Tổ chức Y tế thế giới tin tưởng Bắc Kinh 2022 sẽ không gia tăng ca nhiễm COVID-19

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới, Michael Ryan cho biết tổ chức này tin tưởng vào các biện pháp đối phó COVID-19 đang được Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 và Ủy ban Olympic Quốc tế áp dụng bao gồm cả việc đưa vào vận hành hệ thống quản lý khép kín.

Mối quan tâm về sự lây lan của COVID-19 đã tăng lên trong những tuần gần đây sau sự xuất hiện của biến thể Omicron, trong khi ít nhất hai thành phố của Trung Quốc đã phải đóng cửa do số ca nhiễm gia tăng.

Tổ chức Y tế thế giới tin tưởng Bắc Kinh 2022 sẽ gia tăng ca nhiễm COVID-19 (Ảnh: insidethegames)

Giám đốc Michael Ryan cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp rất nghiêm ngặt và đã phát hành một loạt các sách hướng dẫn khác nhau. Tổ chức Y tế thế giới sẽ cùng với Ủy ban Olympic quốc tế tiếp tục xem xét các giải pháp phòng, chống Covid-19 cho Bắc Kinh 2022.

Giám đốc Michael Ryan tin tưởng rằng, với thông tin mà Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế có được cùng với các biện pháp áp dụng cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 là rất nghiêm ngặt và mạnh mẽ thì tại thời điểm này không thấy bất kỳ nguy cơ lây truyền dịch bệnh nào.

Tổ chức Y tế thế giới và Ủy ban Olympic quốc tế vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình. Ủy ban Olympic quốc tế đã kêu gọi tất cả những người tham gia Thế vận hội cần hết sức cảnh giác trước khi đến tham dự Bắc Kinh 2022.

Sân vận động "Rồng vàng” của Hàng Châu đã sẵn sàng cho trận mở màn Đại hội thể thao châu Á 

Người hâm mộ Đại hội thể thao châu Á sẽ có thể tới thăm sân vận động “Rồng Vàng” tại Hàng Châu 2022 - sân bóng đá của Trung tâm thể thao Rồng Vàng mới được cải tạo. Trang Facebook chính thức của Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du lịch thành phố Hàng Châu đăng tải sân vận động “Rồng Vàng” được nâng cấp đã sẵn sàng phục vụ cho Đại hội thể thao châu Á vào tháng 9 này.

Là một địa điểm chi nhánh của Đại hội Thể thao Châu Á, Sân vận động Trung tâm Thể thao Rồng Vàng gần đây đã được cải tạo lại. Công dân Hàng Châu giờ đây có thể tận hưởng các cuộc thi đấu thể thao hấp dẫn một cách thuận tiện ngay nơi mình cư trú.

Khu liên hợp thể thao Rồng Vàng đã trải qua một quá trình cải tạo và tái thiết kéo dài hai năm gồm một sân vận động chính với một đường chạy điền kinh xung quanh sân, một phòng tập thể dục và một trung tâm thể thao dưới nước.

Sân vận động chính có sức chứa 52.000 người sẽ là một trong những địa điểm tổ chức bóng đá tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu. Nhà thi đấu có sức chứa 6.000 khán giả và sẽ tổ chức thi đấu thể dục dụng cụ, trung tâm thể thao dưới nước có sức chứa 2.000 người và sẽ là địa điểm tổ chức môn bóng nước.

Khu phức hợp này nằm cách Làng Đại hội Thể thao Châu Á 18 km và được xây dựng từ năm 1997 đến năm 2003, sân vận động chính mở cửa vào năm 2000. Sẽ có tổng cộng 55 địa điểm thi đấu cho Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, từ ngày 10 -25 /9/2022.

Chủ tịch Hiệp hội wushu Ấn Độ được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu 

Hiệp hội Olympic Ấn Độ cũng thông báo rằng Phó Chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Olympic Ấn Độ Rakesh Anand đã được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn tại Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng chung Birmingham từ ngày 28 / 7 -8 /8.

Cũng được bổ nhiệm giúp việc cho Trưởng đoàn cho Bhupender Singh Bajwa tại Đại hội thể thao châu Á còn có Tổng thư ký Hiệp hội Cầu lông Ấn Độ, Ajay Kumar Singhania, Chủ tịch Hiệp hội Olympic Bengal Swapan Banerjee, Tổng thư ký Hiệp hội Olympic Goa Gurudatta Bhakta và thành viên ban điều hành Liên đoàn bóng lưới Ấn Độ Hariom Kaushik.

Ủy ban Olympic quốc tế đánh giá cao hệ thống quản lý khép kín của Bắc Kinh 2022

Ủy ban Olympic quốc tế đã khẳng định niềm tin của tổ chức này đối với hệ thống được Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 thiết kế để ngăn chặn COVID-19 trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội Olypic mùa đông Bắc Kinh 2022, đặc biệt là sau những lo ngại về những đợt bùng phát gần đây ở Trung Quốc. Tuy nhiên, tổ chức này cũng như Ban tổ chức chủ nhà vẫn chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến sự hiện diện của khán giả .

Trung Quốc có một trong những chiến lược phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới, nhưng các trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở quốc gia châu Á dự kiến ​​sẽ tổ chức Thế vận hội chỉ sau chưa đầy nửa tháng nữa.

Một đợt kiểm tra hàng loạt thứ hai đang được tiến hành ở Thiên Tân sau khi 97 trường hợp nhiễm biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao được xác định tại thành phố cách Bắc Kinh chưa đầy 150 km. Mới đây nhất, An Dương đã trở thành thành phố thứ ba của Trung Quốc bị phong tỏa do sự xuất hiện của biến thể Omicron sau khi Tây An và Vũ Châu bị phong tỏa trong những tuần gần đây.

Tình huống COVID-19 đặt ra dấu hỏi về việc liệu người hâm mộ trong nước có được phép tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông hay không sau khi khán giả quốc tế đã bị cấm vì đại dịch.

Giám đốc vận hành Thế vận hội của Ủy ban Olympic quốc tế Pierre Ducrey cho biết vẫn đang chờ quyết định của Ban tổ chức đối với người hâm mộ. Trường hợp người hâm mộ có thể đến địa điểm và diễn ra như thế nào cũng cần thảo luận với Ban tổ chức. Vẫn chưa có quyết định được đưa ra vào thời điểm này.

Cũng theo Giám đốc vận hành Thế vận hội Pierre Ducrey đã có khoảng 1.000 người vào vòng quản lý khép kín kể từ khi hệ thống đi vào hoạt động kể từ đầu tháng và khẳng định ấn tượng đầu tiên về hệ thống là cực kỳ hiệu quả.

Sở dĩ gọi hệ thống là vòng quản lý khép kín là bởi sẽ không có sự tiếp xúc giữa những người bên ngoài và bên trong hệ thống Nếu có bất kỳ đợt bùng phát nào, người bên trong hệ thống được bảo vệ tối đa.

Người dân Trung Quốc cũng bày tỏ sự tin tưởng vào các biện pháp đang được thực hiện. Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Michael Ryan cho biết tổ chức này tin tưởng vào các biện pháp đối phó COVID-19 đang được áp dụng bởi Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 và Ủy ban Olympic quốc tế.

Các tình nguyện viên của Thành Đô 2021 được ban tổ chức đánh giá cao sau qui trình tuyển chọn 

Liên đoàn thể thao các trường đại học quốc tế và Ban tổ chức Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè Thành Đô 2021 đã có sự đánh giá cao các tình nguyện viên được lựa chọn nhằm phục vụ cho sự kiện, đặc biệt là những tình nguyện viên phục vụ trong các lĩnh vực ngôn ngữ, khánh tiết và khai mạc.

Một quan chức của Ủy ban Điều hành Ban tổ chức Thành Đô 2021 cho biết, các tình nguyện viên ngôn ngữ là một phần không thể thiếu. Các tình nguyện viên này chính là nhân tố trực tiếp cho du khách thấy tinh thần và trách nhiệm của giới trẻ Trung Quốc trong giao tiếp và trao đổi văn hóa.

Ngoài ra, các tình nguyện viên ngôn ngữ phải có kiến ​​thức về thể thao, lịch sử và văn hóa của thành phố cũng như ẩm thực Tứ Xuyên. Các tình nguyện viên này được so sánh là cầu nối giữa Thành Đô và du khách nước ngoài, để thế giới có thể hiểu và yêu Thành Đô thông qua sự kiện thể thao toàn cầu này.

Ban tổ chức Thành Đô 2021 cũng cho biết thêm rằng các tình nguyện viên là sinh viên đại học cần phải có nét đẹp, vóc dáng cân đối, phối hợp vận động, tâm lý tốt và thể chất xuất sắc.

Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè Thành Đô 2021 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 2/6 -7/7/2022 từng bị hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

A.T biên dịch