Thông tin này được công bố bởi Tổng thư ký Ban tổ chức SEA Games Campuchia và Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia Vath Chamroeun. Tổng thư ký Vath Chamroeun cho biết Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Trưởng Ban tổ chức SEA Games Campuchia Tea Banh sẽ dẫn đầu đoàn cá bộ gồmTiến sĩ Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức SEA Games Campuchia và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia sẽ nhận cờ đăng cai Đại hội từ Việt Nam trong lễ bế mạc tại Hà Nội ngày 23/5.
![](/Portals/0/EasyGalleryImages/1/24271/0029114_Campuchia.jpg.jpeg)
Campuchia sẽ cử một đoàn thể thao gồm hơn 500 VĐV tới tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Hà Nội (Ảnh: ocasia)
Trung tâm thể thao điện tử Hàng Châu của Trung Quốc sẽ là địa điểm tổ chức thi đấu của Hàng Châu 2022
Trung tâm Thể thao điện tử Hàng Châu Trung Quốc sẽ là địa điểm tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á Hàng Châu 2022, đã chính thức được kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia.
Trung tâm được bắt đầu xây dựng vào ngày 24/ 9/ 2020, là địa điểm đầu tiên thuộc loại hình này ở Trung Quốc. Địa điểm có diện tích 80.000 mét vuông và có sức chứa 4.087 khán giả. Một trong những tính năng độc đáo nhất của địa điểm là trần nhà được thiết kế giống như lốc xoáy.
Với quy hoạch tinh tế và bố trí cẩn thận, địa điểm này có thể đáp ứng nhu cầu cho cả trong và sau Đại hội thể thao châu Á sẽ được tổ chức từ ngày 10 -25/ 9/2022.
Lai Cong, nhân viên chi nhánh Hàng Châu của State Grid cho biết các địa điểm tổ chức thể thao điện tử đòi hỏi phải cung cấp thêm điện và bảo trì mạng lưới điện do số lượng thiết bị điện tử lớn.
Thể thao điện tử sẽ ra mắt như một môn thể thao tranh huy chương tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 ở Hàng Châu sau khi xuất hiện với tư cách môn thể thao trình diễn tại Đại hội thể thao châu Á 2018 ở Indonesia.
Sẽ có tám nội dung tranh tài của môn thể thao này gồm: Arena of Valor; Dota 2; EA Sports FIFA; HearthStone; Liên Minh Huyền Thoại; PUBG Mobile Phiên bản châu Á và Street Fighter V.
Nhật Bản kêu gọi tạo điều kiện cho người suy giảm trí tuệ tham dự tại Thế vận hội Paralympic mùa đông 2030
Các quan chức Nhật Bản đã kêu gọi trao cơ hội thi đấu cho các VĐV suy giảm trí tuệ tại Thế vận hội Paralympic mùa đông khi quốc gia này đặt mục tiêu tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic vào năm 2030.
Sapporo đang tham gia vận động để đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic sau tám năm nữa và Toshiyuki Saito, người đứng đầu Hiệp hội thể thao All Nippon ID hy vọng các VĐV suy giảm trí tuệ sẽ có cơ hội tranh huy chương Paralympic vào thời điểm đó.
Phân loại khuyết tật trí tuệ là một phần của cuộc thi trượt tuyết băng đồng tại Nagano 1998 - khi Nhật Bản lần cuối cùng tổ chức Thế vận hội Paralympic mùa đông, VĐV Nhật Bản Hiroki Shinohara đã giành HCĐ 20 km nam.
Một vụ bê bối gian lận tại Paralympic mùa hè Sydney 2020 đã dẫn đến việc loại bỏ tất cả các nội dung thi đấu của VĐV suy giảm trí tuệ khỏi Thế vận hội Paralympic Athens 2004 và Bắc Kinh 2008.
Tây Ban Nha đã bị tước HCV mà họ đã giành được tại Sydney 2000 sau khi có thông tin các cầu thủ giả vờ bị suy giảm trí tuệ khi họ không bị như vậy. Năm 2009, Ủy ban Paralympic quốc tế đã bỏ phiếu để các VĐV suy giảm về trí tuệ được khôi phục quyền tham gia Thế vận hội Paralympic.
Kể từ đó, họ đã tham gia thi đấu các môn điền kinh, bơi lội và bóng bàn tại Luân đôn 2012, Rio 2016 và Tokyo 2020 nhưng VĐV suy giảm về trí tuệ vẫn chưa được đại diện tham dự Paralympic mùa đông tại Bắc Kinh 2022.
Phát biểu với hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo News, Chủ tịch Toshiyuki Saito đã kêu gọi Ủy ban Paralympic quốc tế cung cấp một nền tảng cho các VĐV suy giảm về trí tuệ tham gia Thế vận hội Paralympic mùa đông.
Chủ tịch Toshiyuki Saito cũng cho biết nên tăng số lượng các sự kiện tranh huy chương Paralympic cho người khuyết tật trí tuệ để tạo cơ hội cho các VĐV suy giảm trí tuệ truyền cảm hứng cho thế giới.
Hideki Arai, Tổng giám đốc của Liên đoàn Para-Ski Nhật Bản, đã lên tiếng kêu gọi các sự kiện Paralympic mùa đông dành cho các VĐV bị suy giảm trí tuệ thông qua nhận định rằng nhiều VĐV suy giảm trí tuệ từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại Nagano. Chính vì vậy, không chỉ Thế vận hội mùa hè, mà cả Thế vận hội mùa đông trở thành nơi mà tất cả các VĐV Paralympic có thể thi đấu với bất kể năng lực chức năng của họ.
Tuần trước, Chính phủ Sapporo đã công bố kế hoạch dự thảo của mình như một phần trong nỗ lực để thành phố đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông trong thời gian 8 năm nữa.Quy mô ngân sách dự kiến cho Thế vận hội vào khoảng 1,7 triệu đô la đến 1,8 triệu đô la Mỹ
Sapporo hiện đang tiến hành đối thoại liên tục với Ủy ban Olympic quốc tế về giá thầu của mình và có thể được chuyển sang đối thoại có mục tiêu nếu được Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế chấp thuận.
Đây là một trong nhiều địa điểm sẽ được đưa ra vận động đăng cai cho năm 2030, cùng với Thành phố Salt Lake ở Hoa Kỳ, Barcelona ở Tây Ban Nha, Vancouver ở Canada và Ukraine.
Ủy ban Olympic Quốc gia Kenya khởi động chiến dịch sức khỏe tâm thần để hỗ trợ các VĐV
Các VĐV của Kenya đã được khuyến khích đua ra tiếng nói về sức khỏe tâm thần khi Ủy ban Olympic quốc gia Kenya ký một thỏa thuận hợp tác mới nhằm nâng cao nhận thức cho các VĐV trong lĩnh vực này.
Chiến dịch được gọi là "Tufunguke Wanaspoti" là sản phẩm của thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Olympic quốc gia Kenya và Tập đoàn Bệnh viện Chiromo. Theo đó, Ủy ban Olympic quốc gia Kenya sẽ có thể cung cấp "các dịch vụ khuyến khích, phòng ngừa và chữa bệnh tâm thần" cho các VĐV và đặc biệt là các VĐV nữ tại Kenya.
Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Kenya Shadrack Maluki cho biết, áp lực về thành tích sẽ rất lớn trong năm nay đặc biệt là khi Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung và Đại hội thể thao thanh thiếu niên châu Phi đang cận kề.
Ủy ban Olympic quốc gia Kenya sẽ giới thiệu các cuộc hội thảo và sáng kiến trực tuyến để cho phép các VĐV truy cập thông tin.
Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Kenya Francis Mutuku cho biết đây là một thời điểm rất quan trọng đối với Ủy ban Olympic quốc gia Kenya bởi dự án sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển quan hệ đối tác với các bên chiến lược liên quan nhằm gia tăng giá trị cho các VĐV và hỗ trợ họ hoạt động tối ưu trong chuyên môn của tổ chức này.
Thỏa thuận hợp tác được ký kết vào đúng thời điểm khi Ủy ban Olympic quốc gia Kenya chuẩn bị tham dự Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung tuy nhiên sẽ không dừng lại ở các sự kiện đã được lên lịch mà còn cả các sự kiện khác trong tương lai.
Đây là một chương trình hỗ trợ mà Ủy ban Olympic quốc gia Kenya muốn dành cho các VĐV của mình vì nhu cầu và tính kịp thời của nó. Một khi quan điểm về các cuộc trò chuyện về sức khỏe tâm thần được thay đổi thì mọi người bắt đầu tìm kiếm sự trợ giúp. Các VĐV sẽ được đào tạo về cách xác định và quản lý các tình trạng liên quan đến sức khỏe tâm thần.
Thỏa thuận hợp tác được ký kết sau khi đội ngũ nhân viên hậu trường Kenya tại Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo được tăng cường bao gồm các chuyên gia về sức mạnh và điều hòa, dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần.
Chiến dịch Tufunguke Wanaspoti cũng đã được đưa ra thảo luận vào đầu năm nay tại một hội nghị để tưởng nhớ Agnes Tirop, một VĐV chạy đường dài bị sát hại dã man chỉ vài tuần sau khi thi đấu tại Tokyo 2020.
A.T biên dịch