Ashgabat 2017 công bố thiết kế huy chương cho Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á

Các huy chương này sẽ được sử dụng cho Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á lần thứ năm vào tháng chín năm 2017. Ban tổ chức Đại hội đã công bố thiết kế của các huy chương được tạo nên bởi Eng Leong Medallic Industries, một doanh nghiệp thuộc Singapore đã từng tham gia phục vụ tại các sự kiện Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2015, Olympic trẻ, các trận thi đấu của Liên đoàn Bóng đá thế giới, giải vô địch thể dục châu Âu và Đại hội thể thao mùa đông châu Á.

Ashgabat 2017 công bố thiết kế huy chương cho Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á (Ảnh: insidethegames)
Thiết kế các huy chương Vàng, Bạc, Đồng cũng là biểu trưng cho sự tồn tại bền vững của kỳ Đại hội diễn ra tại Turkmenistan và cũng mang đậm phong cách của nước chủ nhà. Thiết kế dựa trên biểu trưng ngôi sao tám cánh Oguz Khan Star, là quốc huy của nước chủ nhà.

Trên bề mặt tấm huy chương, có hình ảnh của cành ô liu, một biểu tượng cổ xưa của hòa bình và cũng thể hiện cam kết phát triển hòa bình trong quan hệ quốc tế. Hình ảnh trăng lưỡi liềm là biểu trưng cho hy vọng của quốc gia cho một tương lai tươi sáng và sự quy tụ của các tỉnh thuộc Turkmenistan.

Trên bề mặt tấm huy chương còn có hình ảnh chú ngựa là biểu trưng quốc gia của Turkmenistan, tượng trưng cho tốc độ, sự bền bỉ và thông minh cũng như sức khỏe.

Có tổng số 2.000 huy chương được sản xuất cho Đại hội với trọng lượng 721 kg và mỗi huy chương từ khâu chế tác cho tới hoàn thành phải mất sáu giờ.

Đây là kỳ Đại hội thể thao đa môn lần đầu tiên được tổ chức tại Turkmenistan trong thời gian từ 17 - 27/9. Có 45 Ủy ban Olympic quốc gia châu Á và 17 Ủy ban Olympic quốc gia châu đại dương cùng tham gia tranh tài là biểu trưng cho sự hợp tác đặc biệt giữa hai châu lục.

Chủ tịch Thomas Bach đề cao sự minh bạch trong thể thao

Tại diễn đàn quốc tế về sự minh bạch trong thể thao, Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh rằng đây là sự kiện thể hiện sự kết nối và phối hợp chặt chẽ với nhau giữa các chính phủ tạo nên sự tín nhiệm trong lĩnh vực thể thao.

Vai trò của thể thao trong xã hội ngày càng tăng, chính vì vậy việc thúc đẩy sự tín nhiệm của công chúng đối với lĩnh vực này là vô cùng quan trọng. Đây là một trong những lý do mà sự kiện này được tổ chức nhằm kết nối thế giới tại đây, để cùng hướng tới một tương lai tươi sáng của thể thao thế giới.

Chủ tịch Bach cũng khẳng định kể từ diễn đàn được tổ chức từ năm 2015, có rất nhiều vấn đề quan trong cần được đưa ra để trao đổi cởi mở và phối hợp chặt chẽ.

Một đại biểu tham dự diễn đàn đều có trách nhiệm nặng nề, và chỉ có thông qua hợp tác và đối tác thì công việc mới được giải quyết một cách hiệu quả.

Diễn đàn có sự tham gia của 180 đại diện của chính phủ, văn phòng Liên hiệp quốc về tội phạm và ma túy, Hội đồng châu Âu, Liên minh châu Âu, cảnh sát quốc tế, các chuyên gia và các đối tác của phong trào Olympic... tất cả đều tới đây với một mục tiêu là bảo vệ sự trong sạch trong thể thao.

A.T

Ảnh trong bài
  • Ashgabat 2017 công bố thiết kế huy chương cho Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á