Kế hoạch chiến lược này được xây dựng sau tuyên bố về việc thành lập một Ủy ban điều phối di sản vào tháng mười Một. Kế hoạch tập trung vào việc truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ bằng tinh thần Olympic, khuyến khích hàng triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông, thúc đẩy tiến bộ xã hội thông qua Thế vận hội mùa đông và tạo ra một thế giới hài hòa, hiểu nhau hơn.
Với mục tiêu này, Bắc Kinh 2022 và các đối tác liên quan sẽ tập trung vào bảy lĩnh vực: thể thao, xã hội, kinh tế, văn hóa, môi trường, phát triển đô thị và phát triển khu vực.
Tuyên bố Bắc Kinh 2022 nêu rõ, việc xác định sớm khuôn khổ di sản cùng với cơ cấu quản lý, theo sát tiến độ của các dự án, sẽ giúp đảm bảo rằng người dân Trung Quốc được hưởng lợi ích lâu dài từ Thế vận hội.
Bắc Kinh 2022 sẽ là Thế vận hội đầu tiên cho ra đời kế hoạch di sản phù hợp với Chương trình nghị sự Olympic 2020 Ủy ban Olympic quốc tế nhằm mục đích giúp các thành phố tổ chức kết hợp lợi ích lâu dài trước, trong và sau Thế vận hội.
Bắc Kinh 2022 sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ liên quan ở cấp quốc gia, tỉnh và thành phố, theo hướng dẫn của Ủy ban điều phối di sản Bắc Kinh 2022, kết hợp công việc kế thừa vào tất cả các giai đoạn chuẩn bị cho Thế vận hội, đẩy mạnh các điểm nổi bật để kế hoạch được triển khai thành công.
Theo China Daily, kế hoạch cũng đã xác định các phòng ban, các bên liên quan và phân công nhiệm vụ cụ thể trong và sau Thế vận hội cũng như thời hạn cho tổng số 35 nhiệm vụ được chỉ định.
Một số địa điểm đã có tại Thế vận hội mùa hè 2008 tại thủ đô Trung Quốc như Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia khối nước và sẽ được cải tạo thành khối băng để phục vụ cho Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2022.
Sân vận động trong nhà quốc gia sẽ tổ chức các sự kiện khúc côn cầu trên băng và Sân vận động Tổ chim sẽ tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc. Di sản đã là một mối quan tâm lớn sau Olympic và Paralympic năm ngoái, nhằm tránh lãnh phí và đảm bảo tính năng sử dụng lâu dài của các công trình Thế vận hội.
|
Trung Quốc đã đăng cai Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông năm 2009 tại Cáp Nhĩ Tân (Ảnh:insisethegames) |
Trung Quốc sẽ cử 84 VĐV tham dự Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông 2019
Trung Quốc sẽ cử 84 VĐV tới kỳ Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông tại Krasnoyarsk vào tháng tới. Theo Liên đoàn Thể thao đại học Trung Quốc, các VĐV được tuyển chọn đến từ các trường Đại học trên khắp đất nước Trung Quốc.
Các VĐV này sẽ tham gia thi đấu 37 nội dung của tám môn thể thao trong chương trình thi đấu của Đại hội sẽ diễn ra ở thành phố của Nga. Theo Tân Hoa Xã, Trưởng đoàn thể thao Trung Quốc tại Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông 2019 Xue Yanqing cho biết, đoàn thể thao Trung Quốc tham dự kiện lần này là hai hướng tới hai mục tiêu.
Ngoài mục tiêu giành càng nhiều huy chương càng tốt, đoàn thể thao Trung Quốc tại Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông 2019 còn kỳ vọng các VĐV sinh viên có thể thiết lập nên mối quan hệ tốt với các bạn nước ngoài.
Trung Quốc đã đăng cai Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông năm 2009 tại Cáp Nhĩ Tân và giành được 48 huy chương trong đó có 18 HCV. Đây là lần bảy Trung Quốc tham gia Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông.
Tại kỳ Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông hai năm trước ở Almaty, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ Sáu toàn đoàn với 10 huy chương trong đó có bốn HCV. Krasnoyarsk là điểm đến của kỳ Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông lần thứ 29 từ ngày 2 đến 12 tháng Ba.
Chủ tịch Liên đoàn thể thao Đại học quốc tế Oleg Matytsin đã bày tỏ sự tin tưởng vào Ban tổ chức trước sự kiện và đề nghị Krasnoyarsk 2019 để lại một di sản mạnh mẽ.
Chủ tịch Oleg Matytsin tuyên bố rằng Liên đoàn thể thao Đại học quốc tế luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Ban tổ chức kể từ khi Đại hội thể thao sinh viên thế giới được trao cho Krasnoyarsk vào năm 2013.
Ban tổ chức nước chủ nhà khẳng định sự kiện này không chỉ mang lại lợi ích cho các VĐV, mà cả thành phố đăng cai và cả nước chủ nhà.
A.T