Ủy ban Olympic quốc tế tái khẳng định sự hỗ trợ Bắc Kinh 2022 thông qua Hội thảo trực tuyến

Các quan chức cấp cao của Ban tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 và Ủy ban Olympic quốc tế đã tổ chức một Hội thảo trực tuyến để thảo luận về tình hình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Phó thị trưởng thành phố thủ đô của Trung Quốc Zhang Jiandong đồng thời là Phó Trưởng Ban điều hành Ban tổ chức cùng với Tổng thư ký ban tổ chức Bắc Kinh 2022 Han Zirong đã tham gia Hội thảo trực tuyến.

Đại diện cho Ủy ban Olympic quốc tế tham gia Hội thảo trực tuyến có Chủ tịch Ủy ban điều phối Juan Antonio Samaranch và Giám đốc điều hành các sự kiện Thế vận hội Christophe Dubi. Nội dung thảo luận được đưa ra tại Hội thảo trực tuyến gồm có giá vé trên toàn cầu, các dự án di sản, sự thân thiện và bền vững. Sự ủng hộ thường xuyền của Ủy ban Olympic quốc tế đối với Trung Quốc khi quốc gia này phải đối mặt với sự bùng phát của vi rút corona cũng đã được khẳng định. Trước đó, Ủy ban Olympic Trung Quốc đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach trong đó bày tỏ sự tin tưởng rằng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này.

Chủ tịch Ủy ban điều phối Juan Antonio Samaranch cũng chia sẻ cùng Tân Hoa Xã rằng sự kết nối chặt chẽ giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức chủ nhà là điều không phải bàn cãi dù khó khăn và tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc thế nhưng Ủy ban Olympic quốc tế thực sự rất ấn tượng về cách mà Trung Quốc giải quyết vấn đề và những năng lượng mà Trung Quốc thể hiện trong quá trình giải quyết khó khăn.

Ủy ban Olympic quốc tế rất tự hào về sự chuyên nghiệp, nỗ lực và tận tụy mà Trung Quốc cho thấy trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Chính vì vậy, đừng ngại ngần gì dù ở bất kỳ thời điểm nào chia sẻ để Ủy ban Olympic quốc tế có thể giúp đỡ và hỗ trợ giải quyết và vượt qua khó khăn.

Sự kiện tiền Thế vận hội mùa đông đầu tiên của Bắc Kinh 2022, sự kiện thi đấu của Liên đoàn trượt tuyết quốc tế dự kiến ​​diễn ra trong tháng này tại Diên Khánh đã bị hủy do sự bùng phát của vi rút corona. Ban tổ chức cũng đã phải trì hoãn một số hạng mục tại Trung tâm trượt quốc gia mới, trong khi Ủy ban Olympic Nhật Bản đã hoãn chuyến thăm theo kế hoạch đến các địa điểm của Bắc Kinh 2022. Một số các sự kiện thể thao khác hoặc là bị hoãn, hoặc là bị hủy khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Phó thị trưởng thành phố thủ đô của Trung Quốc Zhang Jiandong phát biểu với Tân Hoa Xã rằng trong bối cảnh người dân Trung Quốc đang chiến đấu chống lại vi rút corona , hội nghị trực tuyến về công tác chuẩn bị cho Bắc Kinh 2022 thể hiện sự cảm thông và hỗ trợ từ phía Ủy ban Olympic quốc tế. Sau khi corona vi rút bùng phát, Chủ tịch Thomas Bach đã gửi những lá thư tới Ủy ban Olympic Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng rằng quá trình chuẩn bị của Trung Quốc cho sự kiện này sẽ không bị ảnh hưởng. Chủ tịch Ủy ban điều phối Juan Antonio Samaranch đánh giá cao những nỗ lực trên cả tuyệt vời của Trung Quốc để chiến đấu chống lại dịch bệnh cũng như tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ chiến thắng.

Mặc dù không gặp nhau trực tiếp trong những ngày gần đây, Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với Chủ tịch Samaranch Jr, Giám đốc Dubi và các quan chức khác của Ủy ban Olympic quốc tế để báo cáo các cập nhật quan trọng.

Hoàng đế Nhật Bản lạc quan với việc tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020

Nhật Hoàng  Naruhito hy vọng Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp diễn ra sẽ mang đến sự hiểu bất sâu sắc lẫn nhau (Ảnh: insidethegames)

Mặc dù tại Nhật Bản đang dấy lên những lo ngại về sự lây lan của corona vi rút thế nhưng Hoàng đế Nhật Bản Naruhito đã nhấn mạnh sự lạc quan và tin tưởng của mình về việc Tokyo 2020 sẽ được tổ chức thuận lợi. Hoàng đế Naruhito cũng chia sẻ ký ức của mình khi tham dự Thế vận hội mùa hè tại Tokyo vào năm 1964.

Tại Lễ bế mạc, các vận động viên đã không diễu hành theo từng quốc gia riêng biệt mà hòa vào cùng nhau trong tình hữu nghị, hòa bình, thân ái. Đó là nền tảng của niềm hy vọng không thay đổi và lâu dài, nghiêm túc cho hòa bình thế giới. Nhật Hoàng  Naruhito hy vọng Thế vận hội Olympic và Paralympic sắp diễn ra sẽ mang đến sự hiểu bất lẫn nhau sâu sắc hơn và sự cảm nhận về giá trị của hòa bình - đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Chia sẻ về vấn đề dịch bệnh do vi rút corona bùng phát, Nhật Hoàng Naruhito bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc tới những cá nhân người nhiễm bệnh và gia đình của họ. Nhật Hoàng cũng đánh giá cao những nỗ lực của các bác si, y tá, những người đang hết sức nỗ lực để ngăn chặn sự lâu lan của vi rút. Hoàng đế Naruhito hy vọng mọi nỗ lực của Nhật Bản sẽ có kết quả. Và Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ diễn ra thuận lợi.

Chủ tịch Ủy ban Điều phối Ủy ban Olympic Quốc tế John Coates cũng bày tỏ sự hài lòng với công tác chuẩn bị của nước chủ nhà để đảm bảo Tokyo 2020 sẽ là sự kiện an toàn cho người tham dự, trong khi Ủy ban Olympic quốc tế đã được Tổ chức Y tế Thế giới thông báo rằng không có trường hợp Thế vận hội phải di chuyển sang một địa điểm khác.

A.T