho những VĐV Sambo người khiếm thị và người mù trong năm nay.

Liên đoàn Sambo quốc tế đã đặt ra mục tiêu dài hạn về việc hòa nhập Paralympic khi tìm cách phát triển sambo cho người mù. Giải đấu quốc tế đầu tiên dành cho VĐV Sambo người mù và người khiếm thị dự kiến được tổ chức tại Moscow vào tháng 3, nhưng Siêu cúp Sambo thế giới đã bị hoãn lại vì vì cuộc chiến ở Ukraine.

Liên đoàn Sambo quốc tế đã được Ủy ban Olympic quốc tế công nhận vào năm ngoái.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Thể thao Khối thịnh vượng chung Katie Sadleir gợi ý về Đại hội thể thao thịnh vượng chung đa quốc gia ở Châu Phi hoặc Caribe 

Giám đốc điều hành của Liên đoàn Thể thao Khối thịnh vượng chung Katie Sadleir đã đưa ra một ý tưởng về khả năng tổ chức một phiên bản "đa quốc gia" trong tương lai của sự kiện thể thao đa môn hàng đầu ở châu Phi hoặc Caribe.

Các phiên bản gần đây của Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung chủ yếu được tổ chức ở Úc hoặc Vương quốc Anh. New Delhi 2010 là ngoại lệ duy nhất trong thế kỷ 21.

Châu Phi chưa bao giờ tổ chức Đại hội, sau khi Durban ở Nam Phi bị tước quyền đăng cai vào năm 2022 do không ký được hợp đồng với Thành phố chủ nhà. Jamaica là quốc gia Caribe duy nhất đã tổ chức sự kiện năm 1966.

Giám đốc điều hành Katie Sadleir chỉ rõ sự quan tâm tích cực từ các quốc gia ở Châu Phi trong việc tổ chức Đại hội khi một số Bộ trưởng từ khu vực này đưa ra những câu hỏi như “'khi nào thì đến lượt chúng ta đăng cai Thế vận hội?'.

Đây được xem là một câu hỏi lớn trong giai đoạn phát triển lộ trình 2026 – 2030 của Liên đoàn thể thao khối thịnh vượng chung. Điều này cho thấy cần phải linh hoạt hơn, trước hết là chương trình thi đấu thể thao.

Ông Katie Sadleir được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành vào năm ngoái. Ý tưởng tổ chức Đại hội ở nhiều quốc gia có thể đưa ra một giải pháp cho phép Châu Phi hoặc Caribe tổ chức một phiên bản trong tương lai.

Điều này cũng đã được áp dụng ở các Liên đoàn thể thao quốc tế khác như Giải vô địch bóng đá nữ thế giới ở Úc và New Zealand vào năm tới. Có thể xem xét cách kết hợp hai hoặc ba quốc gia lại với nhau, xem xét chính sách xã hội của họ về thể thao, nhu cầu cơ sở vật chất của họ và tạo ra thứ gì đó thực sự độc đáo,

Liên đoàn thể thao khối thịnh vượng chung muốn chia sẻ Đại hội với nhiều thành viên. Sau khi trao quyền đăng cai Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung 2023 cho Trinidad và Tobago tại phiên họp Đại hội đồng vào tháng trước, Giám đốc điều hành Katie Sadleir cũng tiết lộ rằng Liên đoàn thể thao khối thịnh vượng chung đã nhận được sự quan tâm tổ chức các phiên bản trong tương lai đối với sự kiện này. Có ba hoặc bốn quốc gia bày tỏ sự quan tâm đăng cai Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung

Liên đoàn thể thao khối thịnh vượng chung đang xem xét tổ chức các sự kiện thể thao đa môn xen kẽ giữa các kỳ Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung để tạo điều kiện cho các quốc gia châu Phi và Caribe đăng cai tổ chức.

Quốc gia đăng cai Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2030 và 2034 sẽ được công bố vào năm tới.

Công bố mẫu huy chương của Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông 2023 

Vào thời điểm 6 tháng trước khi Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông, sự kiện thể thao lớn nhất của Liên đoàn thể thao đại học quốc tế Lake Placid 2023 chính thức khởi tranh, Thống đốc New York Kathy Hochul đã công bố những tấm huy chương sẽ được sử dụng cho sự kiện.

Những tấm huy chương này được thiết kế bởi các học giả và sinh viên Trường Cao đẳng Gốm sứ Bang New York tại Đại học Alfred. Những tấm huy chương cũng được lồng một tấm thủy tinh để thể hiện lịch sử của khu vực trong công nghệ thủy tinh.

Giám đốc điều hành của Hội đồng thể thao Adirondack North Country Sports, Ashley Walden bày tỏ sự vui được sử dụng công nghệ và chuyên môn của Đại học Alfred. Phần thủy tinh lồng vào những tấm huy chương là một minh chứng khác về cam kết của Ban tổ chức trong việc tổ chức các sự kiện của Liên đoàn thể thao đại học quốc tế bền vững nhất cho đến nay.

Trường Kỹ thuật Inamori và Cải tiến Thủy tinh của Đại học đã sử dụng thủy tinh tái chế từ Potsdam, Quận St. Lawrence..

Thống đốc Hochul cho biết, chỉ trong sáu tháng nữa, New York sẽ chào đón thế giới quay trở lại Placid Lake để tham dự Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông FISU 2023. Sự kiện hứa hẹn sẽ là kỳ Đại hội hay nhất và mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế khu vực.

Thống đốc Hochul nóng lòng được tiếp đón các VĐV và khán giả từ khắp nơi trên thế giới tới đây.

Argentina, Chile, Uruguay và Paraguay khởi động quá trình vận động để cùng đăng cai FIFA World Cup 2030 

Argentina, Chile, Uruguay và Paraguay đã chính thức khởi động gói thầu 4 quốc gia chưa từng có với hy vọng trở thành nhóm quốc gia đăng cai World Cup 2030. Đó cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm World Cup khai mạc tại Uruguay.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ Alejandro Domínguez khẳng định việc đăng cai World Cup vào năm 2030 là "giấc mơ của một châu lục". Brazil là quốc gia châu Mỹ đăng quang World Cup nam vào năm 2014.

Chủ tịch Alejandro Domínguez nhấn mạnh rằng có rất nhiều kỳ World Cup, thế nhưng sự kiện tròn 100 năm chiếc Cúp quay trở về là dịp vô cùng hiếm có.

Tiềm năng của một cuộc đấu thầu chung ở Nam Mỹ ban đầu khởi phát vào năm 2017 bởi Uruguay và Argentina. Sau đó, Chile và Paraguay đã tham gia dự án. Argentina trước đó đã tổ chức sự kiện này vào năm 1978 trong khi Chile là chủ nhà vào năm 1962. Paraguay chưa bao giờ tổ chức FIFA World Cup trước đây.

Dự án "Cùng nhau 2030" của Argentina, Chile, Uruguay và Paraguay đang cạnh tranh với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, những quốc gia cũng nêu ra ý tưởng đấu thầu chung.

Bên cạnh đó còn có Maroc cũng đã thể hiện sự quan tâm và Rumania, Hy Lạp, Bulgaria và Serbia đã đề xuất quan tâm vào năm 2018.

Qatar dự kiến ​​tổ chức World Cup 2022 từ ngày 21/11 -18/12. Hoa Kỳ, Canada và Mexico sẽ tổ chức phiên bản năm 2026, đây là giải đấu đầu tiên được mở rộng lên 48 đội.

A.T biên dịch