![](/Portals/0/EasyGalleryImages/1/5436/0009970_Liên hiệp quốc.jpg.jpeg)
Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (Ảnh: insidethegames)
Thỏa thuận hợp tác bao gồm việc hai tổ chức phối hợp cùng nhau, cùng với các đối tác cùng chí hướng, để tạo ra một chiến dịch truyền thông toàn cầu nhằm thay đổi thái độ đối với người khuyết tật. Chiến dịch này cũng sẽ được triển khai tại Thế vận hội Paralympic mùa hè Tokyo 2020 vào năm sau.
Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã đại diện cho hai tổ chức ký thỏa thuận. Thỏa thuận cũng khoanh vùng phạm vi để các tổ chức hợp tác nghiên cứu chiến lược, phát triển chính sách và truyền thông nếu có thể. Chủ tịch Parsons đã bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận sẽ giúp "người khuyết tật trở thành trung tâm của chương trình nghị sự về sự đa dạng và hòa nhập" trong tương lai. Cũng theo Chủ tịch Parsons, việc Paralympics được khẳng định là sự kiện thể thao lớn thứ ba thế giới, Ủy ban Paralympic quốc tế muốn Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020 không chỉ là sự kiện cho thấy những môn thể thao ngoạn mục mà còn là một nền tảng để thúc đẩy chương trình nhân quyền cho người khuyết tật.
Với lượng khán giả truyền hình tích lũy khoảng 4,25 tỷ tại hơn 150 quốc gia kỳ vọng sẽ theo dõi sự kiện Paralympic Tokyo 2020 vào năm tới, Ủy ban Paralympic quốc tế muốn sử dụng môn thể thao Paralympic và tiếng nói ngày càng có trọng lượng cũng như thành tích của các vận động viên Paralympic để giúp thay đổi thái độ toàn cầu đối với một tỷ người khuyết tật trên thế giới và tạo cơ hội lớn hơn cho cộng đồng bị thiệt thòi lớn nhất hành tinh này. Thông qua Thỏa thuận hợp tác với Nhân quyền Liên hợp quốc và một số tổ chức cùng chí hướng, Ủy ban Paralympic quốc tế muốn đặt người khuyết tật vào trung tâm của chương trình nghị sự đa dạng và hòa nhập. Điều này chỉ có thể đạt được bằng cách nêu bật những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt hàng ngày và bằng cách trao quyền cho họ và yêu cầu quyền con người đối với người khuyết tật. Paralympic thực sự đã cho thấy rằng sự thay đổi bắt đầu từ thể thao và Ủy ban Paralympic quốc tế hy vọng sẽ sử dụng các sự kiện Paralympic trong tương lai chứ không chỉ Paralympic Tokyo 2020, để tạo ra sự chuyển đổi xã hội cũng như một xã hội hòa nhập hơn cho tất cả mọi người.
Ủy ban Paralympic quốc tế trở thành đối tác của Liên minh Người khuyết tật Quốc tế từ tháng 9/2020. Cách đây 1 tháng, tổ chức này cũng đã triển khai một số dự án để thúc đẩy các chiến dịch về quyền cho người khuyết tật. Theo Ủy ban Paralympic quốc tế, nhiều quan hệ đối tác khác cũng sẽ sớm được công bố. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet cho biết: thỏa thuận mới nhất này giữa cơ quan nhân quyền chính Liên hiệp quốc và Ủy ban Paralympic quốc tế có thể giúp củng cố sự phối hợp hoạt động giữa hai tổ chức và cũng như mở rộng phạm vi hoạt động của họ.
Singapore sẽ đăng cai sự kiện thể thao điện tử quốc tế vào tháng1/2021
Giải thể thao điện tử vô địch thế giới M2 của nhà phát triển trò chơi điện tử Trung Quốc Moonton sẽ được tổ chức tại Singapore vào tháng 1/2021. Moonton là nhà phát triển tựa game thể thao điện tử nổi tiếng Đông Nam Á Mobile Legends: Bang Bang. Ban tổ chức kỳ vọng sự kiện quốc tế đầu tiên, Giải vô địch thế giới M2 sẽ đạt được 400 triệu người xem trên khắp thế giới.
Giải được tổ chức dưới dự phối hợp của Moonton với Hiệp hội Thể thao Trực tuyến và Trò chơi Trực tuyến của Singapore và được hỗ trợ bởi Tổng cục Du lịch Singapore, vô địch thế giới M2 sẽ trở thành sự kiện thể thao điện tử ngoại tuyến toàn cầu đầu tiên được tổ chức tại Đông Nam Á vào năm 2021.
Nicholas Khoo, đồng sáng lập Hiệp hội Thể thao Trực tuyến và Trò chơi Trực tuyến của Singapore bày tỏ sự vui mừng khi được làm việc với đội ngũ tuyệt vời tại Moonton cùng với các cơ quan chính quyền địa phương và các đối tác trong ngành. Việc tổ chức một trong những sự kiện lớn nhất thế giới ngay tại Singapore không chỉ mang lại hy vọng cho rất nhiều người hâm mộ thể thao điện tử trong thời kỳ giãn cách xã hội do dịch Covid 19. Điều này còn mang đến nhiều cơ hội cho người dân Singapore và sự khuyến khích theo đuổi ước mơ và khát vọng của họ.
Các đội sẽ tập trung tại Shangri-La Singapore để tranh giải thưởng 300.000 USD. Thông tin chi tiết về cuộc thi sẽ được công bố trong thời gian tới.
Người đồng sáng lập Moonton cho biết: "Mobile Legends ghi dấu phần lớn thành công toàn cầu có được ngày hôm nay là bắt nguồn từ Đông Nam Á và Moonton rất vui mừng được mang tin tức tuyệt vời này đến với các game thủ ở khắp mọi nơi nhờ sự hỗ trợ của chính phủ Singapore và các đối tác trong ngành. Đây sẽ là sự kiện thú vị nhất của Moonton từ trước đến nay. Các tuyển thủ hàng đầu đã bắt tay vào quá trình chuẩn bị để chinh chiến tại Singapore.
Singapore đang trở thành một trung tâm thể thao điện tử, với Liên đoàn Thể thao điện tử toàn cầu được thành lập vào tháng 12/ 2019.
Chính phủ Nhật Bản xem xét yêu cầu chăm sóc sức khỏe tư nhân đối với du khách Tokyo 2020
Chính phủ Nhật Bản hiện đang xem xét việc triển khai bảo hiểm y tế tư nhân bắt buộc đối với những du khách tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 vào năm tới. Theo Kyodo News, đề xuất này đã được Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đưa ra. Theo báo cáo, đề xuất cho thấy những du khách phải mua bảo hiểm y tế tư nhân, cũng như xét nghiệm âm tính với Covid 19. Du khách cũng có thể được yêu cầu khai bao y tế về tình trạng sức khỏe của họ.
Đề xuất được đưa ra dựa trên thực tế hiện hiện nay đó là Nhật Bản phải chịu chi phí tài chính để điều trị cho du khách nước ngoài. Điều này đã trở thành một vấn đề kể từ sau vụ việc liên quan đến tàu du lịch Diamond Princess vào đầu năm nay. Tàu du lịch đã cập cảng Yokohama vào tháng Hai thời điểm ghi nhận khoảng 700 ca nhiễm Covid 19 trên tàu và các bệnh viện Nhật Bản phải chịu trách nhiệm điều trị cho du khách bị nhiễm bệnh.
Chính từ thực tế này, luật sẽ cần được sửa đổi để bảo hiểm y tế tư nhân được triển khai. Ban tổ chức Tokyo 2020 đang thực hiện một loạt các biện pháp đối phó với Covid 19 để bảo vệ các vận động viên và khán giả trong thời gian họ lưu trú ở thủ đô Nhật Bản. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike gần đây đã tiết lộ hy vọng tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 với số lương khán giả nhiều nhất có thể. Giám đốc điều hành Tokyo 2020 Toshirō Mutō trước đó cũng cho biết các biện pháp bảo vệ đối với người hâm mộ, bao gồm cả những khán giả không phải là người Nhật Bản, sẽ được công bố vào mùa xuân. Hy vọng việc thúc đẩy tiến độ trong việc phát triển vắc-xin Covid 19 mặc dù cũng cần một thời gian nữa mới có thể áp dụng cho người dân cũng vẫn sẽ là điều kiện để Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 được tổ chức thành công.
A.T