Các vận động viên được mời tham gia tham vấn cho Paralympic về quyền biểu tình

Ủy ban Paralympic quốc tế cho biết ý tưởng này sẽ giúp có được những nhận thức rõ ràng về cách thức mà các vận động viên người khuyết tật có thể bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề quan tâm nhưng vẫn thể hiện sự tôn trọng các nguyên tắc và giá trị của phong trào Paralympic. Các vận động viên Paralympic có thể đăng ký vào cổng thông tin trực tuyến kể từ thời điểm tuần cuối cùng của tháng Tám. Các phiên thảo luận tập trung theo nhóm sẽ được tổ chức vào tháng Chín, do Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế điều hành bằng các thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha và Pháp. Các vận động viên được mời tham gia tham vấn cho Paralympic về quyền biểu tình (Ảnh: insidethegames) Chủ tịch Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế Chelsey Gotell cho biết, Hội đồng khuyến khích việc càng

Ủy ban Paralympic quốc tế cho biết ý tưởng này sẽ giúp có được những nhận thức rõ ràng về cách thức mà các vận động viên người khuyết tật có thể bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề quan tâm nhưng vẫn thể hiện sự tôn trọng các nguyên tắc và giá trị của phong trào Paralympic. Các vận động viên Paralympic có thể đăng ký vào cổng thông tin trực tuyến kể từ thời điểm tuần cuối cùng của tháng Tám. Các phiên thảo luận tập trung theo nhóm sẽ được tổ chức vào tháng Chín, do Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế điều hành bằng các thứ tiếng Anh, Tây Ban Nha và Pháp.

Các vận động viên được mời tham gia tham vấn cho Paralympic về quyền biểu tình (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế Chelsey Gotell cho biết, Hội đồng khuyến khích việc càng nhiều vận động viên Paralympic càng tốt tham gia đăng ký vào cổng thông tin trực tuyến cũng như tham gia vào các đợt thảo luận tập trung theo nhóm. Mỗi một phiên thảo luận tập trung theo nhóm sẽ là một cơ hội tuyệt vời để các vận động viên Paralympic có thể hiểu được nhiều hơn về luật hiện hành cũng như chia sẻ về những chủ đề mà các vận động viên Paralympic tâm huyết, đam mê cũng như để nói ra quan điểm vì sao các vận động viên Paralympic tin tưởng vào những chủ đề đó và quan trọng hơn cả là cách thức tốt nhất mà những chủ đề này sẽ được thể hiện tại Paralympic theo một cách thức hiệu quả nhất. Còn khoảng chưa đầy một năm nữa tới Tokyo 2020 và Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế sẽ dành thời gian tháng Chín để tổng hợp ý kiến từ các vận động viên trên khắp toàn cầu. Sau đó Hội đồng sẽ dự thảo đề xuất để trình Ủy ban Paralypic quốc tế, tổ chức thấu hiểu đầy đủ nhất về tầm quan trọng của vấn đề này cũng như đã và đang thể hiện sự ủng hộ tích cực. Tất cả chúng ta đều biết rằng các cuộc biểu tình của vận động viên tại Thế vận hội là thứ gì đó giống như một chiếc hộp Pandora. Điều cuối cùng chúng tôi muốn làm là tạo ra sự tự do cho tất cả mọi người tại Thế vận hội, nơi các vận động viên Paralympic được tự do biểu tình cho bất kỳ môn nào mà họ thích, kể cả những môn mà phần lớn thế giới không cùng quan điểm. Mục đích của chúng tôi là tạo ra một sự cân bằng tốt đẹp, theo đó các vận động viên Paralympic có thể nêu lên quan điểm của họ một cách mang tính xây dựng thay vì sử dụng Thế vận hội như một nền tảng để truyền bá sự phẫn uất.

Theo luật hiện hành của Ủy ban Paralympic quốc tế, các vận động viên Paralympic được tự do chia sẻ quan điểm của mình trong bất cứ một vấn đề nào trên mạng xã hội cũng như khi chia sẻ với báo chí tuy nhiên họ không được sử dụng sự kiện thể thao để thể hiện quyền biểu tình. Ủy ban Paralympic quốc tế cho  biết, các nhóm thảo luận tập trung sẽ hướng đến mục đích kép, trước tiên là sẽ thấy được cộng đồng các vận động viên Paralympic có được sự hiểu biết tốt hơn về luật hiện hành bao gồm những gì mà một vận động viên được và không được phép làm và tại sao những luật đó lại được áp dụng. Mục đích thứ hai là nhằm thu thập trực tiếp những ý tưởng và suy nghĩ của các vận động viên Paralympic và cách thức họ có thể thể hiện tiếng nói của mình tại Thế vận hội Paralympic.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons bày tỏ sự mong đợi được nghe những gì cộng đồng vận động viên Paralympic chia sẻ tại các phiên thảo luận tập trung theo nhóm. Chúng tôi muốn lắng nghe và học hỏi trước khi làm việc với Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế để xác định những thay đổi phù hợp và cần thiết cho Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020. Cũng theo Ủy ban Paralympic quốc tế, nội dung tất cả các cuộc thảo luận và các luận điểm chính có được từ tất cả các nhóm thảo luận tập trung vào vận động viên Paralympic sẽ được công bố trên các kênh truyền thông kỹ thuật số của Hội đồng vận động viên Ủy ban Paralympic quốc tế.

Đây là động thái của Ủy ban Paralympic quốc tế sau khi Ủy ban Olympic quốc tế giao nhiệm vụ cho Ủy ban Vận động viên của mình thực hiện một ý tưởng tương tự trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với tổ chức này trong việc nới lỏng hoặc bãi bỏ Quy tắc 50, cấm các vận động viên biểu tình tại Thế vận hội Olympic. Quy tắc 50 nêu rõ: "Không được phép biểu tình hoặc tuyên truyền chính trị, tôn giáo hoặc chủng tộc ở bất kỳ địa điểm, địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic hoặc các khu vực khác."

Philippines sẽ thúc đẩy xây dựng và triển khai các giải pháp về phòng, chống doping 

Đây cũng là chủ trương phù hợp với việc Bộ luật mới của Tổ chức chống doping thế giới sẽ chính thức có hiệu lực vào năm 2021 cũng như để chuẩn bị cho việc tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo được lùi thời gian tổ chức vào tháng Bảy năm 2021 thêm vào đó là việc các cơ quan chống doping của châu Á đều đang tích cực hưởng úng cho những thay đổi này. Tổ chức mới được thành lập, cơ quan chống doping của Philippines bao gồm Ủy ban thể thao Philippines và Tổ chức chống doping quốc gia Philippines, sẽ đặt nền móng cho những phát triển trong công tác phòng, chống doping trong năm tới.

Người đứng đầu Cơ quan chống doping của Philippines là Tiến sĩ Alejandro Pineda Jr., sẽ tiến hành hội thảo trực tuyến về chống doping cùng với sự tham gia của các thành viên của Hội đồng Quốc gia về Giáo dục Thể chất của Philippines vào thứ Bảy ngày 5 tháng Chín năm 2020. Hội thảo trực tuyến sẽ diễn ra trong hai giờ và Tiến sĩ Pineda sẽ công bố các chi tiết cập nhật về công tác phòng, chống doping.

A.T