Cùng tham dự buổi tiếp còn có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng, bộ môn, liên đoàn một số môn thể thao trọng điểm của Việt Nam.

Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh chủ trì buổi tiếp và làm việc
Mở đầu buổi tiếp, Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh gửi lời chào mừng đến đoàn nước bạn; đồng thời khẳng định sự vui mừng vì Biên bản hợp tác về Thể thao giữa Hai bên đã được ký kết. Việc ký kết còn đặc biệt có ý nghĩa khi đúng dịp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
"Biên bản hợp tác đã được ký kết là minh chứng cho thấy vai trò to lớn của thể thao trong việc vun đắp mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Và buổi làm việc hôm nay chính là bước đi đầu tiên để hai bên trao đổi, triển khai có hiệu quả những điều khoản đã được ghi trong Biên bản hợp tác đã được ký trước đó. Chúng tôi hy vọng với buổi làm việc này, việc hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Thể thao thành tích cao Việt Nam; giúp thể thao Việt Nam có thể tham gia và giành thành tích cao tại các kỳ Olympic tới đây. Phó Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh.

Ngài Chủ tịch Hiệp hội phát biểu
Đại diện cho Hiệp hội Thể thao Cộng đồng Pháp ngữ, Chủ tịch Marc Lecerf chia sẻ: Tôi xin cảm ơn Cục TDTT Việt Nam, Phó cục trưởng Nguyễn Hồng Minh đã đón tiếp đoàn cũng như những chia sẻ về tình hình hợp tác, triển vọng hợp tác trong tương lai giữa Hai bên.
"Tôi rất vui vì chúng ta đã ký kết được Thỏa thuận hợp tác. Đó sẽ là minh chứng rõ nhất cho sự đoàn kết giữa Hai bên. Và để có thể tiến xa hơn, chúng ta cần có cuộc làm việc như hôm nay để hiểu nhau hơn, qua đó nắm được điểm mạnh, điểm yếu của nhau. Từ sự thấu hiểu đó, sẽ dần hướng tới việc thực hiện các mục tiêu cụ thể cao hơn đó là các kỳ Thế vận hội Olympic 2028, 2032 và 2036…Để các VĐV có được thành tích cao thì ngay hôm nay chúng ta phải là những người làm việc hiệu quả, đi đến thống nhất chung về quan hệ hợp tác". Ngài Chủ tịch Hiệp hội khẳng định.
Theo thỏa thuận hợp tác về Thể thao đã được ký kết giữa Hai bên vào ngày 26/5, các bên cam kết sẽ tăng cường trao đổi, thúc đẩy các hoạt động thể thao thành tích cao giữa hai nước nhằm nâng cao thành tích thể thao, chuẩn bị lực lượng tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic năm 2028, 2032 và 2036 với mục tiêu giành huy chương. Trong đó, Thỏa thuận nêu rõ một số mục tiêu chính như: Triển khai chương trình đào tạo cho 64 VĐV tài năng trẻ Việt Nam và hỗ trợ 16 HLV Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2028 tại Pháp; tổ chức các chương trình huấn luyện, các giải thi đấu và giao lưu thể thao tại Pháp và Việt Nam nhằm tăng cường hiệu quả quá trình tập luyện thể thao để đạt đến trình độ Olympic.

Ông Hoàng Quốc Vinh- Trưởng phòng TTTTC phát biểu
Nhấn mạnh thêm về điều này, đại diện Phòng Thể thao thành tích cao, Cục TDTT Việt Nam, Trưởng phòng Hoàng Quốc Vinh chia sẻ: Chúng tôi đến với Olympic Paris 2024 với lực lượng ít ỏi -16 VĐV. Thành tích tốt nhất là vị trí thứ 4 nội dung súng ngắn của 1 VĐV bộ môn Bắn súng. Nói như vậy để cho thấy bức tranh thể thao của Việt Nam hiện nay và khát vọng của chúng tôi có được thành tích cao hơn nữa tại đấu trường thể thao lớn nhất hành tinh.
Theo những điều khoản đã ký trong Thỏa thuận phía Bạn sẽ hỗ trợ các VĐV Việt Nam ở các môn như: Bắn súng, Bắn cung, Xe đạp, Cầu lông, Taekwondo, Judo, Điền kinh, Bơi lội. Đây cũng chính là các môn thể thao phù hợp trong Chiến lược phát triển của thể thao Việt Nam hiện nay. Hiện, phía Hiệp hội luôn quan tâm và bước đầu hỗ trợ Việt Nam tìm điểm tập huấn, chuyên gia giỏi, thậm chí là hỗ trợ cả một phần kinh phí.

Hai bên chụp ảnh kỷ niệm
Đại diện phía Hiệp hội Thể thao cộng đồng Pháp ngữ khẳng định sẽ hỗ trợ hết mình trong khả năng được phép. Phía bạn sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm đã có; sẽ xây dụng một mô hình thể thao thành tích cao phù hợp với từng Bên hướng tới mục tiêu thành tích tối ưu mà Hai bên mong muốn. Theo đó, sẽ tìm hiểu về điểm mạnh – yếu của hai tổ chức, so sánh hai mô hình hoạt động; tiến hành các cuộc họp trao đổi kinh nghiệm giữa VĐV, HLV hai bên; đón đoàn Việt Nam sang thăm và làm việc.
Cũng trong dịp này, Việt Nam đã đưa ra đề nghị phía Hiệp hội Thể thao cộng đồng Pháp ngữ, ngoài việc tập huấn sẽ giới thiệu cho Việt Nam các chuyên gia giỏi của 3 môn: nội dung kiếm 3 cạnh nữ, Judo, Boxing. Việt Nam khẳng định sẵn sàng chi trả kinh phí thuê chuyên gia giỏi của các bộ môn trên sang làm việc tại Việt Nam và chúng ta sẽ có văn bản cụ thể để lãnh đạo ngành làm việc trong chuyến thăm nước bạn sắp tới.
Trả lời cho đề nghị này, ngài Chủ tịch tiếp lời: Nói về việc đào tạo, nhu cầu cần chuyên gia ở ba môn kể trên, tôi xin cam kết sẽ liên hệ với giám đốc kỹ thuật quốc gia của các bộ môn nói trên để trình bày về yêu cầu của phía Việt Nam và có thể đưa chuyên gia của Pháp sang làm việc.
Hai bên thống nhất, thành tích cụ thể còn tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh ở thời điểm các VĐV tranh tài. Và việc hợp tác, thuê chuyên gia đào tạo cho Việt Nam sẽ dựa trên thực tế trình độ của VĐV, trình độ của chuyên gia Pháp, từ đó, nỗ lực hết sức để hướng tới thành tích tốt nhất.
Chúng ta cần xác định ra các VĐV từ ba môn trên là những cá nhân có triển vọng đạt thành tích. Trong thỏa thuận hợp tác sẽ xây dựng mô hình huấn luyện để đạt được mục tiêu trong thời gian dài. Nói chung, sẽ phải tạo ra hệ sinh thái huấn luyện dựa trên điều kiện cụ thể để cùng nhau thực hiện mục tiêu cao nhất. Hai bên khẳng định chung.

Buổi làm việc có sự tham gia của rất nhiều cán bộ của hai phía
Nhân dịp này, Việt Nam cũng gửi lời mời phía Pháp trong thời gian tới đưa VĐV sang tham dự một số giải thể thao của Việt Nam. Qua các giải đấu để VĐV hai bên có thể thi đấu cọ xát, các VĐV Việt Nam có thể học hỏi thêm kinh nghiệm…
Kết lại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Trong chương trình hợp tác 2025 đã được ký kết trong thỏa thuận, Việt Nam sẽ cử 20 VĐV, 7 HLV sang tập huấn tại Pháp. Chúng tôi cũng sẽ có đoàn cán bộ sang làm việc tại Pháp thời gian tới nên mong có sự phối hợp, kết nối đầu mối liên hệ cụ thể để có thể có sự thông suốt và thuận lợi trong thỏa thuận hợp tác…
Phía đoàn bạn cũng hoàn toàn nhất trí với mong muốn này và khẳng định sẽ có đầu mối và sự hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam.
Phương Mai, ảnh: V. Duy