|
Các địa điểm thi đấu thuộc Khu Liên hợp Olympic Ashgabat đều được trang bị hiện đại đạt tiêu chuẩn thế giới (Ảnh: insidethegames) |
Ban tổ chức nước chủ nhà kỳ vọng biến kỳ Đại hội này trở thành một sự kiện ấn tượng với những con số được liệt kê dưới đây.
65 là con số đại diện cho các đoàn thể thao trong đó có 45 quốc gia Đông Nam Á và 19 quốc gia châu đại dương cùng đội tuyển tị nạn thi đấu dưới màu cờ Olympic lần đầu tiên tại một kỳ Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á.
6000 là số lượng VĐV và lãnh đội khẳng định tham dự Đại hội và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa
140.000 là con số ước tính về trọng lượng thưc ăn tính bằng cân nặng sẽ được phục vụ tại Làng VĐV.
21 là số môn thể thao trong chương trình Đại hội
12 là số ngày diễn ra Đại hội
351 là số nội dung các môn thể thao trong chương trình Đại hội
1870 là số lượng huy chương sẽ được trao cho các VĐV
15 là số lượng địa điểm thi đấu của Ashgabat 2017 trải dài trong Khu Liên hợp Olympic Ashgabat dài 1.5km2 trong đó có 13 địa điểm được xây mới, trang bị đáp ứng theo tiêu chuẩn tốt nhất thế giới. Hai địa điểm còn lại cũng được nâng cấp để đảm bảo yêu cầu phục vụ Đại hội.
45.000 là số lượng chỗ ngồi tại Sân vận động Olympic Ashgabat
700.000 là số lượng vé bán ra cho 220 trận thi đấu thể thao tại Đại hội với giá giao động từ 7 - 10 TMT (tiền địa phương)
7000 là số lượng nhân lực sẽ tham gia vào các buổi lễ Khai mạc và Bế mạc của Ashgabat 2017
8.000 tình nguyện viên tận tụy sẽ đồng hành cùng với 20.000 nhân sự liên quan giúp Đại hội thành công tốt đẹp
Parsons được bầu làm Tân Chủ tịch Ủy ban Paralympic
Chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên với số phiếu 82 để vượt qua các ứng cử viên người Trung Quốc Zhang Haidi (47 phiếu), ứng cử viên người Đan Mạch John Petersson (19 phiếu) và ứng cử viên người Canada Patrick Jarvis 12 phiếu trở thành Chủ tịch thứ Ba của Ủy ban Paralympic quốc tế.
Theo đó, Tân Chủ tịch Parsons sẽ thay thế Chủ tịch tiền nhiệm Sir Philip Craven, người đã có 16 năm nắm giữ vị trí cao nhất của Ủy ban Paralympic quốc tế. Tân Chủ tịch Parsons cũng gửi lời cảm ơn tới các thành viên đã tin tưởng lựa chọn mình vào vị trí này.
Tân chủ tịch Parsons đã có hai mươi năm gắn bó với phong trào Paralympic và việc được lựa chọn trở thành Tân Chủ tịch là điều thực sự tuyệt vời đối với ông. Ông Parsons cũng cho biết mặc dù tổ chức còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nhưng Ủy ban Paralympic đã lớn mạnh hơn bao giờ hết, đặc biệt ở thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, phong trào sẽ phát triển rộng lớn cũng với sự ủng hộ mạnh mẽ từ các tổ chức, đối tác liên quan.
Pyeongchang đã sẵn sàng cho một kỳ Thế vận hội thành công
Đây là nhận xét của Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế trong chuyến làm việc cuối cùng tại thành phố chủ nhà của kỳ Thế vận hội mùa đông lần thứ 23. Chủ tịch Ủy ban phối hợp Gunilla Lindberg. cho biết Ban tổ chức nước chủ nhà đã cho thấy tiến độ chuẩn bị tích cực tại các địa diểm thi đấu, ăn nghỉ, những kế hoạch tạo nên sự kết nối với sự kiện với người hâm mộ. Mặc dù còn một số vấn đề cần phải tiến hành trong thời gian tới nhưng Ban tổ chức Pyeongchang 2018 đã cho thấy sự sẵn sàng cho một kỳ Thế vận hội mùa đông thành công.
Trong thời gian tới, có một số công việc quan trọng mà thành phố chủ nhà phải tiến hành đó là các hoạt động quảng bá cho sự kiện và khởi động giai đoạn bán vé thứ hai cũng như hành trình rước đuốc diễn ra trong hai tháng. Tất cả những chương trình quan trọng này đều được báo chí đánh giá cao và gây được sự chú ý của công chúng.
Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội mùa đông Lee Hee-beom, cho biết, chỉ còn hơn 100 ngày tới Lễ khai mạc của Thế vận hội mùa đông và đây là giai đoạn quan trọng. Ban tổ chức lắng nghe và đáp ứng đối với tất cả những đối tác cũng như nhân phản hồi để có thể tổ chức được một kỳ Thế vận hội mùa đông thành công nhất và mong muốn giới thiệu đến thế giới một Trung tâm thể thao mới mùa đông tại khu vực châu Á.
Ủy ban phối hợp cũng đã tới thăm Làng Olympic Gangneung là nơi ước tính có khoảng 1.000 VĐV ăn, nghỉ trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Tất cả các Làng VĐV đều đã sẵn sàng cho Thế vận hội và sẽ được bán cho người dân sử dụng sau khi Olympic và Paralympic mùa đông kết thúc. Ủy ban phối hợp cũng tới thăm ga tàu cao tốc mới tại Jinbu. Không chỉ là tuyến đường cao tốc hỗ trợ vận chuyển từ Seoul đến các địa điểm của Thế vận hội, mà còn giúp chung chuyển từ Seoul tới khu vực núi Alpensia và Gangneung.
A.T