Tổng thống Peru tự tin về khả năng tổ chức thành công Lima 2019 sau khi tới thăm Làng VĐV

Theo đó Tổng thống Peru Martín Vizcarra Cornejo đã bày tỏ sự tự tin về khả năng tổ chức thành công Đại hội thể thao châu Mỹ và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ tại Lima sau khi tới thăm Làng VĐV.

Tổng thống Peru tới thăm Làng VĐV (Ảnh: insidethegames)

Cùng đi với Tổng thống Vizcarra còn có Trưởng Ban tổ chức Lima 2019 Carlos Neuhaus. Bộ trưởng Giáo dục Peru Daniel Alfaro, Bộ trưởng Phát triển và hòa nhập xã hội Liliana La Rosa, Thứ trưởng Bộ Truyền thông Virginia Nakagawa.

Các quan chức đến từ các liên đoàn cầu lông, judo, cử tạ người khuyết tật quốc gia cũng tham gia vào chuyến thị sát. Làng VĐV của Lima 2019 sẽ là nơi lưu trú của 7,902 thành viên trong suốt thời gian diễn ra Đại hội thể thao châu Mỹ và 2,955 thành viên của Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ.

Vào cuối năm 2018, Lima 2019 đã hoàn thành 20 tầng trong bốn tòa tháp và 19 tầng trong ba tòa còn lại. Các công việc trọng tâm là trang trí nội thất cho cửa ra vào, tường và trần nhà,các tuyến đường dành cho người đi bộ ngoài trời và cảnh quan. Sau Đại hội, Làng VĐV sẽ được chuyển đổi thành 1.096 căn hộ.

Tổng thống Vizcarra đánh giá cao sự thay đổi của quang cảnh làng VĐV, cũng như khẳng định rằng ngôi Làng xứng đáng với các VĐV sẽ lưu trú tại đây trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. Tổng thống Vizcarra cũng tuyên bố sự tin tưởng Đại hội sẽ được tổ chức thành công, bởi hai năm trước vào tháng 2/2017 khi Tổng thống tới nơi đây gần như không có gì, chỉ toàn máy kéo, máy xúc, xe tải san lấp mặt bằng và thử thách xây dựng 1.096 căn hộ thực sự khó khăn. Thế nhưng vào tháng 2/ 2019, năm tháng trước khi Đại hội chính thức bắt đầu, Lima 2019 đã hoàn thành công trình này.

Sau chuyến thị sát này, Tổng thống sẽ tiếp tục tới Callao thăm Sân vận động San Marcos và Làng María del Triunfo. Tổng thống Vizcarra cho biết, Đại hội sẽ là sự kiện thay đổi thái độ của công chúng trong nước, thúc giục thế hệ trẻ nhìn nhận các VĐV người khuyết tật như ví dụ để phấn đấu tích cực hơn.

Ban tổ chức cũng thiết lập những khu vực dễ tiếp cận cho các VĐV khiếm thị tại Làng VĐV. Nguyên liệu đặc biệt được lát trong khu vực dành cho người đi bộ với bề mặt nổi lên để cảnh báo những người khiếm thị đến ngã tư hoặc xuống dốc. Khu vực ở cũng có chữ nổi trên tất cả các biển báo thông tin và thang máy. Các lối đi nội bộ trong Làng cũng được thiết kế rộng hơn để tạo điều kiện dễ dàng cho người sử dụng xe lăn.

Khu Làng VĐV của Đại hội thể thao châu Mỹ và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ được thiết kế để chính thức trở thành tổ hợp nhà ở lớn nhất ở Peru với Bảy tòa nhà, mỗi tòa nhà có bốn thang máy với sức chứa 18 người và dễ dàng tiếp cận với xe lăn.

Trưởng Ban tổ chức Lima 2019 Carlos Neuhaus chia sẻ rằng làng VĐV là một trong những thách thức chính trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội. Vào ngày 17 tháng/7/ 2018, hình hài của các tòa tháo đã được hình thành và giờ đến giai đoạn lắp đặt điện, nước để sẵn sàng phục vụ vào cuối tháng này.

Hành lang trong các tòa nhà có chiều rộng 1,80 mét và có hai phòng cấp cứu biệt lập ở mỗi tầng. Bên cạnh làng VĐV, các địa điểm thi đấu vẫn đang tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ. Phần lớn các địa điểm sẽ được hoàn thành vào cuối tháng Ba.

Đại hội thể thao châu Mỹ 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 và Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ sẽ diễn ra sau đó từ ngày 23/ 8 đến ngày 1/ 9. 

A.T

Ảnh trong bài
  • Tổng thống Peru tự tin về khả năng tổ chức thành công Lima 2019 sau khi tới thăm Làng VĐV