Năm 2018 là dấu mốc quan trọng của Thể thao điện tử châu Á

Chủ tịch Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á, Kenneth Fok tin tưởng rằng năm 2018 sẽ là năm ghi dấu mốc quan trọng của Liên đoàn, đặc biệt là việc tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 tại Jakarta và Pelembang, Indonesia.

Trong thông điệp chào mừng năm mới gửi tới Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á, Hoàng thân Sheikh Ahmad Al Fahad Al Sabah và Tổng Giám đốc Husain Al Musallam, Chủ tịch Fok cũng cảm ơn Hội đồng Olympic châu Á đã lần đầu tiên đưa các môn Thể thao điện tử vào danh sách thi đấu với vai trò là môn Thể thao biểu diễn.

Chủ tịch Fok cho biết, Liên đoàn cũng như những khán giả yêu thích môn Thể thao điện tử rất háo hức chào đón năm 2018, đặc biệt là Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 sẽ diễn ra ở Indonesia. Bản thân ông rất kỳ vọng Đại hội sẽ diễn ra thành công trên mong đợi.

Chủ tịch Fok nhấn mạnh việc được mời tham dự Đại hội Thể thao châu Á là niềm vinh dự của Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á, đó thực sự là cơ hội quan trọng để Liên đoàn có được những triển khai thuận lợi cũng như thể hiện được những nguyên tắc trong quá trình tham dự Đại hội.

Thay mặt Liên đoàn Thể thao điện tử, Chủ tịch Fok mong muốn mở rộng mối quan hệ với Hội đồng Olympic châu Á dựa trên sự tin tưởng và hỗ trợ đối với Liên đoàn. Việc công nhận Thể thao điện tử là một môn Thể thao biểu diễn tại Đại hội Thể thao châu Á năm 2018 đã đánh dấu sự phát triển ấn tượng của thể thao điện tử tại châu Á trong khoảng thời gian không dài.

Ông Fok được vinh dự lựa chọn nắm vai trò lãnh đạo sau khi Tổ chức Thể thao điện tử chính thức được công nhận và nâng tầm trở thành Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á vào tháng 9/2017, bên lề Đại hội Thể thao trong nhà và võ thuật châu Á lần thứ 5 và cũng tại sự kiện này, Thể thao điện tử đóng vai trò là môn Thể thao biểu diễn.

Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á đang xây dựng kế hoạch cho lần xuất hiện tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 nhằm tạo ra một bước tiến xa hơn. Và cũng thông qua Đại hội lần này, Liên đoàn mong muốn tìm kiếm được những VĐV giỏi nhất, thể hiện những phần trình diễn tuyệt vời, cống hiến cho khán giả trên khắp thế giới.

Mặc dù các nội dung của các môn Thể thao điện tử vẫn sẽ được trao huy chương nhưng không được tính vào thành tích chung của Đại hội bởi các môn Thể thao điện tử chỉ tham dự với tư cách là môn Thể thao biểu diễn. Liên đoàn cũng mong muốn tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc năm 2022, các môn Thể thao điện tử sẽ lần đầu tiên được công nhận là môn Thể thao chính thức tham dự Đại hội.

Chủ tịch Fok cũng tái khẳng định sự cam kết và quyết tâm của Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á về việc thúc đẩy và phát triển các môn Thể thao điện tử ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như cảm ơn Hội đồng Olympic châu Á, Ủy ban Olympic quốc gia và Liên đoàn Thể thao quốc gia về sự hỗ trợ, hướng dẫn trong thời gian khởi đầu của năm mới hướng tới Đại hội thể Thao châu Á lần thứ 18. Chủ tịch Fok cũng sẵn sàng chào đón một năm với nhiều cơ hội và thử thách.

Khách du lịch nước ngoài thời gian ngắn hoặc không có thị thực được kỳ vọng là những đối tượng chính sẽ tham gia vào chương trình này. (Ảnh: insidethegames)
Du khách được đưa ra lựa chọn nới rộng thời gian lưu trú tại Hàn Quốc

Khách du lịch tới Pyeongchang 2018 trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic mùa đông sẽ được tạo điều kiện nới rộng thời gian lưu trú. Bộ Tư pháp ở các quốc gia châu Á cho biết, khách du lịch sẽ có thời gian lưu trú thêm 30 ngày nếu có được giấy phép đặc biệt.

Theo luật hiện hành, khách quốc tế cư trú ngắn hạn hoặc những khách du lịch không có thị thực, có thể lưu trú tại Hàn Quốc trong thời gian 90 ngày. Nếu có giấy phép đặc biệt thì thời gian lưu trú có thể lên tới 120 ngày.

Để xin được giấy phép đặc biệt này, du khách phải tới văn phòng nhập cảnh, nộp đơn yêu cầu bao gồm vé xem Olympic và Paralympic. Động thái này được thực hiện với mục đích kêu gọi khách du lịch kéo dài thời gian lưu trú tại Hàn Quốc kể cả sau khi Thế vận hội kết thúc, đồng thời giúp tăng doanh số bán vé cho Thế vận hội.

Một quan chức Bộ Tư pháp phát biểu với Thông tấn Yonhap Hàn Quốc cho biết, khách du lịchcư trú ngắn hạn hoặc không có thị thực được kỳ vọng là những đối tượng chính sẽ tham gia vào chương trình này. Quan chức này cũng cho thấy sự kỳ vọng rằng chương trình sẽ giúp phục hồi du lịch địa phương.

Hàn Quốc cũng đã có nhiều thay đổi trong các quy định về vấn đề thị thực cho Olympic và Paralympic sẽ diễn ra tại Pyeongchang trong thời gian từ 9 - 25/2 và 8 - 18/3.

A.T
 

Ảnh trong bài
  • Năm 2018 là dấu mốc quan trọng của Thể thao điện tử châu Á