Chính quyền Tokyo đề xuất thời gian thi marathon bắt đầu từ 3 giờ sáng

Chính quyền thành phố Tokyo đang xem xét đề xuất thời gian bắt đầu là 3 giờ sáng hoặc 5 giờ sáng đối với các cuộc đua marathon và đi bộ tại Thế vận hội năm tới nhằm đảm bảo các sự kiện vẫn ở thành phố thủ đô Nhật Bản thay vì chuyển sang thành phố Sapporo.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ủy ban Olympic quốc tế tuyên bố các cuộc đua marathon và các cuộc đua đi bộ sẽ được chuyển đến thành phố Sapporo, cách Tokyo 800 km về phía bắc, vì những lo ngại về nhiệt.
 
Nhiệt độ ở Sapporo - thủ đô của Hokkaido, quận cực bắc của Nhật Bản - mát hơn từ 5 đến 6 độ C vào ban ngày trong thời gian diễn ra Thế vận hội so với ở Tokyo.
 
Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã chỉ trích rằng đây là quyết định "đột ngột" và tuyên bố Chính quyền Thủ đô đã không được tham gia vào các cuộc thảo luận giữa Ủy ban Olympic quốc tế, Ban tổ chức Tokyo 2020 và Liên đoàn điền kinh quốc tế.
 
Thống đốc Koike tuyên bố rằng, thành phố đã làm việc tích cực để chuẩn bị các cuộc đua marathon và đi bộ ở Tokyo. Các biện pháp chống nhiệt đã được đưa ra như chuyển giờ thi đấu lên sớm hơn hay chuẩn bị một lớp phủ đặc biệt trên mặt đường thi marathon để giảm nhiệt độ.
 
Các giải pháp nhằm giữ lại các nội dung marathon và đi bộ ở Tokyo sẽ được trình bày trong chuyến thăm kiểm tra tiếp theo của Ủy ban điều phối Ủy ban Olympic tới Tokyo vào tuần tới. Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tiến hành họp thảo luận về các cuộc đua nêu trên trong chuyến thăm ngày 30/10 đến ngày 1/11.
 
Những lo ngại về sức nóng tại Tokyo 2020 đã gia tăng trong những tháng gần đây và được chứng minh là thách thức lớn nhất đối với các nhà tổ chức, sau khi hơn 50 người chết tại thành phố vào tháng Bảy khi nhiệt độ lên tới 40 độ.
 
Quyết định di chuyển cuộc đua marathon và cuộc đua đi bộ được đưa ra chỉ vài tuần sau khi 28 VĐV nữ rút khỏi cuộc đua marathon do Liên đoàn điền kinh thế giới tổ chức ở Doha do sức nóng cực độ. Mặc dù cuộc đua được tổ chức vào lúc nửa đêm ở Qatar, nhưng sức nóng và độ ẩm vẫn vô cùng ngột ngạt.

Liên đoàn Bóng đá thế giới khẳng định sẽ lựa chọn thành phố chủ nhà của World Cup 2030 vào năm 2024 (Ảnh: insidethegames)

FIFA sẽ lựa chọn điểm đến của World Cup 2030 vào năm 2024
 
Theo đó, Liên đoàn Bóng đá thế giới khẳng định sẽ lựa chọn thành phố chủ nhà của World Cup 2030 vào năm 2024 và trình tự tham gia vận động đăng cai sẽ được công bố vào năm 2022.
 
Những việc phải làm để đưa ra quyết định cho thành phố đăng cai FIFA World Cup  năm 2030 là một trong những chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Ban điều hành của Liên đoàn bóng dá thế giới tại Thượng Hải.
 
Điều này cùng có nghĩa là chủ nhà được chọn để tổ chức World Cup 2030 sẽ chỉ có sáu năm để chuẩn bị cho sự kiện này. Bốn quốc gia Nam Mỹ bày tỏ sự quan tâm tham gia vận động đăng cai nhằm đánh dấu kỷ niệm 100 năm kể từ khi World Cup đầu tiên diễn ra ở Uruguay vào năm 1930.
 
Anh và Ireland đang tiến hành một nghiên cứu về khả năng hợp tác nhưng có thể phải đối mặt với một đối thủ châu Âu khác trong cuộc vận động đăng cai chung là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ngoài ra, Trung Quốc cũng bày tỏ sự hứng thú đối với việc đăng cai World Cup 2030. Trung Quốc vừa được công bố là điểm đến của Cúp các CLB thế giới vào năm 2021, lần đầu tiên được tổ chức với hình thức 24 đội tham dự.
 
Tuy nhiên, các thành phố và địa điểm chưa được xác nhận và sẽ được quyết định bởi Liên đoàn Bóng đá thế giới và Hiệp hội bóng đá Trung Quốc.
 
Cúp các CLB thế giới sẽ được tổ chức bốn năm một lần vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy. Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng tuyên bố sẽ tăng gấp đôi số tiền đầu tư vào bóng đá nữ lên 1 tỷ đô la trong giai đoạn 2019 - 2022.
 
Liên đoàn Bóng đá thế giới cũng chọn Tokyo làm địa điểm tổ chức Hội nghị vào năm 2021.
 

A.T