Nhật Bản đặt mục tiêu giành 30 HCV Olympic.

Nước chủ nhà kỳ Thế vận hội mùa hè Tokyo sẽ coi Đại hội thể thao châu Á như một sự kiện thử nghiệm cho quá trình chuẩn bị cho mục tiêu giành 30 HCV tại sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Ủy ban Olympic quốc gia Nhật Bản cho biết, mục tiêu 30 HCV cũng đồng nghĩa với vị trí thứ Ba toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương của Tokyo 2020. Thành viên cấp cao Ban điều hành Ủy ban Olympic Nhật Bản Yasuhiro Yamashita đã đưa ra tuyên bố như trên tại buổi họp báo sáng ngày 19/8 đồng thời cho biết Đại hội thể thao châu Á sẽ là bước đà giúp cho công tác chuẩn bị của Nhật Bản hướng tới Olympic và Paralympic trong hai năm nữa.

Cũng theo ông Yamashita, 30 HCV cùng mục tiêu tốp Ba toàn đoàn sẽ có sự góp mặt chính của các môn thể thao thế mạnh như judo, thể dục, vật và bơi. Tuy nhiên, không thể không nhắc tới những môn thể thao tiềm năng khác như cầu lông, bóng bàn, đấu kiếm, đua thuyền và cử tạ.

Tại Rio 2016, Nhật Bản đứng ở vị trí thứ Sáu toàn đoàn với 12 HCV, 8 HCB và 21 HCĐ. Hầu hét các HCV đến từ môn vật với 4 HCV. Các HCV khác đến từ judo, thể dục, bơi mỗi môn 2 HCV và 1 HCV của cầu lông.

Việc thêm vào chương trình thi đấu một số môn thể thao mới như bóng chày và bóng mềm cũng sẽ góp phần tăng cơ hội giành thêm nhiều huy chương cho nước chủ nhà.

Năm kỳ Đại hội thể thao châu Á gần đây, Nhật Bản luôn đứng ở vị trí thứ Ba toàn đoàn, trong đó có kỳ Asian Games Incheon cách đây bốn năm với 47 HCV trong tổng số 200 huy chương.

Thay đổi thời gian tổ chức Asian Games 2026 tại Nhật Bản

Ngày 19/8, tại phiên họp toàn thể lần thứ 37, Hội đồng Olympic châu Á đã chính thức quyết định thay đổi thời gian tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 20 năm 2026 tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi (Nhật Bản) sẽ diễn ra từ ngày 19/9 - 4/10 nhằm tránh các đợt nắng nóng của mùa Hè ở Nhật Bản.

Cuộc họp có sự tham dự của Tỉnh trưởng Aichi Hideaki Omura và Thị trưởng Nagoya Takashi Kawamura, chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với chủ nhà Asian Games 2026.

Chia sẻ về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Aichi cũng như thành phố Nagoya hy vọng việc thay đổi thời gian sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV cũng như cho khán giả. Việc tổ chức Thế vận hội vào mùa thu sẽ giúp tránh những đợt nắng nóng bất thường vào mùa Hè ở Nhật Bản.

Nắng nóng thực sự là mối lo ngại lớn đối với Ban tổ chức nước chủ nhà khi nhiệt độ ở Tokyo trong tháng 7 vừa qua đã ghi nhận mức cao kỷ lục là 41,1 độ C và trong khoảng thời gian từ 30/4–5/8, trên khắp Nhật Bản đã ghi nhận 71.000 trường hợp phải nhập viện và 130 người tử vong do nắng nóng.

Đây là lần thứ 3 Nhật Bản trở thành nước chủ nhà của một kỳ Asian Games, sự kiện thể thao có nhiều môn thi đấu lớn thứ hai thế giới. Trước đó, thủ đô Tokyo và thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã lần lượt đăng cai hai kỳ Asian Games năm 1958 và 1994.

Thế vận hội trẻ không chỉ là nơi ươm mầm tài năng mà còn giúp nâng cao kiến thức về an toàn trong thể thao (Ảnh: en.olympic.cn)

Thế vận hội trẻ, nơi ươm mầm những tài năng trẻ

Kể từ phiên tổ chức Thế vận hội trẻ tại Singapore năm 2010, Thế vận hội trẻ đã trở thành một sự kiện ươm mầm tài năng thể thao, đi tiên phong trong việc hỗ trợ các VĐV thông qua chương trình và hoạt động giáo dục.

Tại Buenos Aires 2018, Thế vận hội trẻ sẽ một lần nữa khẳng định vai trò khi tạo nên một sự kiện dẫn đầu về bình đẳng giới trong lịch sử Olympic. Ban tổ chức nước chủ nhà và Ủy ban Olympic quốc tế sẽ đảm bảo rằng 4.000 VĐV, cả nam và nữ đều sẽ cảm thấy an toàn, mạnh mẽ, tự tin để tận hưởng việc lần đầu tiên xuất hiện tại sân chơi Olympic.

Trong suốt Thế vận hội trẻ, cán bộ bảo vệ Ủy ban Olympic quốc tế sẽ có mặt tại chỗ và sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ trực tiếp cho các VĐV. Tổ chức bảo vệ Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tạo điều kiện để các  VĐV tham gia tương tác với các chuyên gia trong lĩnh vực này, và để tìm hiểu về thể thao an toàn thông qua các trò chơi, chương trình và hoạt động cụ thể.

Chương trình giáo dục của VĐV tại Thế vận hội trẻ sẽ tập trung vào ba chủ đề chính: Bảo vệ VĐV trong sạch, VĐV trong và ngoài thi đấu với hơn 60 mô hình bài giảng. Trong suốt Thế vận hội, Làng Olympic trẻ sẽ tổ chức các hội thảo tương tác cho các VĐV nâng cao nhận thức về các vấn đề trong đó có chống doping.

A.T

Ảnh trong bài
  • Nhật Bản đặt mục tiêu giành 30 HCV Olympic.