Các thành viên Ủy ban Olympic quốc gia ấn tượng với các địa điểm thi đấu và làng VĐV AIMAG5

Các thành viên Ủy ban Olympic quốc gia tham dự Hội nghị trưởng đoàn Đại hội thể thao võ thuật trong nhà châu Á lần thứ 5 sẽ diễn ra vào tháng 9 đã có buổi thị sát tại Khu Liên hợp Olympic Ashgabat. Theo đó, địa điểm này đã nhận được những tín hiệu phản hồi rất tích cực.

Hội nghị trưởng đoàn AIMAG5 (Ảnh:ocasia)
Các đại diện đã được tận mắt chứng kiến những căn hộ mẫu tại Làng VĐV hay tới thăm hàng loạt các địa điểm thi đấu mới được xây dựng trong đó có Trung tâm thể thao dưới nước với khu vực thi đấu trong nhà có sức chứa 15.000 chỗ ngồi cũng như nhà thi đấu điền kinh trong nhà hay sân đua xe đạp lòng chảo.

Trưởng đoàn Ủy ban Olympic Oman Kazem Al-Baluchi cho biết các thiết bị và địa điểm thi đấu đều đảm bảo chất lượng cao. Không những vậy còn đáp ứng được những yếu tố về hình thức bên ngoài, điều này thực sự gây ấn tượng mạnh cho các đại diện tham dự Hội nghị trưởng đoàn. Đây cũng là tín hiệu cho thấy nước chủ nhà sẽ tổ chức thành công kỳ Đại hội lần này.

Đại diện Ủy ban Olympic Bhutan Kesang Phuntsho “KP” Tshering cho biết trang thiết bị nơi đây mang yếu tố nghệ thuật cao và thành phố nơi diễn ra AIMAG 5 thực sự rất thú vị và sạch sẽ.

Đại diện Ủy ban Olympic Đài Bắc Trung Quốc Ivan Liu Cheng-hou cho biết Làng VĐV sạch sẽ, thoáng mát, các căn hộ mang đến cảm giác thân thuộc như ở nhà vậy. Nước chủ nhà đã thực sự sẵn sàng cho  AIMAG 5.

Đại diện Ủy ban Olympic Qatar Ibrahim Esmael Ali Ahmed Shams, thực tế vượt xa so với tưởng tượng, trang thiết bị và cơ sở vật chất tại đây có thể so sánh với Aspire Zone tại Doha. Ban tổ chức đã tạo nên một địa điểm có thể dễ dàng liên hệ với các VĐV cũng như thuận tiện trong di chuyển quanh làng hay tới các địa điểm thi đấu. Trang thiết bị tại làng VĐV cũng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao.

Đại diện Ủy ban Olympic Hàn Quốc Hwang Isak, các tòa nhà tại Làng VĐV rất mới và sạch sẽ. Đây thực sự là tin vui cho các đại biểu tham dự. Thiết kế của các địa điểm thi đấu với những ghế ngồi đa màu sắc sẽ giúp cổ động tinh thần của khán giả cũng như VĐV để đạt thành tích tốt nhất.

Công trình này được bắt đầu xây dựng từ năm 2009 với 30 loại cơ sở hạ tầng trong đó có các địa điểm thi đấu và làng VĐV. 19 trong số 21 môn thể thao của AIMAG5 sẽ được tổ chức tại đây trong thời gian từ 17 - 27/9.

Đại diện cho Ủy ban Olympic châu Á, Chủ tịch danh dự Wei Jizhong cho biết Ban tổ chức AIMAG5, Ủy ban Olympic quốc gia 62 thành viên Ủy ban Olympic châu Á và Ủy ban Olympic châu đại dương sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công sự kiện này.

Ashgabat 2017 - sự kiện thúc đẩy tình hữu nghị lâu dài

Trưởng Ban tổ chức AIMAG5 Dayanch Gulgeldiyev cho biết, chỉ còn khoảng 200 ngày, Turkmenistan sẽ chào đón các đoàn đại biểu tới tham dự Đại hội thể thao võ thuật trong nhà châu Á lần thứ 5. Ban tổ chức kỳ vọng đây sẽ là sự kiện không chỉ thúc đẩy thể thao nói riêng mà còn cả tình hữi nghị dài lâu của khu vực châu Á và châu đại dương.

Cũng nhân sự kiện này, Ban tổ chức nước chủ nhà hứa hẹn mang đến điều kiện tốt nhất cho các VĐV, các vị khách mời quốc tế tới tham dự Đại hội cũng như chứng kiến các màn thi đấu tại Khu liên hợp Olympic Ashgabat và Làng VĐV.

Ashgabat 2017 công bố lịch thi đấu của AIMAG5

Theo đó, Futsal và Quần vợt trong nhà sẽ là hai môn thể thao mở màn cho Đại hội. Các môn thể thao có thời gian diễn ra từ 10 đến 11 ngày gồm: bóng rổ 3x3, Billiard thể thao, Bowling, Cờ, Khiêu vũ thể thao, Cưỡi ngựa và Điền kinh trong nhà

Bowling, Cờ và Kickboxing sẽ là những môn kết thúc muộn nhất trong chương trình thi đấu của Đại hội, ngay trước Lễ Bế mạc vào ngày 27/9.

Bangkok sẽ là điểm đến của Hội nghị SportAccord 2018

Thủ đô của Thái Lan đã chính thức được Chủ tịch Hiệp hội Liên đoàn quốc tế Olympic mùa hè và Hội nghị SportAccord Francesco Ricci Bitti, công bố trao quyền đăng cai Hội nghị SportAccord 2018 diễn ra trong thời gian từ 15 - 20/4.

Đây cũng là lần đầu tiên một sự kiện như Hội nghị SportAccord 2018 được tổ chức tại khu vực châu Á kể từ năm 2010 diễn ra tại Dubai và lần đầu tiên tổ chức tại châu Âu ở Quebec vào năm 2012

Phó Thủ tướng Thái Lan Tanansak Patimapragorn cho biết đây là vinh dự đối với Thái Lan khi đứng ra đăng cai Hội nghị SportAccord 2018, là cơ hội để lãnh đạo cấp cao các tổ chức thể thao, công nghiệp và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm.

Với kinh nghiệm tổ chức một số sự kiện thể thao lớn cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị và tinh thần của người dân Thái Lan, cùng với nỗ lực và sự hỗ trợ của bạn bè các nước, Thái Lan sẽ trở thành điểm đến thể thao và du lịch thực sự ấn tượng.

ASEAN Para Games 9 sẽ là kỳ Đại hội nước chủ nhà có số VĐV tham dự lớn nhất từ trước tới nay

Theo thống kê của nước chủ nhà kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật lần thứ 9, sẽ có khoảng 372 VĐV đại diện cho thể thao người khuyết tật Malaysia tham gia tranh tài ở cả 16 môn tại kỳ Đại hội diễn ra từ 17 - 23/9 năm nay.

Số VĐV tham dự kỳ Đại hội lần này của nước chủ nhà nhiều hơn so với 272 VĐV đại diện cho Thể thao người khuyết tật Thái Lan tham gia tranh tài 15 môn thể thao tại kỳ Đại hội sẽ diễn ra vào tháng chín tới.

Thành viên Tổ Thư ký Ban điều hành Ban tổ chức Kuala Lumpur 2017 Dato Seri Zolkples Embong cho biết con số nêu trên được thống kê đăng ký số lượng tham dự của 10 quốc gia thành viên khu vực.

Cũng như các kỳ Đại hội trước đây, các VĐV tham gia thi đấu môn Điền kinh có số lượng lớn nhất là 272 VĐV, môn Bơi có số lượng VĐV đăng ký tham dự nhiều thứ hai là 171 VĐV.

Brunei và Timor Leste là hai quốc gia có số lượng VĐV khiêm tốn nhất khi tham dự Đại hội lần này với lần lượt 31 VĐV và 36 VĐV.

Ban tổ chức nước chủ nhà cũng kỳ vọng đây là kỳ Đại hội có số lượng VĐV tham gia lớn nhất với 1.449 VĐV tranh tài ở 16 môn thể thao so với 1.257 VĐV của 15 môn thể thao tại Singapore.

Đăng ký tham dự theo số lượng được gửi tới cho các Ủy ban Paralympic quốc gia vào ngày 15/4 và việc đăng ký sẽ kết thúc vào ngày 12/7.

Malaysia quyết tâm hướng tới một kỳ Đại hội minh bạch

Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 và ASEA Para Games 9 khẳng định sẽ đảm bảo tính minh bạch trong quá trình điều hành Đại hội thông qua việc hợp tác chặt chẽ với Ủy ban phòng, chống tham nhũng Malaysia nhằm tránh cũng như kiểm soát bất cứ một động thái nào có dấu hiệu không minh bạch.

Thành viên Tổ Thư ký Ban điều hành Ban tổ chức Kuala Lumpur 2017 Dato Seri Zolkples Embong cho biết động thái này nhằm tránh tất cả những yếu tố liên quan tới việc quản lý yếu kém, tham nhũng hau những vấn đề có liên quan tới tài chính không rõ ràng.

Ban tổ chức khẳng định sự rõ ràng và minh bạch trong việc quảng lý tài chính và tổ chức Đại hội thông qua những báo cáo tài chính có liên quan tới trang thiết bị, địa điểm thi đấu và các vấn đề liên quan.

Tokyo 2020 công bố chương trình giáo dục

Ban tổ chức Olympic và Paralympic mùa hè Tokyo 2020 đã công bố chương trình giáo dục chính thức nhằm mục đích tạo nên sự kết nối với thế hệ trẻ trước thềm Thế vận hội.

Theo đó, một trang tin điện tử đã được triển khai với nguồn nhân lực gồm các giáo viên chịu trách nhiệm đăng tải nội dung chương trình để chia sẻ với các địa phương trên khắp đất nước.

Ngoài ra, VĐV đã từng giành HCB Olympic và HCĐ môn Cử tạ Hiromi Miyake và VĐV giành HCĐ môn Quần vợt  xe lăn Yui Kamiji cũng sẽ đảm nhiệm việc kết nối và tuyên truyền tới các học sinh trường trung học cơ sở Utase tại Thành phố Chiba. Qua đó trao đổi với các học sinh về những kinh nghiệm hỗ trợ cho các VĐV tại các kỳ Đại hội. 

A.T

Ảnh trong bài
  • Các thành viên Ủy ban Olympic quốc gia ấn tượng với các địa điểm thi đấu và làng VĐV AIMAG5