Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế gửi thông điệp tích cực tới năm mới 2017

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã có bài phát biểu tổng kết năm 2016 trong đó nhấn mạnh thành công nhất của thể thao đạt được trong năm qua dó là thể hiện được sức mạnh đoàn kết mọi người trong tình hình thế giới đang ngày càng nhiều biến động.

Bolt giành giải thưởng nam VĐV xuất sắc nhất năm 2016 (Ảnh: insidethegames)
Cũng trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch đã nhắc tới thành công của nước chủ nhà Olympic và Paralympic Rio 2016 trong công tác chuẩn bị và tổ chức sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới ngay ở lần đầu tiên. Thành công này được thể hiện không chỉ ở việc nước chủ nhà Brazil đã vượt qua vô vàn khó khăn mà còn thể hiện ở sự tham dự của các VĐV đến từ 206 Ủy ban Olympic quốc gia cùng với đó là sự góp mặt của đoàn thể thao người tị nạn thi đấu dưới màu cờ Olympic. Điều này góp phần gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về hy vọng tới hàng triệu người tị nạn trên toàn thế giới.

Chủ tịch cũng chỉ ra những tồn tại của thể thao thế giới trong năm qua đó là vấn nạn doping và hạn chế trong công tác quản lý của lĩnh vực thể thao. Năm 2016 cũng là năm mà thể thao thế giới chịu liên đới từ các cuộc tấn công, xung đột trên toàn thế giới.

Và vượt lên tất cả, thể thao đã thể hiện được sức mạnh quan trọng của mình đó là đoàn kết nhân loại. Đây là điều mà thể thao Olympic luôn làm được dù trong mọi thời điểm khó khăn nào.

Khi sự mất lòng tin và mọi thứ không chắc chắn đang gia tăng thì thể thao trở thành nguồn cổ vũ và tinh thần đoàn kết đối với rất nhiều người, mang đến hy vọng cho toàn thể nhân loại rằng chúng ta mạnh hơn thế lực muốn chia rẽ chúng ta.

Điều này được chứng minh một cách rõ ràng thông qua con số 7.2 tỷ người xem biến Rio 2016 trở thành sự kiện được quan tâm nhất trong lịch sử các kỳ Olympic. Một cuộc khảo sát quốc tế cũng cho thấy các kỳ Olympic luôn luôn thể hiện được những giá trị tích cực như: tình hữu nghị, sự tôn trọng và sự tuyệt vời.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Bach cũng nhấn mạnh vấn đề mà thể thao thế giói phải giải quyết trước mắt đó là những biện pháp và chế tài phù hợp để giải quyết vấn nạn doping. Theo đó, nhu cầu cấp thiết là xây dựng một hệ thống chống doping vững mạnh dưới sự lãnh đạo của Tổ chức chống doping thế giới (WADA), tổ chức độc lập hoàn toàn với các tổ chức thể thao cũng như chính phủ.

Đây cũng là là lý do tại sao các Ủy ban Olympic quốc tế đề nghị sự tích cực ủng hộ cho một hệ thống chống doping hiệu quả hơn, minh bạch hơn và mạnh mẽ hơn tại các Hội nghị cấp cao Olympic trong thời gian gần đây.

Chủ tịch Bach cũng đề nghị các cơ quan quản lý thể thao cần nâng cao chất lượng, loại bỏ các vấn đề có liên quan tới tham nhũng. Đây cũng là trách nhiệm đối với thể thao thế giới bởi công chúng kỳ vọng rất lớn vào sự đoàn kết sức mạnh, sự minh bạch của các tổ chức thể thao. Vai trò của thể thao trong xã hội hiện nay có sự liên quan nhiều hơn bao giờ hết, chính vì vậy, các tổ chức thể thao trên khắp thế giới cần chúng tỏ rằng niềm tin của công chúng đối với thể thao được đặt đúng chỗ.

Cuối cùng, Chủ tịch đề nghị tất cả mọi người hãy hướng tới năm mới 2017 với một niềm tin vững chắc về những mục tiêu mới.

Bolt và Biles giành giải thưởng VĐV xuất sắc nhất năm 2016

Chín lần vô địch Olympic Usain Bolt và VĐV thể dục người Mỹ Simone Biles là hai gương mặt vinh dự được nhận giải thưởng nam và nữ VĐV xuất sắc năm 2016 do Hiệp hội báo chí thể thao quốc tế bầu chọn.

Cuộc bầu chọn có sự tham gia của 382 nhà báo thể thao đến từ 110 quốc gia. Bolt đã giành 33.42% số phiếu bầu chọn ở hạng mục dành cho nam, vượt gấp đôi so với ứng cử viên ở vị trí thứ hai là Michael Phelps.

Usain Bolt hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng này khi hoàn thành cú "ba ăn ba" liên tiếp tại ba kỳ Olympic là Bắc Kinh 2008, Luân Đôn 2012 và tại Rio 2016 là ở các nội dung 100m, 200m và tiếp sức 4x100m. Đây là điều mà chưa một nhà vô địch Olympic nào làm được trong lịch sử từ trước tới nay.

Hạng mục giải thưởng này dành cho nữ là VĐV thể dục người Mỹ Simone Biles, người giành tới 4 HCV tại Rio 2016. Các danh hiệu mà  Simone Biles giành được ở các nội dung đồng đội thể dục nghệ thuật, toàn năng cá nhân, nội dung tự do và nhảy chống.

A.T

Ảnh trong bài
  • Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế gửi thông điệp tích cực tới năm mới 2017