Liên đoàn Bơi quốc tế thành lập đơn vị liêm chính sau khi nhận định các vấn đề quan trọng trong công tác quản trị

Liên đoàn Bơi quốc tế đã quyết định thành lập một đơn vị liêm chính như là một phần của các cải cách rộng rãi. Quyết định cũng được đưa ra sau khi tổ chức này nhìn nhận các vấn đề nghiêm trọng trong các lĩnh vực quản lý của tổ chức.

Báo cáo từ Ủy ban cải cách Liên đoàn Bơi quốc tế đã chỉ ra những lo ngại về tính toàn vẹn và độc lập của tổ chức, các xung đột lợi ích có thể xảy ra trong việc chống doping cũng như việc tiếp thị và quảng bá môn thể thao này.

Các thành viên của Văn phòng phán quyết đã thông qua nội dung của báo cáo, điều này có ý nghĩa quan trọng đối với cách thức hoạt động của Liên đoàn Bơi quốc tế rong nhiều thập kỷ tới.

Ủy ban cải cách do nguyên Tổng giám đốc Ủy ban Olympic quốc tế và cố vấn pháp lý của Liên đoàn Bơi quốc tế François Carrard làm chủ tịch, đã đưa ra các khuyến nghị trong sáu lĩnh vực chính.

Đơn vị toàn vẹn thể thao dưới nước chịu trách nhiệm kết nối Liên đoàn Bơi quốc tế với các Liên đoàn thể thao quốc tế lớn trong đó có điền kinh thế giới sẽ giám sát các lĩnh vực bao gồm chống doping, thao túng trong thi đấu và các hành vi vi phạm đạo đức.

Liên đoàn Bơi quốc tế hy vọng việc thành lập đơn vị liêm chính sẽ có ít nhất một thành viên trong số đó là VĐV đã nghỉ hưu và đơn vị này sẽ được thông qua trong phiên họp Đại hội bất thường ở Abu Dhabi vào ngày 18/12, để có thể đi vào hoạt động vào tháng 6 tới.

Báo cáo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập đơn vị liêm chính là bởi trong nhiều năm, Liên đoàn Bơi quốc tế thường bị chỉ trích vì cách thức xử lý không chỉ các vi phạm quy tắc chống doping mà còn tất cả các vấn đề khác như vi phạm đạo đức và vi phạm hành vi. Các hành vi vi phạm bị cáo buộc được chuyển đến cơ quan xét xử theo cách bí mật. Các cơ quan xét xử trong Liên đoàn Bơi quốc tế không độc lập về mặt hoạt động với tổ chức này. Đặc biệt, các VĐV không mấy tin tưởng vào tính toàn vẹn của hệ thống chống doping, xét xử và đạo đức của Liên đoàn Bơi quốc tế.

Có thể nói, tính độc lập là dấu hiệu của bất kỳ hệ thống toàn vẹn nào và các hệ thống hiện tại do Liên đoàn Bơi quốc tế sử dụng thiếu tính độc lập và minh bạch cần thiết này.

Những thay đổi đáng kể đối với Hiến pháp và Quy tắc đạo đức của Liên đoàn Bơi quốc tế cũng đã được đề xuất, trong đó Ủy ban cải cách tuyên bố quy trình điều tra đạo đức và chuyển đến Ban đạo đức không minh bạch và tạo ra sự ngờ vực đáng kể trong nội bộ Liên đoàn Bơi quốc tế và công chúng.

Liên đoàn Bơi quốc tế đã được yêu cầu giải tán Ban đạo đức hiện tại để tạo ra Phòng điều tra, Phòng xét xử và bầu mời một vị trí giám đốc đạo đức và tuân thủ.

Lịch thi đấu cũng được Ủy ban cải cách mô tả là "quá dày đặc" và ưu tiên "số lượng hơn chất lượng". Ngoài ra còn có các kiến nghị khác như thay đổi tên của Liên đoàn Bơi quốc tế, tăng tiền thưởng cùng với việc giải quyết sự thiếu thiếu hụt các vị trí lãnh đạo nữ trong tổ chức này.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Bơi quốc tế Brent Nowicki đánh giá rằng đây là bước nhảy vọt đầu tiên trong lời hứa cải tổ đáng kể đối với cộng đồng Liên đoàn Bơi quốc tế.

Cựu Tổng thống Grabar-Kitarović được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban đăng cai tương lai của Ủy ban Olympic quốc tế

Cựu Tổng thống Croatia Kolinda Grabar-Kitarović đã được bổ nhiệm làm chủ tịch Ủy ban đăng cai các sự kiện tương lai thuộc Ủy ban Olympic quốc tế. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm xác định và đề xuất nước chủ nhà của các kỳ Thế vận hội Olympic tương lai.

Grabar-Kitarović đã được chọn để thay thế Kristin Kloster Aasen của Na Uy. Một trong số các nhiệm vụ chính của Grabar-Kitarović là giúp chọn thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic 2036.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, Kolinda Grabar-Kitarović sẽ sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm phong phú trong công việc sắp tới. Kolinda Grabar-Kitarović đã góp phần vào thành công của cách tiếp cận mới để chọn ra ứng cử viên đăng cai Olympic và Paralympic 2032, Brisbane.

Kolinda Grabar-Kitarović, đảm nhiệm vai trò Tổng thống Croatia từ năm 2015 cho đến khi thôi giữ chức vụ này vào năm ngoái, bày tỏ sự vui mừng vì cơ hội được cộng tác với các nước chủ nhà tiềm năng trong các dự án Olympic, để giúp họ đạt được mục tiêu lâu dài, mục tiêu phát triển, sức khỏe cộng đồng, tham gia và hòa nhập thể thao .

Đây là một cơ hội thú vị để phát triển những cách thức sáng tạo nhằm hướng Thế vận hội Olympic tới tương lai và khám phá những thách thức mà các nước chủ nhà sắp tới phải đối mặt, chẳng hạn như biến đổi khí hậu.

Ủy ban Olyhmpic quốc tế đã thay đổi quy trình đấu thầu truyền thống để chuyển sang cách tiếp cận có mục tiêu hơn với các quốc gia được chọn. Công việc này do Ủy ban chủ nhà tương lai đảm trách.

Chungwon Choue tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm là Chủ tịch Taekwondo thế giới 

Chungwon Choue đã tái đắc cử nhiệm kỳ đầy đủ thứ năm làm Chủ tịch Taekwondo thế giới tại phiên họp Đại hội đồng trực tuyến của tổ chức này. Chủ tịch Chungwon Choue lần đầu tiên đảm nhận vị trí này vào năm 2004.

Tại phiên bầu cử nhiệm kỳ lần thứ năm, Chủ tịch Chungwon Choue đã được bầu với 129 trong số 131 phiếu bầu, tất cả đều được thực hiện bằng phương thức điện tử. Phiên họp Đại hội đồng đã bị trì hoãn đến tháng 10 do COVID-19.

Vị Chủ tịch người Hàn Quốc cho biết sẽ đặt mục tiêu tăng cường đại diện là nữ trong Taekwondo thế giới và tiếp tục phát triển hình thức trực tuyến đối với môn thể thao này.

Taekwondo thế giới lần đầu tiên thực hiện cải cách quản trị trong đó quy định rằng các ứng cử viên mới phải dưới 70 tuổi vào ngày bầu cử và những người ứng cử không được 80 tuổi trở lên.

Các quan chức được bầu hiện cũng bị giới hạn trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, nhưng điều này không áp dụng cho các nhiệm kỳ trước khi đưa ra các cải cách.

Chungwon Choue khẳng định việc tái đắc cử vị trí Chủ tịch của Taekwondo thế giới là một vinh dự lớn. Trong hơn một năm rưỡi qua, Taekwondo thế giới đã lên kế hoạch thiết lập lại hoạt động của mình.  Bây giờ, đã đến lúc khởi động và nâng tầm Taekwondo thế giới.

Chủ tịch Chungwon Choue cũng mong muốn các liên đoàn thể thao châu lục hợp tác chặt chẽ với Taekwondo thế giới trong mục tiêu trở thành một trong những liên đoàn thể thao quốc tế tốt nhất và được tôn trọng nhất vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm 2023.

Theo cải cách quản lý, nữ ứng cử viên với nhiều phiếu bầu nhất đã đảm nhận vai trò phó Chủ tịch. Đây cũng là một trong nỗ lực thúc đẩy sự cân bằng giới tính ở các vị trí lãnh đạo trong thể thao.

05vị trí phó chủ tịch khác do các Chủ tịch liên minh châu lục nắm giữ đó là Issaka Ide của Nigeria cho Taekwondo Châu Phi, Lee Kyu-seok của Hàn Quốc cho liên minh Taekwondo châu Á, Sakis Pragalos từ Hy Lạp cho liên minh Taekwondo châu Âu, John Kotsifas của Úc cho Taekwondo thế giới Úc và Juan Manuel Lopez của Mexico cho liên minh Taekwondo liên Mỹ . Các quy tắc mới cũng đảm bảo ít nhất một thành viên nữ được bầu từ 05 liên đoàn lục địa.

A.T