Bắc Kinh 2022 bắt đầu thiết lập các làn đường Olympic để chuẩn bị cho Thế vận hội

Làn đường đầu tiên dành riêng cho các VĐV, quan chức và nhà báo tham gia Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa đông năm tới ở Bắc Kinh đã xuất hiện ở thủ đô của Trung Quốc.

Con đường ở phía tây của Công viên Olympic đã được đánh dấu là làn đường dành cho Olympic. khoảng 20 làn đường Olympic ở trung tâm thành phố Bắc Kinh với tổng chiều dài 74,7 km, sẽ được thiết lập vào cuối tháng này.

Theo Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Bắc Kinh, những làn đường đặc biệt này hiện đã được đánh dấu và hiện tại các phương tiện cá nhân vẫn có thể tham gia giao thông như bình thường cho đến khi có thông báo của cơ quan quản lý giao thông về các làn đường đặc biệt trước thềm Thế vận hội.

Các làn đường Olympic sẽ được dành riêng cho 10.000 VĐV, quan chức, trọng tài và nhà báo được công nhận trong thời gian lưu trú tại Bắc Kinh 2022. Các làn đường Olympic thường là một trong những nội dung gây tranh cãi nhất khi một thành phố đăng cai Thế vận hội.

Mạng lưới tuyến đường Olympic, được cho là khía cạnh ít phổ biến nhất của Thế vận hội đối với người dân Luân Đôn khi thủ đô của Anh tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic vào năm 2012, đã khiến giao thông vốn đã đông đúc trở nên ít làn đường hơn. Trong suốt Rio 2016, người dân thường phớt lờ các làn đường và tiếp tục lái xe trong đó, bất chấp nguy cơ bị phạt tiền.

Vấn đề đã được giảm thiểu trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic ở Tokyo vì thủ đô của Nhật Bản không hoạt động hết công suất do những hạn chế liên quan tới COVID-19.

Tại Bắc Kinh 2022, Làng Olympic chính sẽ cách Sân vận động Tổ chim 15 phút đi xe để tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc một cách thuận lợi. Các địa điểm tổ chức các môn thể thao trên băng, khách sạn Ủy ban Olympic Quốc tế, Trung tâm Phát thanh Quốc tế và Trung tâm Báo chí chính cũng sẽ được Ban tổ chức bố trí khoảng cách sao cho thuận tiện nhất.

Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 cho biết, vào thời điểm diễn ra Thế vận hội, một hệ thống quản lý giao thông mạng lưới đường bộ được thiết kế đặc biệt và các làn đường dành riêng cho Olympic sẽ đảm bảo sự vận hành trơn tru và đáng tin cậy .

Ủy ban Olympic quốc tế phê duyệt đồng phục của Nga cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 

Thông tin trên được Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Stanislav Pozdnyakov chia sẻ với hãng thông tấn nhà nước Nga TASS. Chủ tịch Stanislav cũng cho biết Ủy ban Olympic quốc tế đã cho thấy những dấu hiệu tích cực đối với quốc gia này. Dự kiến ​​sẽ có một đợt ra mắt chính thức cho đồng phục của các VĐV thuộc Ủy ban Olympic Nga vào tháng tới.

Cũng theo Chủ tịch Stanislav Pozdnyakov, biểu tượng của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ được đặt trên đồng phục ba màu của Nga.

Nga phải thi đấu dưới cờ trung lập tại Thế vận hội Olympic và Giải vô địch thế giới cho đến tháng 12/2022 do các lệnh trừng phạt của Tổ chức chống doping thế giới và Tòa án Trọng tài Thể thao.

Ban đầu, Tổ chức chống doping thế giới công bố lệnh cấm thi đấu 4 năm đối với Nga sau khi dữ liệu doping tại Phòng thí nghiệm Moscow bị phát hiện là có hành vi thao túng, nhưng sau đó lệnh này đã được Tòa án Trọng tài Thể thao rút xuống còn 2 năm.

Trong phán quyết, Tòa án Trọng tài Thể thao tuyên bố rằng các biểu tượng của Nga không được sử dụng trên đồng phục của đội nhưng các màu đỏ, trắng và xanh của lá cờ sẽ được phép sử dụng.

Hướng dẫn cũng quy định rằng nếu đồng phục có hoặc hiển thị tên "Nga" bằng bất kỳ ngôn ngữ hoặc định dạng nào, thì các từ "VĐV trung lập" hoặc từ tương đương phải được hiển thị bằng tiếng Anh ở vị trí và kích thước không kém phần nổi bật so với tên "Nga".

Các Ủy ban Olympic quốc gia châu Á tham dự Hội nghị trưởng đoàn Đại hội thể thao học sinh châu Á tại Vladivostok 2022 

Ban tổ chức Đại hội thể thao học sinh châu Á lần thứ 7 tại Vladivostok, Nga năm 2022 đã tiến hành Hội nghị trưởng đoàn với sự tham gia của đại diện 19 quốc gia và khu vực tham dự Đại hội thể thao học sinh châu Á lần thứ 7.

Các đại biểu đại diện cho các Ủy ban Olympic quốc gia và Bộ Thể thao của Azerbaijan, Armenia, Bangladesh, Campuchia, Indonesia, Jordan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Nepal, Hàn Quốc, Syria, Uzbekistan, Sri Lanka, các quận của Liên bang Viễn Đông và Siberia, Cộng hòa Tatarstan , Bashkortostan và Cộng hòa Sakha (Yakutia). Một số đại biểu tham dự Hội nghị với hình thức trực tuyến là Afghanistan, Myanmar, Thái Lan, Khu liên bang Ural, Trung Quốc, Việt Nam và các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Trong khuôn khổ Hội nghị trưởng đoàn, các đại biểu đã đến thăm Trung tâm Đại dương cho Trẻ em Nga nằm trên bờ biển đẹp như tranh vẽ thuộc Vịnh Emar của Biển Đông. Trung tâm Đại dương sẽ là Làng VĐV với sức chứa đủ cho 1.650 người. Địa điểm này cũng gao gồm khu vực đào tạo được trang bị tốt, các địa điểm cho các hoạt động văn hóa và giáo dục và ccác buổi lễ trao huy chương.

Các đại biểu cũng đến thăm khu phức hợp khách sạn của Khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông, được đánh giá là một trong những khách sạn tốt nhất không chỉ ở Nga mà trong số các cơ sở mới trên khắp thế giới và đã từng đón tiếp các nguyên thủ quốc gia.

Khuôn viên Đại học Liên bang Viễn Đông sẽ là địa điểm tổ chức các môn quyền Anh, thể dục nhịp điệu, bắn cung, bắn súng và bóng chuyền bãi biển.

Hội nghị trưởng đoàn cũng thảo luận về các nội dung liên quan tới lễ ra mắt linh vật gồm Báo Viễn Đông và Hổ Amur. Đại hội thể thao học sinh châu Á lần thứ 7 tại Vladivostok, Nga sẽ diễn ra từ ngày 27/7 đến ngày 8/8/2022 với 19 môn thi đấu.

Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka triển khai khóa học quản trị viên thể thao trực tuyến lần thứ 3 

Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka sẽ tiến hành Khóa học quản trị viên thể thao, trực tuyến lần thứ 3 vào tháng tới. Khóa học sẽ do Quỹ đoàn kết Olympic của Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ tổ chức.

Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka đã kêu gọi các học viên đăng ký tham gia khóa học sẽ được tổ chức trực tuyến vào bốn ngày 4, 5, 11 và 12 trong tháng 12.

Khóa học được thiết kế dành cho đối tượng là các nhà quản lý thể thao từ các Hiệp hội và Liên đoàn Thể thao Quốc gia, các giảng viên và giáo viên về khoa học thể thao và quản lý và giáo dục thể chất, các nhà quản lý thể thao trong Lực lượng Vũ trang, Cảnh sát Sri Lanka, các nhà quản lý thể thao từ các tổ chức chính phủ và những cá nhân có liên quan trong thể thao.

Các quan chức đại diện cho các Hiệp hội và Liên đoàn thể thao quốc gia được đặc biệt khuyến khích tham gia khóa học vì Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka coi việc hoàn thành khóa học này là yêu cầu bắt buộc khi lựa chọn các nhà quản lý và huấn luyện viên cho các Đại hội thể thao quốc tế như: Đại hội thể thao châu Á, Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á, Đại hội thể thao bãi biển châu Á và Đại hội thể thao châu Á trẻ.

Phí tham dự khóa học sẽ là 100 đô la Mỹ cho mỗi người nộp đơn. Các đơn đăng ký phải được gửi đến Tổng thư ký của Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka trước hạn chót là ngày 20 /11.

A.T